Vũ Ngọc Đãng: Khi đã nổi tiếng, không còn ai quan tâm đến nhan sắc của bạn

19/06/2023 08:00 GMT+7

Sau những chia sẻ về giới của MC, nhà báo Thùy Minh ở Chuyện thứ VI số thứ 2, đạo diễn Vũ Ngọc Đãng mang đến những góc nhìn mới mẻ về câu chuyện người đẹp nói riêng và về giới nói chung trong chương trình podcast kế tiếp.

Truyền thông đã làm xấu đi hình ảnh của các cô gái Việt Nam

Bên cạnh những khen ngợi sau các bộ phim: Chị chị em em, Con nhót mót chồng..., đạo diễn Vũ Ngọc Đãng cũng được chú ý về câu chuyện chọn diễn viên hay táo bạo trong các cảnh quay khiến khán giả "nóng mắt". Trong 60 phút trò chuyện tại chương trình podcast Chuyện thứ VI, anh đã có những chia sẻ rõ hơn cùng host Nguyễn Khắc Ngân Vi.

Mở đầu cuộc trò chuyện, đạo diễn phim Con nhót mót chồng nhắc đến tiêu chuẩn thẩm mỹ, tiêu chuẩn về vẻ đẹp mà xã hội chạy theo tạo thành trào lưu. Vũ Ngọc Đãng nhận định kết quả này có được từ hoạt động truyền thông, quảng cáo. Bên cạnh những giá trị tích cực hoạt động này mang lại, vẫn còn tồn tại nhiều câu chuyện tiêu cực đằng sau những chiêu trò của nó, làm ảnh hưởng đến hình ảnh của các cô gái Việt.

Vũ Ngọc Đãng: Khi nổi tiếng rồi không còn ai quan tâm đến nhan sắc của bạn - Ảnh 1.

Đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nói về tiêu chuẩn của vẻ đẹp

Đạo diễn nổi tiếng cũng đã đưa ra ví dụ từ những nữ diễn viên thân thuộc của mình như Thanh Hằng, Ngọc Trinh, Thu Trang – những người được cho là tạo xu hướng về thẩm mỹ.

"Tiêu chuẩn thẩm mỹ, tiêu chuẩn về vẻ đẹp mà cả xã hội chạy theo là một sự cộng hưởng của truyền thông. Thật ra, là trong máu con người mình đã có khuynh hướng đó rồi và nó là một sự cộng hưởng của sản phẩm văn hóa. Vẻ đẹp của một người, cái tỷ lệ đẹp - vừa mắt là đẹp nhất chứ không phải là số đo vòng eo 54 hay 55, 56", đạo diễn Vũ Ngọc Đãng nhìn nhận.

Nam đạo diễn khẳng định quan điểm chọn diễn viên của mình đã khắt khe từ những bộ phim đầu tay. Tuy nhiên, dần về sau, anh có sự thay đổi, không còn yêu cầu quá cao về gương mặt, chiều cao, số đo 3 vòng.

"Ngày xưa mình sẽ dựa vào cái gọi là vẻ đẹp đại chúng. Cô nào bằng nhau hết thì mình sẽ chọn người mà đám đông thích hơn, còn bây giờ mình sẽ không chọn cái kiểu đó nữa mà chọn yếu tố khí chất. Người có một tinh thần giống nhân vật nhất thì mình sẽ chọn", Vũ Ngọc Đãng nói.

Bi kịch nhất của điện ảnh là nổi tiếng vì mình đẹp

Theo Vũ Ngọc Đãng, tiêu chuẩn thẩm mỹ là câu chuyện rất khó nói trong xã hội hiện nay. "Chỉ cần thấy một cô gái có gương mặt khả ái sẽ nói đây là khuôn mặt thời thượng, hay gặp một cô gái có chiều cao trên 1,7 m sẽ khuyên họ tham gia các cuộc thi sắc đẹp. Tiêu chuẩn thẩm mỹ sẽ là góc nhìn của từng người", anh nói.

Vũ Ngọc Đãng: Khi nổi tiếng rồi không còn ai quan tâm đến nhan sắc của bạn - Ảnh 2.

Vũ Ngọc Đãng nhận định bi kịch nhất của điện ảnh là nổi tiếng vì mình đẹp

Xét về góc độ điện ảnh, Vũ Ngọc Đãng dẫn ngay đến bộ phim Con nhót mót chồng gần đây nhất của mình và quyết định chọn diễn viên Thu Trang vào vai chính. Tại Chuyện thứ VI anh cũng khẳng định: "Nếu là 10 năm trước, có lẽ bản thân mình sẽ khó thỏa hiệp với việc chọn một diễn viên không có vẻ đẹp hoa hậu".

Tuy nhiên, theo thời gian quan điểm của nam đạo diễn thay đổi, anh lựa chọn người phù hợp với vai diễn để tạo nên thành công cho bộ phim. Với Vũ Ngọc Đãng, Thu Trang mang một vẻ đẹp riêng phù hợp với vai diễn ở dự án phim này.

"Nếu một diễn viên có gầy nhưng các tiêu chí phù hợp với nhân vật thì vẫn tự dưng hợp vai thôi. Khi bạn đã nổi tiếng rồi sẽ không còn ai quan tâm đến nhan sắc của bạn nữa. Bi kịch nhất của một người làm điện ảnh là nổi tiếng vì mình đẹp. Vì khi bạn nổi tiếng bằng con đường nào thì bạn sẽ đi ra bằng chính con đường đó", anh cho biết.

Nhà sản xuất phim sinh năm 1974 thẳng thắn bày tỏ quan điểm cá nhân và chỉ ra cuộc sống của những ngôi sao điện ảnh khi họ lấy cái đẹp để nổi tiếng trong nghề diễn. "Những ngôi sao điện ảnh nổi tiếng thế giới hay ngay cả Việt Nam sẽ có những cô vừa mới có nhan sắc hơi chớm tàn là lui về ở ẩn tại vì cô ấy bị áp lực về nhan sắc. Thậm chí có nhiều hoa hậu bây giờ không xuất hiện nữa là tại vì sợ bị nhận xét xấu đi nhiều. Nhan sắc là thứ đem đến cho phụ nữ hạnh phúc nhưng cũng là thứ bất hạnh nhất dành cho họ".

Đồng thời, đối với một người làm phim lâu năm, Vũ Ngọc Đãng nhận ra điều phạm vào nguyên tắc của cái đẹp chính là đem cái đẹp ra mổ xẻ và tìm kiếm khiếm khuyết.

Vũ Ngọc Đãng: Khi nổi tiếng rồi không còn ai quan tâm đến nhan sắc của bạn - Ảnh 3.

Đạo diễn phim Chị chị em em và host Nguyễn Khắc Ngân Vi tại Chuyện thứ VI

Theo Vũ Ngọc Đãng, không chỉ riêng phim ảnh, thời trang mà tất cả mọi điều trong cuộc sống đều thay đổi theo thời gian, hôm nay có thể là chân lý nhưng ngày mai đã là sai lệch. Và anh cho rằng: "Ngoài kia, những sự vận động, những làn sóng đúng từ phim ảnh hay sự đa dạng của thẩm mỹ đều có thể tác động rất lớn, có thể thay đổi cả một trào lưu", anh nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.