Chanh có lợi thế nào cho người bệnh tiểu đường?

Chí Thanh
Chí Thanh
16/07/2023 00:07 GMT+7

Chuyên gia y tế cho rằng chanh là loại trái cây có múi tốt cho sức khỏe tổng thể nói chung và người bị bệnh tiểu đường nói riêng.

Theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today, chanh là một loại trái cây có múi giàu vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa và chất xơ. Việc đưa chanh vào bữa ăn hằng ngày sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt là những người mắc tiểu đường.

Bà Kelly Wood, bác sĩ nội khoa chuyên về bệnh tiểu đường, bệnh tuyến giáp và loãng xương làm việc tại Bệnh viện TP Fayetteville (bang North Carolina, Mỹ), cho biết việc dùng chanh là hoàn toàn an toàn cho người mắc tiểu đường.

Chanh có lợi thế nào cho người bệnh tiểu đường?  - Ảnh 1.

Chanh là loại trái cây giàu chất xơ và vitamin C

Shutterstock

"Chanh sẽ giúp người mắc bệnh tiểu đường kiểm soát tốt lượng đường trong máu, đồng thời nó cũng có thể giúp họ giải quyết các vấn đề khác về sức khỏe", bà Wood lưu ý.

Chanh là loại trái cây giàu chất xơ và vitamin C, theo nghiên cứu thì những chất này mang lại nhiều lợi ích cho người người mắc tiểu đường. Theo Medical News Today, trung bình một quả chanh nặng 65 g sẽ chứa hơn 34 mg vitamin C và gần 2 g chất xơ.

Vitamin C

Kết quả nghiên cứu từ Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho thấy vitamin C có lợi những người mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người mắc tiểu đường loại 2.

Nghiên cứu chỉ ra rằng vitamin C sẽ giúp người bệnh kiểm soát tốt lượng đường trong máu, tăng khả năng miễn dịch, ngăn ngừa các biến chứng khác về sức khỏe.

Kết quả nghiên cứu còn cho biết đa số người mắc tiểu đường thường có cân nặng cao hơn bình thường và nồng độ vitamin C trong cơ thể thấp. Điều này cho thấy người mắc bệnh tiểu đường cần bổ sung nhiều vitamin C.

"Vitamin C có thể được xem là một liệu pháp bổ sung hiệu quả dành cho người mắc tiểu đường. Bổ sung nhiều vitamin C sẽ giúp người mắc tiểu đường điều hòa được lượng đường trong máu", bà Wood nhấn mạnh.

Chất xơ

Bà Wood cho biết chất xơ giúp cơ thể chúng ta kiểm soát tốt lượng đường trong máu, làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim và một số bệnh ung thư, hỗ trợ kiểm soát cân nặng và duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa. Những tác dụng này đóng vai trò rất quan trọng trong việc ngăn ngừa, kiểm soát bệnh tiểu đường và tiền tiểu đường.

Medical News Today dẫn một nghiên cứu năm 2018 của Viện Y tế Quốc gia cho biết việc tiêu thụ chất xơ có khả năng làm giảm đáng kể quá trình phát triển của bệnh tiểu đường, đặc biệt là bệnh tiểu đường loại 2. Nhưng việc dùng chất xơ có giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường hay không thì vẫn chưa rõ.

Một số lưu ý khi dùng chanh

Trong chanh có chứa một lượng lớn axit xitric. Loại axit này có thể làm tăng nguy cơ mòn men răng nếu tiêu thụ quá nhiều.

Ngoài ra, nếu dùng quá nhiều thì chanh cũng sẽ làm tăng khả năng tiết axit trong dạ dày. Điều này có thể gây ra chứng ợ nóng, hoặc bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Bà Wood khuyên rằng dùng chanh tốt cho sức khỏe, nhưng người bị tiểu đường phải dùng với một liều lượng hợp lý. Theo đó, bà khuyến khích mọi người nên đưa chanh vào bữa ăn hằng ngày bằng cách thêm chanh nước uống, dùng nước cốt chanh làm sốt salad...

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.