Chánh văn phòng Nhà Trắng sắp ra đi?

22/01/2023 07:11 GMT+7

Ông Ron Klain, chánh văn phòng Nhà Trắng của Tổng thống Mỹ Joe Biden, dự định rời cương vị trong vài tuần tới, theo các nguồn tin.

Báo The New York Timesngày 21.1 loan tin ông Klain có thể sẽ rời Nhà Trắng sau khi Tổng thống Biden đọc diễn văn Thông điệp Liên bang vào ngày 7.2. Các nguồn tin của Reuters cho biết ông Klain đã thông báo cho ông Biden về kế hoạch của mình.

Ông Klain, 61 tuổi, có thâm niên làm việc tại Nhà Trắng. Ông từng là chánh văn phòng của cựu phó tổng thống Mỹ Al Gore, cũng như của ông Biden khi ông là phó tổng thống trong chính quyền Barack Obama.

Chánh văn phòng Nhà Trắng Ron Klain

chụp màn hình NYT

Tin tức về việc từ chức của ông Klain xuất hiện giữa lúc ông Biden chuẩn bị công bố ý định tái tranh cử năm 2024. Theo nhiều đồn đoán, ông Biden sẽ công bố chiến dịch sau khi đọc diễn văn Thông điệp Liên bang.

Sự ra đi của ông Klain cũng diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng đang phải chật vật khắc phục hậu quả sau khi các tài liệu mật từ thời ông Biden làm phó tổng thống được phát hiện tại nhà riêng của ông ở Wilmington, Delaware và tại văn phòng cũ của ông ở Washington DC. Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã chỉ định một cố vấn đặc biệt để điều tra vụ việc.

Tờ The New York Times cũng đã chỉ ra những người có thể kế nhiệm ông Klain: Bộ trưởng Lao động Marty Walsh; cựu thống đốc bang Delaware Jack Markell; các cố vấn cấp cao của ông Biden như Anita Dunn và Steve Richetti, cựu điều phối viên đại dịch Jeff Zients và cố vấn chính sách đối nội Susan Rice, cùng với Bộ trưởng Nông nghiệp Tom Vilsack.

Chánh văn phòng là một trong những vị trí quan trọng nhất tại Nhà Trắng. Đây là vị trí chính trị cấp cao chịu trách nhiệm thúc đẩy chương trình nghị sự của tổng thống Mỹ và đảm bảo các nhân sự phù hợp được tuyển dụng.

Công việc này có thể sẽ trở nên vất vả theo thời gian. Thời gian giữ chức của ông Klain đến nay là tương đối dài nếu xét đến việc người tiền nhiệm của ông Biden, cựu tổng thống Mỹ Donald Trump, đã có đến 4 chánh văn phòng Nhà Trắng trong 4 năm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.