Chăm sóc sức khỏe tâm thần trong dịch Covid-19

21/05/2021 00:15 GMT+7

Dịch Covid-19 đang tác động xấu đến sức khỏe tâm thần, do những biến cố lớn mà mỗi cá nhân có thể gặp phải.

Th.S-BS Trần Quyết Thắng, Phó giám đốc Bệnh viện (BV) Tâm thần Hà Nội, cho biết thời gian qua BV đã tiếp nhận, điều trị cho hơn 100 người bệnh, trong đó các ca loạn thần nặng. Những người bệnh này có thể đến từ các khu cách ly tập trung, khu vực phong tỏa hoặc những đối tượng tâm thần lang thang không rõ tiền sử dịch tễ.

Cần được gia đình và xã hội quan tâm

Người bệnh tâm thần nặng thường nhận thức kém về mức độ nguy hiểm của dịch bệnh, khả năng tự bảo vệ trước dịch bệnh rất thấp. Việc phổ biến, tuyên truyền các biện pháp phòng dịch Covid-19 như thực hiện 5K trong cộng đồng gặp nhiều khó khăn. Người bệnh tâm thần nặng, đặc biệt là người bệnh tâm thần phân liệt thường có hành vi đi lang thang, họ có thể đi đến các khu vực có yếu tố dịch tễ, dễ bị lây nhiễm và cũng trở thành nguồn lây dịch bệnh cho cộng đồng.
Phó giám đốc BV Tâm thần Hà Nội cho rằng để đảm bảo an toàn cho người bệnh tâm thần nặng trong dịch Covid-19, họ cần được gia đình và xã hội quan tâm hơn. Đầu tiên, phải quản lý chặt và điều trị tốt người bệnh tâm thần nặng, tránh để họ đi lang thang làm tăng nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh. Nếu người bệnh tâm thần nặng có biểu hiện tái phát, cần đưa họ đến ngay các cơ sở y tế để khám bệnh và điều trị ổn định. Khi những khu vực phong tỏa gặp khó khăn trong việc cấp phát thuốc ngoại trú, cần có những biện pháp đảm bảo cung cấp thuốc đầy đủ cho người bệnh.

Sáng 21.5: Thêm 24 ca Covid-19 lây nhiễm trong nước tại 4 địa phương

Nhận biết rối loạn tâm thần

Theo BV Tâm thần Hà Nội, vừa qua BV tiếp nhận một bệnh nhân (BN) nữ được chuyển đến từ khu cách ly tập trung tại Hà Nội. Trước nhập viện, BN nhập cảnh về sau hơn 1 năm xuất khẩu lao động ở nước ngoài, do dịch Covid-19 nên bị mất việc làm. Tại khu cách ly khoảng 4 - 5 ngày, BN mất ngủ, lo âu, căng thẳng, nói lảm nhảm, không phân biệt được thời gian. BN được chuyển đến khu cách ly phòng dịch Covid-19 dành riêng cho người có dấu hiệu tâm thần tại BV Tâm thần Hà Nội.
Hiện nay, các trường hợp như BN nữ nêu trên tương đối thường gặp với các mức độ khác nhau.
Th.S-BS Trần Quyết Thắng cho biết đến nay chưa có bằng chứng khoa học khẳng định vi rút SARS-CoV-2 gây dịch Covid-19 trực tiếp gây bệnh lý tâm thần. Nhưng do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 gây ra những nguy cơ như mất việc làm, phá sản, cuộc sống đảo lộn, mất người thân... trở thành những biến cố lớn ảnh hưởng tâm lý và có thể là yếu tố tác động xấu đến sức khỏe tâm thần.
Từ khi có dịch Covid-19, BV Tâm thần Hà Nội đã tổ chức khu cách ly điều trị cho những người bệnh có yếu tố liên quan Covid-19. Trong các BN điều trị, có những người ở nước ngoài về. Trong thời gian ở khu cách ly, những người đó có các biểu hiện bất thường về tâm thần: có thể mất ngủ nhiều ngày, thay đổi tính tình, có hành vi, lời nói bất thường… và được chuyển đến BV Tâm thần Hà Nội. Thực tế, BV cũng tiếp nhận người nước ngoài khi sang Việt Nam có biểu hiện rối loạn tâm thần, hoặc những người đã được chẩn đoán mắc bệnh tâm thần sống ở các vùng dịch cao điểm, khi bệnh tái phát thì được chuyển đến BV.
“Các BN có vấn đề về sức khỏe tâm thần có thể có các biểu hiện như: mất ngủ, lo âu, stress kéo dài... Các triệu chứng có thể chưa đủ dài về thời gian, chưa đủ để chẩn đoán là mắc bệnh lý về tâm thần, nhưng nó cũng đã ảnh hưởng chức năng giao tiếp trong nghề nghiệp, cuộc sống, trong gia đình, cần được hỗ trợ của bác sĩ chuyên khoa tâm thần”, bác sĩ Thắng lưu ý.
Ước tính khoảng 10% dân số trong suốt cuộc đời mình có thể gặp phải các vấn đề về sức khỏe tâm thần. Một người gặp vấn đề về sức khỏe tâm thần nếu không được phát hiện, chữa trị kịp thời thì có thể tiến triển thành các bệnh lý tâm thần.
Bệnh viện Tâm thần Hà Nội tư vấn về sức khỏe tâm thần qua điện thoại/email: 024 38276534 - 0967301616; bvtthn@hanoi.gov.vn
(Nguồn: Bệnh viện Tâm thần Hà Nội)
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.