Chàng trai giúp đỡ hàng ngàn người Việt Nam tại Úc theo cách này

27/07/2021 17:54 GMT+7

"Mỗi sáng tại Úc, ra nhà ga nhìn người đi làm, đi học, tôi biết nhiều người là người Việt Nam nhưng chẳng thể bắt chuyện. Nhìn nhiều người lao động , tôi muốn giúp họ cũng không biết làm sao. Điều đó làm tôi trăn trở mỗi ngày".

Nguyễn Phúc Bình (8X) nhớ lại quãng thời gian mới sang Úc trước đây. Anh kể lại, đó là những buổi sáng thấy mình lạc lõng, cô đơn tại xứ người. “Cảm giác đó càng thôi thúc tôi phải kết nối được với những người Việt Nam để vừa có thể giúp mình, vừa có thể giúp đỡ các em sinh viên có cơ hội được đi làm đúng ngành nghề chuyên môn thay vì phải chật vật kiếm sống”, chàng trai kể.

Chàng trai kết nối người Việt

Năm 2017, khi đang trong đỉnh cao của sự nghiệp tại Việt Nam, Nguyễn Phúc Bình từ bỏ để theo học chương trình thạc sĩ ngành Tài chính - Ngân hàng tại Đại học Macquarie, TP.Sydney, Úc. Thời gian đầu, anh không thoát khỏi sự cô đơn và lạc lõng giữa đất khách, Bình mong muốn tìm một nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống để chia sẻ khó khăn.
Cũng tại thời điểm đó, Bình phát hiện bang New South Wales chưa có một hội sinh viên nào đúng nghĩa để kết nối được các du học sinh Việt Nam tại Úc. Anh chủ động tìm gặp những anh chị trong các cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam tại Úc để trình bày ý tưởng và nhận được sự đồng thuận của mọi người.
Tháng 10.2017, Bình thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại New South Wales và 3 năm sau, anh tiếp tục kết nối, thành lập Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc.
“Tôi mong muốn giúp các bạn trẻ Việt Nam tại Úc đều nhận được những giá trị tích cực. Tại Hội, các bạn trẻ gần nhau hơn, trao đổi, chia sẻ không chỉ về cuộc sống mà còn cả về chuyên môn, định hướng nghề nghiệp từ các thế hệ trước”, anh nói.

Anh Bình và các bạn sinh viên Việt Nam tại Úc

Ảnh NVCC

Trong 1 năm qua, Hội Sinh viên Việt Nam tại Úc đã xây dựng nhiều chương trình và kết nối giúp đỡ sinh viên trong mùa dịch, ủng hỗ quỹ vắc xin phòng chống Covid-19, ủng hộ đồng bào miền Trung lũ lụt. Ngoài ra, còn có các chương trình về khởi nghiệp, triển lãm đổi mới sáng tạo trực tuyến năm 2020 hay vòng chung kết cuộc thi Hack4Growth 2021 khu vực Châu Đại Dương...
Không chỉ có các sự kiện, người đàn ông kết nối người Việt ở Úc còn dành thời gian đồng hành cùng nhiều du học sinh Việt đi qua khó khăn, thay đổi nhận thức sống tích cực hơn.
Bình kể: “Đ. là một trong số những bạn vừa rời xa sự quản giáo của gia đình, dễ dàng bị lôi cuốn vào những cuộc chơi vô bổ. Thời gian đầu, em đã quên mất việc mình sang đây để làm gì, ai đang phải vất vả kiếm tiền để em có được cuộc sống ổn ở đây. Tôi đã khuyến khích em đến với Hội Sinh viên và trực tiếp động viên em thay đổi cách sống. Dần dần, những cuộc chơi trước đây của Đ. được thay bằng các công việc, hoạt động cùng các bạn ở Hội sinh viên Việt Nam và em cũng chú tâm học tập hơn”.

Đừng bao giờ đầu hàng khó khăn

Nhận thấy nhu cầu của nhiều du học sinh Việt Nam tại Úc còn là cơ hội việc làm, chia sẻ kinh nghiệm ứng tuyển, khởi nghiệp nơi xa xứ nên thời gian qua, Bình không ngừng tìm kiếm cơ hội để hỗ trợ nhiều nhất cho các bạn trẻ về các lĩnh vực này.
Vào tháng 11.2019, anh thành lập Mạng lưới đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp Việt Nam - Úc (NIC-AU). NIC-AU đã giới thiệu 5 dự án nghiên cứu tham gia triển lãm đổi mới sáng tạo quốc gia diễn ra hồi tháng 1 tại Úc.

Anh Bình phát biểu khai mạc Gala chung kết cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp tại bang New South Wales năm 2019

Ảnh NVCC

Bên cạnh đó, Bình cũng thành lập câu lạc bộ doanh nhân trẻ tại Úc hồi tháng 5. Từ đây, các bạn sinh viên đã tốt nghiệp, tự thân lập nghiệp hoặc đang có công việc làm thuê ổn định có thể quay lại hỗ trợ lẫn nhau và hỗ trợ các bạn còn đang đi học.
Hành trình của người đàn ông 8X sáng lập ra các hội nhóm hỗ trợ người Việt Nam tại Úc không dễ dàng. Có những thời điểm Bình vừa phải lo tiền ăn, tiền học, vừa làm thêm, vừa hoạt động cộng đồng, rất vất vả nhưng chưa khi nào anh có ý nghĩ từ bỏ.
Hiện tại, Nguyễn Phúc Bình đang làm quản lý khu vực của AETOS Capital Group (tổ chức tài chính phi ngân hàng) tại TP.Sydney. Anh hy vọng hành trình của anh sẽ truyền thêm cảm hứng mạnh mẽ cho người trẻ Việt Nam. Để các bạn khó khăn thế nào cũng không nản chí, đừng bao giờ ngừng sáng tạo để tạo ra những điều tốt đẹp, giúp đỡ cho chính mình và cộng đồng.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.