Ẩm thực
Tìm ăn mì chỉ cá Cao Văn Lầu
Suốt mấy chục năm qua, trên một con đường nhỏ yên tĩnh bên quận 06 vẫn tồn tại một xe mì chỉ cá với hương vị độc đáo, có thể xem là duy nhất ở Sài Gòn. Xe mì chỉ cá này thuộc hàng có "thâm niên" ở đất Sài thành, vì theo lời chủ quán - vốn là phụ việc cho đời chủ trước và được truyền nghề lại, thì người khai sinh ra quán này đã có ngót nghét 60 năm trong nghề. Đến đời anh cũng thêm vài chục năm nữa. "Mì chỉ" - ngay tên gọi đã gây ra bao thắc mắc rồi. Vì hình dáng thì giống như cọng mì thật, nhưng rõ ràng nó không làm từ bột mì như các loại mì khác mà là từ bột gạo. Trường hợp này cũng tương tự như mì Quảng, vốn cũng mang họ "mì" nhưng lại làm từ bột gạo. Trải nghiệm mì chỉ cá có thể xem là "độc nhất vô nhị" ở Sài Gòn. Vì dù trụng qua nước sôi, cọng mì vốn mỏng manh vẫn không bị bở mà ngược lại cuộn chặt vào nhau như một cuộn chỉ may màu trắng vậy. Có cảm giác khi gắp đũa mì lên, có thể nuốt vào luôn mà chẳng cần phải nhai.
Ẩm thực
Khám phá “rừng" cháo nhiệt đới
Bạn đã bao giờ ăn cháo? Câu trả lời không thể là “chưa”. Ai ai cũng có thể dễ dàng nhẩm tính cả chục loại cháo mà mình từng ăn qua: cháo trắng hột vịt muối beo béo, cháo nếp lá dứa dẻo thơm, cháo giò heo béo ngậy, cháo sườn hấp dẫn, cháo hành giải cảm, cháo cá thanh tao…
Ẩm thực
Cháo cá bùa - món ngon mà hiếm
Có một loài cá được ngư dân miền Trung quê tôi đặt cho cái tên nghe rất bí hiểm, mang hơi hướm tâm linh, đó là cá bùa. Cá bùa hiếm khi xuất hiện trên khoang thuyền sau những chuyến ra khơi, thỉnh thoảng lắm chúng mới lẫn lộn vào mớ cá tươi rói vẫy vùng trong mẻ lưới.
Đời sống