Mỹ bổ nhiệm công tố viên đặc biệt điều tra vụ tài liệu mật của ông Biden

Khánh An
Khánh An
13/01/2023 08:28 GMT+7

Việc bổ nhiệm được tiến hành sau khi các tài liệu mật được tìm thấy tại một tổ chức nghiên cứu và nhà riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Ông Robert Hur được bổ nhiệm làm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Tổng thống Joe Biden giữ các tài liệu mật

reuters

Tờ The Wall Street Journal ngày 13.1 đưa tin Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland bổ nhiệm ông Robert Hur làm công tố viên đặc biệt điều tra nghi vấn Tổng thống Joe Biden vẫn giữ các tài liệu mật sau khi hết nhiệm kỳ phó tổng thống vào năm 2017.

Việc bổ nhiệm được tiến hành sau khi các luật sư của Tổng thống Mỹ Joe Biden phát hiện một số lượng nhỏ các tài liệu đóng dấu mật trong nhà xe tại dinh thự của ông ở Wilmington (bang Delaware) và tại văn phòng một tổ chức nghiên cứu mang tên ông, dường như từ thời ông còn làm phó tổng thống.

“Tôi tin tưởng mạnh mẽ rằng quy trình bình thường của bộ có thể tiến hành mọi cuộc điều tra mang tính toàn vẹn. Nhưng theo quy định, những trường hợp đặc biệt cần sự bổ nhiệm một công tố viên đặc biệt”, theo Bộ trưởng Garland.

Công tố viên đặc biệt đôi khi được bổ nhiệm điều tra những vụ việc chính trị nhạy cảm và tiến hành trách nhiệm một cách độc lập đối với giới lãnh đạo bộ tư pháp. Những người này đôi khi đưa ra cáo buộc hình sự.

Ông Hur (50 tuổi) là một công tố viên liên bang có nhiều kinh nghiệm và từng là công tố viên tại Maryland dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump và trợ lý thứ trưởng tư pháp.

Ông từng làm việc cho cố Chánh án Tòa án tối cao Mỹ William Rehnquist và xử lý hàng chục vụ án liên quan lừa đảo tài chính, tham nhũng và các vụ việc khác. Công việc gần đây nhất của ông là luật sư bào chữa hành nghề tư nhân.

Trong quyết định, Bộ trưởng Garland cho biết ông Hur sẽ xem xét nghi vấn giữ tài liệu mật trái phép của ông Biden. “Công tố viên đặc biệt có quyền truy tố tội danh liên bang qua việc điều tra những vụ này”, theo quyết định.

Ông Hur ra thông cáo cho biết sẽ tiến hành điều tra với sự công bằng, vô tư và không theo cảm xúc, cũng như sẽ nhanh chóng theo các sự việc “mà không lo sợ hay thiên vị”.

Công việc của ông Hur sẽ tương tự như một công tố viên đặc biệt khác là ông Jack Smith hiện đang điều tra nghi vấn ông Trump giữ trái phép các tài liệu mật và những vấn đề khác.

Luật sư Richard Sauber của ông Biden cho biết đang hợp tác chặt chẽ với bộ tư pháp và sẽ tiếp tục hợp tác với công tố viên đặc biệt.

Trong khi ông Garland và các quan chức cấp cao bộ tư pháp sẽ thường xuyên báo cáo với Tổng thống Biden về cuộc điều tra, bất cứ động thái nào vượt qua quyết định lớn của ông Hur sẽ buộc họ báo với quốc hội và giải thích lý do, theo nguyên tắc về công tố viên đặc biệt.

Khi được hỏi về việc phát hiện các tài liệu mới nhất, ông Biden cho biết các tài liệu được cất trong nhà xe đã khóa, cùng chiếc xe hơi thể thao Corvette của ông. “Đó không giống như chúng được để ngoài đường”, ông cho biết.

Trả lời câu hỏi liệu có quốc gia nào bày tỏ lo ngại về an ninh liên quan các tài liệu mật từ ông Biden hay không, phát ngôn viên Hội đồng An ninh quốc gia Mỹ John Kirby cho biết ông chưa nghe về bất cứ cuộc thảo luận hay thông tin nào như thế.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.