Tổng thống Mỹ bị điều tra

14/01/2023 06:00 GMT+7

Đương kim Tổng thống Mỹ Joe Biden và người tiền nhiệm Donald Trump đều đang bị điều tra vì các vụ phát hiện tài liệu mật của chính phủ tại một số địa điểm.

Bộ trưởng Tư pháp Mỹ Merrick Garland hôm qua bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra vụ phát hiện các tài liệu mật tại văn phòng và nhà riêng của Tổng thống Joe Biden.

Trách nhiệm của công tố viên là xác định liệu tài liệu mật từ thời ông Biden làm phó tổng thống có được cất giữ không thích hợp tại các cơ sở nói trên, trong khi đáng ra phải được giao nộp cho Cục Quản lý hồ sơ và văn khố quốc gia Mỹ (NARA) vào thời điểm chuyển giao quyền lực. Vụ việc có thể gây ảnh hưởng đến khả năng tái tranh cử của ông Biden vào năm 2024.

Ông Trump, ông Obama và ông Biden vào ngày chuyển giao quyền lực 20.1.2017

AFP

Tài liệu mật trong nhà xe

Đầu tuần này, truyền thông Mỹ đưa tin đội luật sư riêng của Tổng thống Biden trong lúc dọn dẹp văn phòng của ông tại Trung tâm Penn Biden ở Washington D.C hồi tháng 11.2022 đã tìm thấy một số tài liệu mật. Các tài liệu đề năm từ 2013 - 2016, thời gian ông Biden còn làm phó tổng thống trong chính quyền của Tổng thống Barack Obama. Sau đó, nhóm luật sư tiếp tục tìm thấy tài liệu mật tại nơi để xe và phòng sách trong nhà của ông Biden ở bang Delaware.

Ai điều tra ông Biden ?

Người được chỉ định điều tra vụ của ông Biden ban đầu là chưởng lý John Lausch tại Chicago, người do chính ông Trump bổ nhiệm. Sau đó, ông Lausch khuyến nghị Bộ trưởng Garland bổ nhiệm công tố viên đặc biệt để điều tra thêm và người được chọn là ông Robert Hur. Ông Hur cũng do ông Trump bổ nhiệm làm chưởng lý tại Maryland và được Thượng viện phê chuẩn vào năm 2018. Ông chuyển sang ngành tư nhân từ khi ông Biden nhậm chức tổng thống.

CNN cho biết trong số những giấy tờ được tìm thấy tại văn phòng trên có 10 tài liệu mật, bao gồm các bản ghi nhớ tình báo, tài liệu tóm tắt của Mỹ về các vấn đề Ukraine, Iran và Anh, và tài liệu chuẩn bị cho ông Biden điện đàm với các lãnh đạo châu Âu. Chưa rõ có bao nhiêu tài liệu và nội dung được tìm thấy tại Delaware.

Những phát hiện này làm dấy lên lo ngại về cách ông Biden xử lý hồ sơ nhạy cảm, đặc biệt là khi ông từng chỉ trích người tiền nhiệm “hoàn toàn vô trách nhiệm” trong vụ việc tương tự.

Việc cất giữ không hợp pháp tài liệu mật sẽ bị coi là phạm tội nếu người cất giữ biết về hành động đó, theo Reuters. Tuy nhiên, đến nay, Tổng thống Biden có vẻ không hay biết về sự tồn tại của những tài liệu nói trên trước khi chúng được đội luật sư của ông tìm thấy.

Trả lời phỏng vấn vài ngày qua, ông Biden tỏ ra ngạc nhiên về việc phát hiện tài liệu mật tại văn phòng và nhà riêng của ông, nhấn mạnh đang hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra. Luật sư Richard Sauber của Nhà Trắng nói rằng đội luật sư của tổng thống đã giao nộp ngay số tài liệu cho cơ quan chức năng và tự tin rằng cuộc điều tra sẽ cho thấy số tài liệu trên đã vô tình bị đưa đến nhầm nơi.

Nguy cơ với ông Biden

Sự hợp tác từ phía ông Biden, khi các luật sư chủ động báo cáo và giao nộp số tài liệu ngay khi phát hiện, được cho là yếu tố có lợi cho ông trong quá trình điều tra. Không như phía ông Trump gần một năm sau ngày mãn nhiệm mới báo cáo về các tài liệu mật tại khu nghỉ dưỡng Mar-a-Lago. Sau đợt giao nộp vào tháng 1.2022, các điều tra viên lại thu giữ 33 hộp tài liệu nữa từ nơi này vào tháng 8 cùng năm, sau khi đội luật sư của ông Trump khẳng định rằng đã nộp hết hồ sơ chính phủ, theo AP.

Mặt khác, ngay cả khi bị xác nhận sai phạm, Tổng thống Biden cũng sẽ được miễn trừ truy tố theo chính sách từ lâu của Bộ Tư pháp. Ngược lại, ông Trump đã mãn nhiệm và không còn hưởng quyền này.

Theo tờ Politico, một số nghị sĩ đảng Dân chủ đã tỏ ra giận dữ về cách Nhà Trắng xử lý tình huống và bắt đầu lo ngại rằng vụ việc sẽ làm phân tán sự tập trung khỏi những ưu tiên chung, tạo cơ hội cho đảng Cộng hòa hợp thức các cuộc điều tra phản đòn, trong bối cảnh ông Biden được cho là sẽ chính thức bắt đầu chiến dịch tái tranh cử trong vài tuần nữa. Chủ tịch Hạ viện Kevin McCarthy cam kết sẽ mở các cuộc điều tra tại quốc hội và tuyên bố “công lý phải bình đẳng với tất cả mọi người”.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.