Phát hiện thêm tài liệu mật tại nhà ông Biden

15/01/2023 07:14 GMT+7

Luật sư Richard Sauber của Nhà Trắng cho biết các luật sư của Tổng thống Joe Biden đã tìm thấy thêm tài liệu mật tại nhà riêng của lãnh đạo tại Wilmington, bang Delaware.

Luật sư Sauber ngày 14.1 ra thông báo thừa nhận rằng các luật sư của Tổng thống Biden đã tìm thấy tổng cộng 6 trang tài liệu mật tại phòng sách trong ngôi nhà của ông Biden ở thành phố Wilmington, theo AP. Trước đó, Nhà Trắng nói chỉ có một trang tài liệu mật được tìm thấy ở đó.

Mật vụ Mỹ đậu xe chặn lối vào nhà của Tổng thống Biden tại Wilmington ngày 14.1

Reuters

Trong thông báo, ông Sauber nói trang tài liệu mật đầu tiên được nhóm luật sư của ông Biden tìm thấy vào tối thứ tư, ngày 11.1. Những người này không hưởng quyền tiếp cận tài liệu mật và đã ngừng tìm kiếm. Sang ngày hôm sau, ông Sauber đến Wilmington để hỗ trợ chuyển giao trang tài liệu cho các quan chức Bộ Tư pháp thì phát hiện thêm 5 trang tài liệu nữa. “Các quan chức Bộ Tư pháp đi cùng tôi ngay lập tức thu giữ chúng”, ông Sauber nói.

Luật sư Sauber không giải thích vì sao Nhà Trắng lại chờ đến 2 ngày sau mới cập nhật tổng số tài liệu mật được tìm thấy tại phòng sách.

Ngoài 6 trang nói trên, có thêm các tài liệu mật khác cũng được tìm thấy tại nhà để xe của căn nhà nói trên và trong văn phòng mà ông Biden từng sử dụng tại Trung tâm Penn Biden ở Washington D.C. Vụ phát hiện tại Washington D.C diễn ra vào tháng 11.2022 và tại Wilmington vào tháng 12.2022 và mới đây. Tuy nhiên, mãi đến gần đây các vụ việc mới được Nhà Trắng xác nhận, sau khi truyền thông phanh phui.

Toàn bộ các tài liệu mật nói trên được cho là có từ thời ông Biden làm phó tổng thống. Đáng ra, chúng phải được giao lại cho cơ quan quản lý trong giai đoạn chuyển tiếp chính quyền.

Bộ trưởng Tư pháp Merrick Garland đã bổ nhiệm cựu chưởng lý Robert Hur làm công tố viên đặc biệt để điều tra. Luật sư Sauber cho biết Nhà Trắng tự tin rằng cuộc điều tra sẽ chứng minh số tài liệu trên đã vô tình bị đặt nhầm nơi và phía Tổng thống Biden đã hành động mau lẹ khi phát hiện sai lầm.

Công tố viên đặc biệt Jack Smith cũng đang điều tra cách xử lý tài liệu mật của cựu Tổng thống Donald Trump. Các quan chức Bộ Tư pháp đã nói rằng đại diện của ông Trump đã không hợp tác đầy đủ với trát của tòa án về việc giao nộp tài liệu mật. Hành động này có thể bị coi là cản trở công lý.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.