Tài liệu mật của Tổng thống Biden bị rò rỉ có gì?

11/01/2023 18:14 GMT+7

Nhiều tài liệu mật được tìm thấy trong văn phòng riêng mà Tổng thống Mỹ Joe Biden từng làm việc gồm các báo cáo tình báo nhưng không có thông tin mật về hạt nhân.

Trong số những hồ sơ thời ông Biden còn làm phó tổng thống được tìm thấy trong văn phòng riêng ở Trung tâm Penn Biden về Ngoại giao và Gắn kết Toàn cầu ở Washington D.C tháng 11.2022 có 10 tài liệu mật, gồm các biên bản tình báo và báo cáo về các chủ đề như Ukraine, Iran và Anh, CNN dẫn nguồn tin liên quan với vấn đề cho hay.

Tổng thống Biden họp báo tại Mexico City ngày 10.1

AFP

Các tài liệu mật này đề ngày từ năm 2013-2016, được tìm thấy trong 3-4 hộp hồ sơ, trong đó còn có những tài liệu không phải thông tin mật nhưng thuộc diện quản lý của Cục Quản lý Hồ sơ và Văn khố Quốc gia Mỹ (NARA) theo Đạo luật hồ sơ tổng thống.

Phần lớn các vật phẩm trong văn phòng là tài liệu về gia đình ông Biden, gồm tài liệu về việc tổ chức tang lễ cho ông Beau Biden (con trai Tổng thống Biden) và thư chia buồn.

Theo CBS News, các tài liệu mật được để lẫn trong hộp với các tài liệu khác. Không có tài liệu nào liên quan đến bí mật hạt nhân.

Nguồn tin của CNN tiết lộ luật sư của ông Biden đã tìm thấy một bao đựng hồ sơ dán nhãn "cá nhân" và mở ra thì thấy các tài liệu mật. Người này lập tức đóng bao đựng lại và liên hệ NARA. Sau đó, đội ngũ của ông Biden đã cẩn thận giao nhiều hộp tài liệu cho NARA, dù nhiều tài liệu trong đó chỉ là tài liệu cá nhân.

Trong khi đó, luật sư Richard Sauber của Tổng thống Biden cho hay các tài liệu được tìm thấy lúc các luật sư riêng của tổng thống dọn dẹp tài liệu trong văn phòng. Từ năm 2017-2019, sau khi mãn nhiệm chức phó tổng thống, ông Biden giữ một vị trí tại trung tâm Penn Biden, do Đại học Pennsylvania điều hành.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã chỉ định chưởng lý John Lausch tại Chicago để điều tra sơ bộ vụ việc sau khi nhận khuyến nghị của NARA.

Mặc dù các tài liệu được tìm thấy trong văn phòng của ông Biden nhưng không có dấu hiệu cho thấy ông hay biết về sự tồn tại của các tài liệu ở đó. Chính quyền cũng nói rằng đã ngay lập tức gửi các tài liệu cho NARA cùng ngày chúng được phát hiện mà không có ý định che giấu, theo AP.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.