Chàng kỹ sư công nghệ thông tin... nuôi dê

Mạnh Cường
Mạnh Cường
25/05/2021 08:30 GMT+7

Đó là anh Trương Văn Thành đã từng tốt nhiệp kỹ sư ngành công nghệ thông tin , nhưng su vài năm đi làm anh lạ quay về quê... nuôi dê.

Tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM, anh Trương Văn Thành (32 tuổi, thôn Linh Cang, xã Bình Phú, H.Thăng Bình, Quảng Nam) có 5 năm gắn bó cùng thành phố lớn này với công việc ổn định của một người kỹ sư. Vốn là con nhà nông, từ nhỏ gắn bó với ruộng vườn, vật nuôi cùng với niềm khao khát được làm giàu ngay trên chính mảnh đất quê hương mình. Năm 2017, Thành quyết định về quê tìm hướng đi mới bằng cách... nuôi dê.
Sau một thời gian tìm hiểu, anh quyết định chọn nuôi dê Boer và dê Bách Thảo để khởi nghiệp. Theo anh Thành, hai giống dê này sinh trưởng, sinh sản nhanh, rủi ro thấp, lợi nhuận thu về cao hơn so với các vật nuôi truyền thống khác. Trước khi bắt tay vào đầu tư nuôi dê, anh Thành đã đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm từ các trang trại chăn nuôi dê lớn tỉnh Đắk Lắk. Từ 4 con dê giống ban đầu, qua từng năm, dê sinh sản nhiều, anh xuất bán liên tục. Hiện trang trại của anh có gần 80 con, trong đó có khoảng 25 con dê đang thời kỳ sinh sản. Chuồng trại cũng được mở rộng với 200 m2, các khu vực xung quanh được trồng cỏ làm thức ăn cho dê với tổng diện tích 2,8 ha.
“Nuôi dê sinh sản đem lại lợi nhuận khá cao, vì nguồn thức ăn từ lá cây, cỏ. Bình quân mỗi năm, một con dê Boer, dê Bách Thảo sinh sản khoảng 3 - 4 dê con, sau 5 tháng dê con có trọng lượng từ 30 - 40 kg. Hiện dê thương phẩm xuất bán giá 150.000 đồng/kg và dê giống khoảng 10 tháng tuổi giá 180.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí, trại dê mang lại thu nhập khoảng 300 triệu đồng/năm. Bên cạnh đó tôi còn thu gần 10 triệu đồng từ phế phẩm của dê mỗi năm”, anh Thành nói.
Anh Trương Công Thoại, Bí thư Đoàn xã Bình Phú, nhận định không chỉ làm kinh tế giỏi, anh Thành còn là một Bí thư Chi đoàn thôn xuất sắc, tham gia tích cực các phong trào, hoạt động Đoàn.
Nói về dự định trong tương lai, anh Thành cho biết sắp tới sẽ tiếp tục xây dựng, mở rộng thêm chuồng trại, tạo thêm việc làm cho người dân ở địa phương. Ngoài ra, tập trung vào phân khúc liên kết, mở rộng khách hàng và thị trường, nhằm thúc đẩy mô hình chăn nuôi dê ngày càng phát triển bền vững. Bên cạnh đó, đầu tư xây dựng khu du lịch nông nghiệp phục vụ khách đến tham quan, trải nghiệm.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.