Chàng trai thu nhập khá nhờ khởi nghiệp từ 2 loại trái cây 'lạ'

02/11/2021 13:03 GMT+7

Dâu tây và nho có thể đã quen thuộc ở nhiều nơi, nhưng với Quảng Trị thì hơi "lạ" vì trước nay chưa mấy ai trồng. Vậy nhưng, một 9X ở vùng cao Hướng Hóa lại vẫn muốn khởi nghiệp với loại trái cây này.

Học xây dựng, khởi nghiệp làm nông

Khi vừa rời Trường Đại học Xây dựng Đà Nẵng, Phan Tại Long (năm nay 30 tuổi, thôn Hiệp Hòa, xã Tân Liên, H.Hướng Hóa) đã rẽ hướng, khởi nghiệp bằng nghề nông. Giai đoạn 2010 - 2014. khi còn là sinh viên, Long đã có đam mê với cây cối, tìm hiểu trồng các loại cây mà vùng quê mình chưa có.

Phan Tại Long trong vườn cây của mình

bá cường

Nhận thấy vùng núi Hướng Hóa có khí hậu khá tương đồng với các vùng Tây Bắc, Tây nguyên nhưng lại rất khó trong việc trồng các loại cây như sầu riêng, nho, dâu…, Long vẫn quyết tâm tìm cách mang chúng về trồng trên quê hương mình. Ban đầu, Long thử nghiệm với cây sầu riêng nhưng thất bại khi mưa bão liên tục xảy ra.

“Những loại trái cây như sầu riêng Đắk Lắk, dâu Đà Lạt, dâu Sơn La đều đã có thương hiệu từ lâu. Tuy nhiên, vùng núi Quảng Trị có khí hậu, thổ nhưỡng khá tương đồng với những địa điểm trên, lại chưa một ai trồng thành công. Đó là lý do để tôi quyết tâm trồng bằng được”, Long chia sẻ.

Đầu năm 2020, được sự giới thiệu của người chú Trần Vĩnh Thăng (làm việc tại miền Bắc, có chung đam mê trồng trọt), Long được chỉ dẫn ra tỉnh Bắc Giang tham gia lớp tập huấn riêng về dâu tây giống Mộc Châu - Sơn La và nho Hạ Đen. Trong đó, nho Hạ Đen là giống nho được Trường đại học Nông lâm Bắc Giang kết hợp với Đại học Quảng Tây ((Trung Quốc)) lai tạo ra.

Khát vọng của Long là trồng được những loài cây lạ với quê hương mình

Bá cường

Kết thúc khóa tập huấn 2 tuần, Long tiếp tục dành thêm 3 tháng học tập để có thêm kinh nghiệm trồng trọt. Vào tháng 8.2020, Long góp vốn cùng ông Thăng trồng thí điểm trên mảnh vườn của mình. Ông Thăng đảm nhiệm công việc tìm hiểu cách thức trồng cây tại các nông trại phía bắc, Long ở quê nhà học lại những gì ông Thăng tìm được, bắt tay vào xây dựng.

Khát vọng về thương hiệu "Ruby Farm"

Ngay trong lần đầu trồng thí điểm, Long nhập về vườn của mình 5.000 cây dâu tây và 420 cây nho trồng trên khu vườn 2.000 m2, riêng tổng số vốn nhập giống cây đã hơn 200 triệu đồng.

Thử thách đến ngay với chàng trai 9X khi dâu tây và nho là hai loại cây có đặc điểm thích nghi rất khác nhau. Dâu tây phát triển tốt khi trời lạnh, ngược lại nho thì thích nghi với môi trường nắng nóng.

Long và thành quả là những quả nho chín mọng

Bá Cường

“Tôi tìm cách để trồng được kết hợp 2 loại cây, sau thời gian vắt óc nghiên cứu, nhận thấy Hướng Hóa là khu vực mùa hè ảnh hưởng của gió Lào nên rất nóng. Khi đến mùa đông, vốn là địa hình của vùng cao cũng rất lạnh nên đã kết hợp trồng dâu tây ngay dưới tán cây nho”, Long nói.

Bàn tay Long tỉ mẫn chăm lo cho vườn cây của mình

Bá cường

Với cách kết hợp trên, Long cho biết mỗi khi mùa nắng nóng nho sẽ phát triển tốt, tạo bóng râm che cho cây dâu dễ héo khi gặp nắng. Đến mùa đông, cây nho có đặc tính ngủ đông, lá cây khô lại tạo môi trường thoáng, đón nắng cho dâu phát triển.

Bên cạnh việc trồng kết hợp, Long còn tận dụng loại phân có nguồn gốc từ bã cà phê, vỏ cam, quýt từ quán cà phê của vợ mình, chị Võ Thị Hoàng.

Đến nay, khu vườn 2.000 m2 trồng dâu nho kết hợp và cách tận dụng phân thông minh đã mang lại thành công bước đầu cho Long. Với tên gọi Ruby Farm, thương hiệu dâu và nho của anh đã thu hút được thị trường trong tỉnh và các địa phương lân cận.

Với giá bán 250.000 đồng/kg dâu tây và 180.000 đồng/kg nho, trong mùa vụ đầu tiên Long ước tính thu về gần 90 triệu đồng. Hiện nông trại của Long vừa xuất bán xong vụ dâu thứ 2 và đang bắt đầu xuất bán vụ nho đầu tiên. Theo Long, khi đã trồng được cây cho ra trái, phát triển tốt chắc chắn doanh thu các vụ sau sẽ còn tăng lên.

Nho được đóng hộp mang thương hiệu Ruby Farm

Bá Cường

Ông Trần Vĩnh Thăng chia sẻ, khi nhận thấy Long có niềm đam mê với nông nghiệp, nhất là loại cây ăn trái như dâu, nho..., ông đã dốc sức hỗ trợ. "Hai chú cháu cùng nhau tìm cách mang những thứ trái cây này về trồng trên quê hương Hướng Hóa, đến nay đã bước đầu thành công trong hành trình khởi nghiệ của Long”, ông nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.