Có một 20.11 rất khác

1 Thanh Niên
Tất bật dọn lũ để kịp đón học sinh trở lại trường như những lao công. Nhà sập, đồ đạc trôi, đành chuyển tá túc nơi khác. Thêm những thầy cô giáo vùng sạt lở miền Trung phải di tản khỏi ngôi trường thân yêu.
 Họ “đón” một ngày 20.11 trong lặng lẽ...
Trên xe của đoàn cứu trợ Báo Thanh Niên rời xã Phước Kim, H.Phước Sơn (Quảng Nam) chiều muộn sau chuyến tặng quà 20.11 cho thầy cô giáo vùng sạt lở, có cô giáo trẻ xin quá giang. Phía trước, một số giáo viên cũng chở nhau bằng xe máy chạy ra hướng TT.Khâm Đức.

Ngày 20.11 nơi lũ bão dồn dập: Người nhận quà là học sinh, không phải thầy cô

Cô giáo trẻ Từ Thị Thảo Yên vào Phước Kim nhận giúp quà cho một nữ đồng nghiệp vướng chuyện gia đình. Khâm Đức là nơi chị ở trọ, mỗi lần đến Trường tiểu học - THCS xã Phước Thành dạy học phải chạy xe máy hơn 40 cây số, băng qua Phước Kim. Từ đầu tháng 11 đến nay, đường vào Phước Thành phải dừng ở đồi Chim, cách ngôi trường hơn 9 cây số đường đất đá ngổn ngang...
Thoáng buồn vì lần đầu tiên “không có 20.11” sau nhiều năm rời quê nhà ở vùng đông Quảng Nam lên đây dạy học, nhưng Thảo Yên đã tự trấn an mình rằng “cũng do hoàn cảnh chung cả thôi”. Hoàn cảnh mà chị vừa nhắc đến, chính là câu chuyện chấn động cả nước: Khoảng 3.000 hộ dân 3 xã Phước Kim, Phước Thành, Phước Lộc bị cô lập sau bão số 9. Hàng tấn quà của Báo Thanh Niên từng gửi theo trực thăng Sư đoàn 372 thả tiếp tế xuống đây hồi đầu tháng 11. Biết bao nhiêu nỗi niềm bủa vây họ. Như ở xã Phước Thành, trường học bị sạt, học trò 4 thôn đành ở nhà. Giáo viên lần lượt tìm cách rời vùng nguy hiểm, chỉ còn ban giám hiệu và 1 nhân viên bảo vệ ở lại...
Phải đến chiều qua 19.11, đường vào Phước Thành mới tạm thông tuyến, nhưng lối vào sâu Phước Lộc vẫn đang tắc. Tính ra, thầy trò nhiều điểm trường đã cách biệt nhau gần 3 tuần. Sẽ không kịp chuẩn bị để có một ngày Nhà giáo Việt Nam 20.11 ấm áp như thông lệ. Phòng GD-ĐT huyện loan báo không “lễ lạt” gì, cuối tuần này còn phải kiểm tra tình hình các điểm trường ở 3 xã cô lập mới tính phương án tái khởi động dạy học... Từ vài ngày trước, Ban giám hiệu Trường tiểu học - THCS Phước Thành đã sớm phát đi thông điệp động viên thầy cô giáo về một dịp 20.11 mà “không có 20.11”.
Tôi vừa nhìn thấy bức ảnh các thầy giáo trẻ tất bật làm cầu treo để kịp cho học trò trở lại trường ở xã Tr’Hy, vùng cao Tây Giang. Vùng sạt lở kinh hoàng phía nam, Trà Leng, nhiều giáo viên cũng không giấu giếm nỗi niềm “năm nay dường như không có 20.11”... Với những kỹ sư tâm hồn chân chính, nỗi vất vả lo toan ấy đã thấm sâu vào máu. Nhìn cảnh giáo viên đánh vật với bão lũ, trường lớp xơ xác dọc dải đất miền Trung, dịp 20.11 mà trò không kịp tặng thầy một bó hoa rừng... nhiều người không khỏi chùng lòng.
Một 20.11 rất khác. Có vất vả, có lo nghĩ, nhưng cũng trọn vẹn tin yêu...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Định  Hiệp

Nguyễn Định Hiệp

Cảm xúc chia sẻ các đồng nghiệp ở vùng lũ lụt không có ngày 20 tháng 11.Mong mọi điều tốt lành đến với Thầy, Cô, trò vùng lũ lụt.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chủ quan sẽ trả giá

Chủ quan sẽ trả giá

Sự chủ quan của người dân và một số cơ quan quản lý trước dịch Covid-19 đang tạo ra thách thức rất lớn đối với thành quả chống dịch của toàn TP.Hà Nội, và cả mục tiêu đưa cuộc sống trở lại “bình thường mới”.
Mùa trung thu không thể quên

Mùa trung thu không thể quên

Con hẻm nhà tôi cư ngụ đã từng rộn ràng những mùa trung thu trước, từ khi lập nên khu phố này 20 năm.