Chàng trai bỏ phố về quê: Làm nông dân không phải để an nhàn

04/05/2022 19:29 GMT+7

Tốt nghiệp Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM, chàng trai 27 tuổi từ bỏ cơ hội làm việc ở thành phố, trở về quê để lập nghiệp và gây dựng thành công vườn sầu riêng.

Bỏ hết lại sau lưng và trở về quê

Cũng như bao thanh niên khác ở xã Ea Yông, H.Krong Păc (Đắk Lắk), sau khi tốt nghiệp THPT, Lê Anh Tú lại tiếp bước con đường thi vào đại học (ĐH). Anh chọn ngành kiến trúc, khoa kỹ thuật xây dựng, Trường ĐH Bách Khoa TP.HCM. Sau khi trúng tuyển ĐH, một mình Tú rời quê, đến TP.HCM, học tập và ấp ủ nhiều ước mơ.

Từng tốt nghiệp ĐH Bách Khoa TP.HCM nhưng chàng trai lại chọn trở về quê làm nông dân

ANh Tú

Tuy nhiên, đến cuối năm 3 ĐH, Tú cảm thấy bản thân mình không thuộc về TP.HCM dù có nhiều cơ hội đang mở ra trước mắt. Dẫu vậy, nam sinh viên vẫn cố vừa học vừa làm thêm tại một công ty chuyên về máy tính, viễn thông.

Đến năm cuối ĐH, mẹ vẫn khuyên Tú ở lại TP.HCM, chọn một cơ hội tươi sáng hơn thay vì về quê. Tuy vậy, Tú vẫn quyết trở về quê để lập nghiệp. “Tôi không nghĩ rằng ở quê lại thiếu cơ hội, ngược lại nó có rất nhiều và cho mình được rất nhiều. Quan trọng hơn là tôi được sống cùng gia đình và không hối tiếc điều gì. Thế là tôi bỏ hết lại sau lưng và trở về quê”, Tú chia sẻ.

Trở về quê, Tú từ bỏ mọi thứ, gắn bó với mảnh vườn

Không cho phép bản thân an nhàn

Trở về với mảnh đất 1 hecta ở quê nhà vào năm 2019, Tú chọn cây sầu riêng làm nông sản chủ lực. Đồng thời, anh vẫn duy trì công việc thời vụ là viết nội dung đánh giá sản phẩm cho một cửa hàng.

Anh học hỏi từ hàng xóm, từ internet để trồng trọt nhưng do thiếu kinh nghiệm nên ban đầu thất bại. Tú kể: “Năm đầu, vườn sầu riêng tôi trồng không có năng suất, trái to nhưng chất lượng kém, bán không ai mua. Tôi mất trắng số tiền đầu tư ban đầu”.

Sau nhiều nỗ lực, Tú gặt hái thành công với ngành nông nghiệp

Bất chấp những lời chê bai, bàn tán của hàng xóm, bạn bè về chuyện "bỏ phố về quê", Tú vẫn quyết tâm gây dựng mảnh vườn sầu riêng của mình. Anh cố gắng học hỏi thêm kinh nghiệm, thay đổi cách trồng, cùng lúc thiết kế mảnh vườn với hệ thống tưới tự động...

Bên cạnh đó, người nông dân trẻ còn ghi hình hành trình lập nghiệp rồi đăng tải video trên các nền tảng như TikTok để tạo nguồn cảm hứng cho giới trẻ về nông thôn. Hiện tài khoản TikTok của anh thu hút hơn 56,4 ngàn lượt theo dõi và hơn 1 triệu lượt thích. “Tôi muốn mọi người nhìn thấy cuộc sống nông thôn thông qua hành trình 'bỏ phố về quê' lập nghiệp của chính mình”, Tú nói.

Theo Tú, bỏ phố về quê không dành cho người mộng mơ

Tú quyết tâm theo đuổi ngành nông nghiệp để trở thành nông dân thời đại 4.0

Từ khi chuyển đổi mô hình chăm sóc cây, áp dụng quy trình đã học, vườn sầu riêng của Tú cũng đã cho “trái ngọt” và bắt đầu có lãi. Dù vậy, Tú vẫn luôn mang tâm thế không cho phép bản thân an nhàn. Mỗi buổi sáng, anh ra vườn làm nông, trưa thì làm việc thời vụ cho công ty ở thành phố. Đến tối thì anh biên tập nội dung, dựng video để đăng tải lên kênh TikTok và YouTube.

Sau 3 năm "bỏ phố về quê", Tú cảm thấy an vui với cuộc sống hiện tại khi giai đoạn khó khăn cũng đã qua. Anh đúc kết: “Làm nông dân không phải để an nhàn và cuộc sống ở quê không dành cho những người mộng mơ. Trước khi về quê, bạn trẻ cần xác định làm gì, phải có cơ sở làm ăn, kỹ năng nhất định để phát triển tương lai, đồng thời phải sẵn sàng chấp nhận thách thức và thất bại”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.