Tổng thống Biden phản ứng ra sao về vụ phát hiện tài liệu mật?

11/01/2023 08:14 GMT+7

Tổng thống Mỹ Joe Biden tỏ ra ngạc nhiên về việc tài liệu mật từ thời ông làm phó tổng thống được tìm thấy tại một trung tâm nghiên cứu có liên quan đến ông ở Washington D.C.

Các tài liệu mật được phát hiện vào ngày 2.11.2022 tại văn phòng nơi ông Biden từng làm việc tại Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu ở Washington D.C.

Trong cuộc họp báo chung với lãnh đạo Mexico và Canada ngày 10.1 tại Mexico City, Tổng thống Biden tỏ ra ngạc nhiên về việc này và nói không biết trong các tài liệu có gì, theo Reuters.

Tổng thống Biden trong cuộc họp báo tại Mexico City ngày 10.1

AFP

“Họ thấy một số tài liệu trong chiếc hộp trong một tủ đã được khóa, hay một căn phòng nhỏ. Ngay lúc đó, họ nhận ra có nhiều tài liệu mật trong hộp. Họ đã làm điều nên làm, ngay lập tức gọi cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ (NARA). Chúng tôi đang hợp tác với cuộc kiểm tra và tôi mong nó sẽ sớm hoàn tất”, Tổng thống Biden nói.

Theo Tổng thống Biden, các luật sư của ông đã khuyên ông không nên hỏi về thông tin trong các tài liệu.

CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết có 10 tài liệu mật, gồm các biên bản tình báo và báo cáo của Mỹ về Ukraine, Iran và Anh, từ năm 2013-2016. Ngoài ra, đa số tài liệu trong văn phòng là hồ sơ cá nhân của gia đình ông Biden và có 3-4 hộp chứa tài liệu không phải là thông tin mật nhưng thuộc dạng quản lý của NARA theo Đạo luật hồ sơ tổng thống.

Luật sư của ông Biden đã cho đóng cửa văn phòng, liên hệ và giao lại các thùng tài liệu cho NARA. Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã chỉ định một chưởng lý tại Chicago để điều tra vụ việc sau khi nhận khuyến nghị của NARA.

Những rắc rối pháp lý nào đang bủa vây ông Trump?

Hạ nghị sĩ đảng Cộng hòa Mike Turner, tân chủ tịch Ủy ban Tình báo Hạ viện, đã đề nghị Văn phòng giám đốc Tình báo quốc gia đánh giá nguy cơ từ việc phát hiện tài liệu mật tại văn phòng riêng của ông Biden.

Thông tin về việc phát hiện này được công bố vào đầu tuần này, giữa lúc Bộ Tư pháp cũng đang điều tra về việc bảo quản tài liệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago của ông ở Florida.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.