Chắt chiu những cơ hội, dù nhỏ nhất

26/06/2023 04:17 GMT+7

Việc Sở Kế hoạch - Đầu tư TP.HCM mới có báo cáo về tình hình xử lý dự án đầu tư có sử dụng đất trên địa bàn TP.HCM trong đó nêu cụ thể số lượng, tên tuổi, hướng giải quyết, quan điểm... nhận được sự đồng tình của nhiều người.

Đồng tình không phải với kết quả xử lý hơn 117 hồ sơ Sở đang thụ lý mà chính là câu trả lời rõ ràng với những trường hợp này thay vì ngâm vô thời hạn trong im lặng. Thực ra đây là quy trình tất yếu trong hoạt động của các sở, ngành cũng như những cơ quan hành chính công khi tiếp nhận hồ sơ của người dân, doanh nghiệp. Đúng - sai, đồng ý hay không đồng ý, thiếu - đủ giấy tờ ra sao... phải trả lời rõ ràng để có hướng giải quyết tiếp theo. Nhưng mấy năm trở lại đây, những việc tưởng "bình thường", tất yếu này lại trở nên xa xỉ. Sau nhiều vụ vi phạm bị xử lý, bộ máy hành chính công từ T.Ư tới địa phương đã hình thành lên một đội ngũ rất đông những cán bộ sợ trách nhiệm, sợ ký. Nó khiến người dân, doanh nghiệp khốn khổ, mệt mỏi. Ở đâu cũng thấy kêu vướng, kêu tắc trong khi trước đây, cũng nền tảng pháp lý như vậy, mọi việc vẫn chạy ào ào. Tình trạng trầm trọng đến mức, cả Chính phủ, Quốc hội cũng phải vào cuộc để đẩy lùi căn bệnh sợ ký ngày càng có biểu hiện lan rộng, kéo trì đà tăng trưởng của nền kinh tế.

Trở lại với câu chuyện của TP.HCM, mỗi dự án liên quan đến nhiều đơn vị khác nhau, chỉ cần tắc ở một "cửa" thì các cửa sau có muốn cũng không thể giải quyết. Chỉ cần mỗi nơi chậm vài tháng, nghĩa là dự án kéo dài thời gian lên vài năm. Thế nên cải cách thủ tục hành chính, đẩy lùi căn bệnh sợ trách nhiệm phải mang tính đồng bộ. Quan trọng hơn, nơi nào có biểu hiện chây ì, sợ ký... phải được "bêu tên" và thực hiện quyết liệt chủ trương "đứng sang một bên" thì bộ máy mới chạy. Còn hiện nay dự án tắc rất nhiều, tiến độ giải quyết vẫn rất chậm trong khi hồ sơ nằm ở cơ quan nào đều có địa chỉ cụ thể nhưng vẫn chưa thấy bất cứ ai phải "đứng sang một bên". Nghĩa là chúng ta chưa thực sự quyết liệt.

Gỡ rào cản thủ tục luôn được coi là dư địa để tăng trưởng kinh tế. Nếu hàng ngàn dự án đang bị tắc thủ tục kia được tháo gỡ, sẽ đóng góp bao nhiêu ngân sách, giải quyết bao nhiêu công ăn việc làm cho người lao động, giúp bao nhiêu nhà máy được sáng đèn, kích hoạt bao nhiêu các ngành nghề dịch vụ, tiêu dùng ăn theo? TP.HCM nói riêng và cả nước nói chung đang làm hết sức mình để phục hồi kinh tế, vậy chúng ta có quyết gỡ những nút thắt này hay không? Hãy nhìn kết quả để có câu trả lời chính xác nhất.

Nền kinh tế đang bước vào những ngày cuối cùng của quý 2 với rất nhiều khó khăn. Vì thế, nhiệm vụ của 2 quý tiếp theo càng trở nên nặng nề để có thể hoàn thành mục tiêu tăng trưởng cả năm 2023 này. Đây là lúc phải chắt chiu những cơ hội, dù nhỏ nhất.

Và nếu những chuyện tất lẽ dĩ ngẫu lại trở thành hiếm hoi thì chưa thể có một hệ thống hành chính công phục vụ và một môi trường đầu tư kinh doanh minh bạch, thuận tiện cho người dân và doanh nghiệp như quan điểm, chủ trương và mục tiêu mà Đảng và Nhà nước vẫn luôn nỗ lực hành động. 

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.