Không chỉ có 'hoa hậu mèo', xứ Quảng Trị có món cháo bột 'ngon thần sầu'

30/01/2023 06:25 GMT+7

Sau khi "đu trend" check-in "hoa hậu mèo', du khách không quên tìm quán lót dạ ấm bụng tô cháo bột cá lóc nóng hổi, thơm lừng mùi củ nén, tiêu xanh... trước khi rời xứ sở mưa, gió, rét gần hết mùa tết.

Các địa phương đều gọi đây là món bánh canh cá lóc, ngay người Huế sát bên hông Quảng Trị cũng gọi như vậy. Nhưng với người Quảng Trị, món ăn được nấu từ những sợi bánh canh bột gạo pha bột lọc với cá lóc đồng um củ nén kia cứ phải là món cháo bột, hay cháo vạt giường mới chịu.

Tượng "mèo hoa hậu" đặt ở huyện Triệu Phong, nhưng muốn ăn được tô cháo bột cá lóc ngon, chúng tôi phải chạy thêm 20 km nữa, ra trung tâm thành phố Đông Hà (Quảng Trị) để thưởng thức.

Đây là món ăn dân dã, nhưng đối với người dân Quảng Trị, món cháo bột cá lóc trở thành đặc sản và là niềm tự hào. Vị cay nồng của tiêu, ớt, thơm của củ nén quyện với vị thịt cá lóc đồng dai đượm, sợi bánh canh dai dai bùi béo... khiến tô bánh canh cá lóc của xứ Quảng Trị này có vị rất riêng, khó lẫn với những món ăn vùng quê khác

HOÀNG HY

Chị Tú - chủ quán cháo cá Tú nằm trên đường Tôn Thất Thuyết, TP.Đông Hà đã bán món này 27 năm và rất khắt khe trong việc tuyển chọn nguyên liệu nấu cháo. Khách đến quán, ăn một tô đầy ắp cá lóc um, lá nén xắt nhuyễn... với giá 30.000 đồng là no "căng bụng"

HOÀNG HY

Phần bánh là bột gạo pha bột lọc. Gạo phải giống gạo ruộng thơm còn nguyên cám tại địa phương. Gạo ngâm 2 tiếng mới xay, cho vào tấm vải sạch nén cho ráo nước để lấy bột làm bánh canh.

HOẢNG HY

Thịt cá lóc sau khi được lóc xương và da, được ướp tiêu xanh, ớt bột, củ nén giã, bột ngọt, nước mắm truyền thống, muối... um lên thơm lừng, khiến du khách khó lòng bỏ qua

HOÀNG HY

Món ngon và nhanh hết nhất là má cá lóc và lòng. Giá một tô cá là 100.000 đồng

HOÀNG HY

Trong những ngày Tết Nguyên đán, quán cháo cá lóc Tú bán khoảng 25 kg cá lóc đồng mỗi ngày

HOẢNG HY

Cá lóc sau khi làm sạch, được cho vào nồi luộc qua. Người bán cho rằng, luộc hay um cá bằng bếp than sẽ khiến thịt cá dai, đượm mùi hơn

HOÀNG HY

Cá chín vừa, vớt ra lóc xương, da... Xương cá sau đó sẽ được bỏ vào máy xay, xay nhuyễn lọc lấy nước nấu cháo

HOÀNG HY

Thịt cá lóc sau khi đã được lóc xương và da

HOÀNG HY

Hạt tiêu xanh trồng tại vùng đất Quảng Trị

HOÀNG HY

Một trong những gia vị quan trọng không thể thiếu cho tô cháo bột cá lóc Quảng Trị có mùi vị ngon lạ so với những nơi khác là củ nén, lá nén, tiêu xanh Quảng Trị

HOÀNG HY

Lá nén được mua tại địa phương, mang về cắt bỏ rễ rồi rửa sạch, chờ ráo nước, xắt nhuyễn, bỏ phủ xanh kín hết tô cháo bột. Khách thích xin thêm, người bán rất hào phóng mang ra cả chén lá nén

HOÀNG HY

Chủ quán khẳng định không bán cá lóc nuôi, chỉ mua cá lóc đồng, loại nhỏ, thịt dai ngọt, giá từ 120.000 - 130.000 đồng/kg. Trong khi đó, cá lóc nuôi có giá 70.000 - 80.000 đồng/kg, nhưng khách ăn thử một lần thấy thịt bở biết ngay và sẽ không quay lại nữa. Chính vì khắt khe trong việc chọn lựa nguyên liệu nên bất chấp ngày mưa gió, quán khi nào cũng đông khách

HOÀNG HY

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.