Tìm thấy tài liệu mật của ông Biden trong trung tâm nghiên cứu

10/01/2023 13:50 GMT+7

Các luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã phát hiện những tài liệu mật từ thời ông Biden còn làm phó tổng thống tại một trung tâm nghiên cứu ở Washington D.C.

Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu ở Washington, D.C, nơi phát hiện tài liệu mật

chụp màn hình The Daily Pennsylvanian

Reuters ngày 9.1 dẫn lời một luật sư Nhà Trắng cho biết các luật sư riêng của Tổng thống Mỹ Joe Biden vào tháng 11.2022 đã phát hiện những tài liệu mật từ thời ông Biden còn làm phó tổng thống tại một trung tâm nghiên cứu.

Gần 10 tài liệu đã được tìm thấy tại văn phòng của ông Biden tại Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu ở Washington, D.C, theo CBS News. Kênh này cũng đưa tin Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland đã yêu cầu các công tố viên ở Chicago xem xét các tài liệu mật. Những tài liệu này đã được chuyển giao cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ.

Cố vấn đặc biệt của tổng thống, ông Richard Sauber, cho biết tài liệu mật đã được các luật sư riêng của ông Biden tìm thấy vào ngày 2.11.2022, vài ngày trước cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ.

Ông Sauber cho biết Văn phòng Luật sư Nhà Trắng đã thông báo cho Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ vào ngày phát hiện ra những tài liệu đó. Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ thu giữ số tài liệu này vào sáng hôm sau.

Văn phòng nơi phát hiện ra tài liệu thường được ông Biden sử dụng từ giữa năm 2017 cho đến khi bắt đầu chiến dịch tranh cử tổng thống năm 2020 của mình.

Luật sư Sauber cũng lưu ý các tài liệu không liên quan đến bất kỳ cuộc điều tra nào hay được Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ yêu cầu nộp lên.

Theo ông Sauber, các tài liệu này được phát hiện khi các luật sư riêng của ông Biden "đang đóng gói hồ sơ cất trong tủ khóa để chuẩn bị đóng cửa văn phòng". Ông Sauber nói thêm rằng Nhà Trắng đang hợp tác với Bộ Tư pháp và Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia.

Bộ Tư pháp, Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia và trung tâm nghiên cứu không bình luận về vấn đề này. Ông Biden từng là phó tổng thống dưới thời cựu Tổng thống Barack Obama từ năm 2009 đến 2017.

Tuyên bố của ông Sauber không nhắc đến số lượng tài liệu mật, nội dung hoặc mức độ bảo mật của các tài liệu này. Tuy nhiên, CBS News đưa tin các tài liệu này không chứa bí mật hạt nhân.

Hạ nghị sĩ Jamie Raskin, đảng viên Dân chủ hàng đầu trong Ủy ban Giám sát của Hạ viện, đưa ra tuyên bố cho biết các luật sư của Tổng thống Biden "dường như đã có hành động ngay lập tức và đúng đắn" sau khi tìm thấy các tài liệu. Hạ nghị sĩ Raskin cho biết ông tin tưởng Bộ trưởng Tư pháp Garland sẽ "đưa ra quyết định công bằng về bất kỳ hành động cần thiết nào khác”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.