Tổng thống Biden gặp khó vì hồ sơ mật

16/01/2023 07:46 GMT+7

Việc phát hiện thêm hồ sơ mật tại nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden tiếp tục mang đến trở ngại không nhỏ cho bản thân ông và đảng Dân chủ vào thời điểm nhà lãnh đạo chuẩn bị công bố tái tranh cử năm 2024.

Ngày 14.1 (giờ Mỹ), luật sư Richard Sauber, cố vấn đặc biệt của Tổng thống Mỹ Joe Biden, cho biết đã có mặt tại tư gia của nhà lãnh đạo ở TP.Wilmington (bang Delaware) để xử lý việc chuyển giao một hồ sơ đóng dấu mật được tìm thấy ở đây trước đó.

“Trong quá trình chuyển hồ sơ cho đại diện Bộ Tư pháp ngày 12.1, chúng tôi phát hiện thêm 5 tài liệu mật, như vậy có tổng cộng 6 hồ sơ được tìm thấy ở đây. Những quan chức Bộ Tư pháp đi cùng tôi lập tức tiếp quản số hồ sơ này”, Reuters hôm qua dẫn lời luật sư Sauber.

Tổng thống Mỹ Joe Biden vấp phải thách thức bất ngờ vào đầu năm 2023

Reuters

Bao nhiêu hồ sơ mật ở nhà ông Biden ?

Những hồ sơ được tìm thấy ở nhà riêng ông Biden có liên quan giai đoạn ông làm Phó tổng thống dưới thời chính quyền ông Barack Obama. Một số tài liệu mật nằm trong ga ra. Trước đó, các trợ lý cũng phát hiện một lô hồ sơ mật khác ở văn phòng ông làm việc sau khi nhiệm kỳ Obama-Biden chấm dứt. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland quyết định bổ nhiệm ông Robert Hur là công tố viên đặc biệt chịu trách nhiệm điều tra vụ việc.

“Sẽ có thêm bao nhiêu hồ sơ mật mà họ sẽ tiếp tục tìm thấy ở nhà ông Biden đây?", Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ do đảng Cộng hòa kiểm soát đã chất vấn trong bài đăng trên Twitter. Trong khi đó, ông Sauber cho biết đội luật sư đại diện ông Biden ngay tức thời tự nguyện giao nộp toàn bộ những tài liệu mật được tìm thấy cho giới hữu trách. “Giờ đây chúng tôi sẽ công khai những chi tiết cụ thể về các hồ sơ được phát hiện, bằng cách nào chúng được tìm thấy và nơi tìm được”, ông Sauber nhấn mạnh.

Trong khi đảng Dân chủ cho hay vẫn tự tin Tổng thống Biden có thể vượt qua thách thức hiện tại, không ít nghị sĩ khi nói chuyện riêng đã lo ngại việc tìm thấy các hồ sơ mật có thể làm phức tạp nỗ lực tái tranh cử của nhà lãnh đạo trong năm sau.

Món quà “bất đắc dĩ” cho ông Trump

Ông Biden khởi đầu năm 2023 với những dấu hiệu đầy tích cực. Tỷ lệ lạm phát ở Mỹ đang theo chiều hướng giảm, trong khi đảng Cộng hòa phơi bày nội bộ bị chia rẽ thông qua sự chật vật bầu ra chủ tịch Hạ viện. Reuters dẫn lời các nguồn thạo tin dự báo đương kim tổng thống Mỹ sẽ sớm công bố quyết định tái tranh cử, có lẽ sớm nhất là vào tháng 2, sau thời điểm đọc Thông điệp liên bang vào ngày 7.2.

Tuy nhiên, việc Bộ trưởng Garland bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vụ việc đồng nghĩa giờ đây đảng Dân chủ đã đánh mất vũ khí “tài liệu mật” để tấn công cựu Tổng thống Donald Trump. Tháng 8.2022, các đặc vụ Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) tiến hành lục soát khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago (bang Florida) của cựu Tổng thống Donald Trump và tìm thấy nhiều tài liệu mật tại đây. Lẽ ra, vụ này có thể trở thành vũ khí lợi hại trong cuộc tranh cử tổng thống sắp tới. Thế nhưng, mọi thứ hiện thay đổi.

“Về cơ bản…đây là món quà quá lớn cho ông Trump”, tờ The Hill dẫn lời ông David Axelrod, cựu cố vấn chính trị cho ông Obama lúc còn làm Tổng thống Mỹ. Bên cạnh đó, đảng Dân chủ cũng lo lắng ông Biden có thể gặp nhiều khó khăn khi phải giải thích những gì đã xảy ra. Họ cũng so sánh vụ hồ sơ mật của ông Biden với vụ bê bối email của bà Hillary Clinton, ứng viên tổng thống của đảng Dân chủ trong cuộc bầu cử năm 2016. Khi ấy, bà Clinton thừa nhận đã sử dụng tài khoản email cá nhân để xử lý công việc trên cương vị ngoại trưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.