Charlie Nguyễn: Người sử dụng bạo lực trong gia đình luôn là người thất bại

03/07/2023 08:30 GMT+7

Đạo diễn Charlie Nguyễn đã chia sẻ thẳng thắn về vấn đề giới trong xã hội hiện tại, cũng như về hành trình sản xuất phim ảnh của mình trong chương trình podcast Chuyện thứ VI.

Ở số phát sóng tuần trước của Chuyện thứ VI, đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã mang đến những câu chuyện, quan điểm về tình yêu, tình dục thu hút khán giả. Tuần này, đạo diễn Charlie Nguyễn đưa đến một vấn đề liên quan đến giới mà chắc hẳn ai cũng quan tâm – làm việc nhà.

"Làm đạo diễn cũng như làm một người vợ"

Ngay khi bắt đầu, host Nguyễn Khắc Ngân Vi đã nhắc tới diễn viên Thái Hòa và nghi vấn về giới tính của đạo diễn Charlie Nguyễn bởi Thái Hòa đã từng chia sẻ Charlie như một người vợ trước truyền thông. Nam đạo diễn sinh năm 1968 thẳng thắn nói về mối quan hệ giữa anh và diễn viên phim Để mai tính cùng nhận định làm một người đạo diễn cũng như làm một người vợ.

"Một người đạo diễn đâu chỉ đảm nhận mỗi vai trò đó. Đạo diễn còn là một người phục vụ, hỗ trợ diễn viên khi gặp khó khăn trong diễn xuất và cả trong cuộc sống. Lúc làm nhạc trưởng, lúc làm ô sin, phải động viên, thị phạm và cũng nhiều lúc phải hy sinh. Mình phải làm đủ vai trò miễn làm sao cuối cùng ở trên màn ảnh mình đạt được kết quả mà mình mong muốn", anh cho biết.

Hiện tại, Charlie Nguyễn vẫn hy vọng có thể tiếp tục hợp tác với Thái Hòa trong những dự án tiếp theo, tạo ra và đưa đến khán giả những màu sắc mới của Thái Hòa.

Charlie Nguyễn: Người sử dụng bạo lực trong gia đình luôn là người thất bại - Ảnh 1.

Charlie cho rằng làm đạo diễn cũng như làm vợ

Không chỉ vào vai trợ lý trên phim trường, đạo diễn phim Người cần quên phải nhớ cũng tiết lộ thường xuyên làm việc nhà, điều này đã xuất hiện trong cuộc sống của anh từ khi còn sống ở Mỹ.

Tuy nhiên, kể từ khi về Việt Nam, đạo diễn người Mỹ gốc Việt cũng giảm đi tần suất làm việc nhà bởi có sự tác động của nhiều yếu tố. Tại chương trình, anh thẳng thắn chỉ ra sự khác biệt trong sự phân chia công việc ở một gia đình tại các nước phương Tây và Việt Nam.

"Ở Mỹ, việc nhà là việc của cả nam và nữ, nó không phải là ai rảnh thì làm mà là bổn phận và trách nhiệm của cả hai người. Phụ nữ ở đâu cũng đi học, đi làm, họ vẫn phải độc lập và có kiến thức, sự nghiệp riêng nên nếu phải gánh vác hết chuyện gia đình, chăm con nữa thì sẽ không còn sự bình đẳng", đạo diễn Charlie nhấn mạnh.

Charlie Nguyễn: Người sử dụng bạo lực trong gia đình luôn là người thất bại - Ảnh 2.

Theo Charlie Nguyễn, làm việc nhà không là văn hóa nữa mà đơn giản vì mình trân trọng mối quan hệ này, muốn gìn giữ nó

Theo nhà sản xuất của những bộ phim hài đình đám, chuyện làm việc nhà cũng là một cách để phát triển mối quan hệ, giữ nó bền chặt hơn. "Làm việc nhà không là văn hóa nữa mà đơn giản vì mình trân trọng mối quan hệ này, muốn gìn giữ nó. Mình muốn mối quan hệ giữa mình và người đó có ý nghĩa chứ không đơn thuần là cái mà mình chỉ được thôi", anh bày tỏ.

Charlie khẳng định ở đâu có tình yêu thương, ở đó có sự san sẻ công việc. "Nếu mình ghét họ, chắc chắn mình sẽ không giúp họ, mình không thể xây dựng một điều gì tích cực với họ. Mình phải yêu thương thì mới cho mà không cần nhận lại, không đòi hỏi quyền lợi ngược lại", anh cho biết thêm.

"Tôi làm phim trên giấy trước"

Gác lại chuyện vào bếp, phân công việc nhà, đạo diễn phim Dòng máu anh hùng còn nhắc đến bạo lực gia đình và cho rằng đây là một trong những vấn đề nặng nề hơn hết trong cuộc sống. Một thực tế ở Việt Nam cho thấy, có nhiều người được đi khắp các nước, tiếp cận với nhiều nền văn hóa nhưng khi trở về, họ vẫn là con trai cưng của mẹ, người trụ cột của gia đình. Do đó, họ sẵn sàng rũ bỏ những điều họ được thụ hưởng để chiếm thế thượng phong, trở thành kẻ mạnh bằng bạo lực, dùng những lời nói và hành động bạo lực ngay trong chính gia đình mình.

Trước vấn đề này, Charlie nhận định những người sử dụng bạo lực trong gia đình là những người thất bại. "Nhà là nơi con người ta yêu thương nhau nhất, nơi có vợ con, có cha mẹ mình thì tại sao lại phải dùng bạo lực với họ? Điều này có thể chứng minh người sử dụng bạo lực là thất bại bởi nếu mình thành công thì sẽ không có chuyện đó xảy ra ở nơi con người vốn rất yêu thương nhau", anh nói.

Nhìn lại những bộ phim của nam đạo diễn Việt kiều, hình ảnh người đàn ông vào bếp, chăm sóc gia đình luôn được xuất hiện, nói về điều này, anh thừa nhận có sự liên kết giữa tính cách của mình với quá trình sản xuất. Bên cạnh đó, Charlie cũng đã nói về thể loại phim sở trường của mình.

Charlie Nguyễn: Người sử dụng bạo lực trong gia đình luôn là người thất bại - Ảnh 3.

Đạo diễn đang ấp ủ dự án phim võ thuật

Anh cho biết khán giả Việt vẫn đi xem phim hành động nhưng họ sẽ có xu hướng chuộng phim hành động do các nhà sản xuất nước ngoài hơn. Chính vì thế, trong suốt hành trình làm phim hành động, Charlie cũng gặp phải không ít khó khăn. "Mình thường đặt rất nhiều hàng rào trước khi tiến hành làm một bộ phim hành động thật đột phá, thật đã mắt. Charlie cũng muốn xuất khẩu phim của mình ra nước ngoài nên phải làm sao cho những màn hành động phải hoành tráng, đã mắt và phải đạt đẳng cấp như phim của họ", anh bộc bạch.

Hiện tại, Charlie Nguyễn cũng đang ấp ủ triển khai một vài dự án phim võ thuật, tuy nhiên anh cho biết quan điểm làm phim hiện tại cũng khác so với trước. Đồng thời, anh cũng giải thích về việc gián đoạn làm phim: "Trước đây khi vừa làm hết phim này mình muốn lao vào phim khác liền, không muốn có sự gián đoạn nào hết. Ở thời điểm này, có nhiều dự án nhưng mình phải xem kỹ về độ hấp dẫn của nó. Mình muốn nuôi dưỡng, muốn phát triển và muốn dành thời gian để làm phim trên giấy thay vì làm luôn trên phim trường nên nó chậm lại chứ không phải vì mình hết thích hay không có dự án".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.