Chất lượng đấu giá

0 Thanh Niên

Vụ đấu giá đất Thủ Thiêm (TP.HCM) vừa qua với những “cú chốt” không tưởng của một số nhà đầu tư khiến người ta nhớ đến “bí quyết giá rẻ” đã giúp các nhà thầu Trung Quốc trúng thầu và “ồ ạt” góp mặt ở khắp các công trình trọng điểm kinh tế của VN trước đây.

Theo thống kê, năm 2009, có tới 30 doanh nghiệp Trung Quốc tham gia làm tổng thầu EPC (thiết kế - cung cấp thiết bị - xây lắp), hoặc là đối tác đầu tư cho 41 dự án kinh tế trọng điểm quốc gia. Nguyên nhân các nhà thầu Trung Quốc thắng thầu ở hầu hết các dự án chính là do giá của họ hầu như bao giờ cũng rẻ hơn các doanh nghiệp (DN) nội và DN nhiều nước khác.

Thế nhưng, tình trạng nhà thầu Trung Quốc làm chậm tiến độ, đội vốn gấp nhiều lần là phổ biến, trong khi chất lượng thiết bị, công nghệ vẫn rất cách biệt so với các nước phát triển. Chưa kể, khi các đối tác Trung Quốc thực hiện EPC thì 100% công việc tại dự án là “nhập khẩu”. Nghĩa là chúng ta đã tạo công ăn việc làm và GDP cho Trung Quốc và làm gia tăng nhập siêu.

Tương tự với vụ đấu giá đất Thủ Thiêm, cao nhất lên tới 2,45 tỉ đồng/m2 nhưng đắt chưa phải là tất cả. Đắt đến mức không tưởng, thì lại gây ra những hệ lụy khôn lường. Nhãn tiền là chỉ trong vài ngày qua, giá đất ở Thủ Thiêm nói riêng và ở nhiều nơi nói chung đã chính thức “bắt sóng”. Một số chủ đầu tư đã dừng bán để tính toán tăng giá cho “hợp xu hướng”. Ở nhiều tỉnh thành trên cả nước, cơn sốt đất đã được châm ngòi.

[FLYCAM] Cận cảnh lô đất gần 2.5 tỉ một m2 ở khu đô thị mới Thủ Thiêm

Chúng ta đều biết, sốt ảo quá nhiều thì thành sốt thật, một mặt bằng giá bất động sản mới sẽ được thiết lập, cao hơn trước. Nghi án “bỏ con tép, bắt con tôm”, chấp nhận “chốt” một vài lô đất Thủ Thiêm với giá khủng để đẩy giá mặt bằng chung lên cao rồi “ra hàng” của nhóm nhà đầu tư không biết thực hư thế nào, nhưng hệ lụy nhãn tiền đã có. Ước mơ về một chỗ an cư lại càng xa tầm tay của người dân.

Hệ lụy tiếp theo là đẩy chính quyền TP.HCM vào thế “tiến thoái lưỡng nan” cho các phiên đấu giá đất sắp tới: thấp không được mà cao cũng không xong. Định giá thấp hơn nhiều so với mức đấu giá thành công lần 1 thì có thể sẽ bị quy thiếu trách nhiệm, gây thất thoát ngân sách nhà nước.

Mà để giá cao vút thì liệu có ai tham gia? Nguy cơ đổ bể các vụ đấu giá sau đó là có thật và nếu điều đó xảy ra, sẽ ảnh hưởng đến cả chương trình phục hồi, tăng trưởng kinh tế của TP. Nên nhớ, TP.HCM vừa quyết định không tăng hệ số điều chỉnh giá đất, vì nếu điều chỉnh hệ số điều chỉnh giá đất quá cao (theo giá thị trường) sẽ tạo đột biến, gây khó khăn cho người sử dụng đất và an sinh xã hội vốn đã bị ảnh hưởng do dịch bệnh.

Giờ cứ để các nhà đầu tư đẩy giá “thủng nóc” ở các phiên đấu giá, há chẳng phải trống đánh xuôi, kèn thổi ngược? Chưa kể, các nhà đầu tư trúng giá đất Thủ Thiêm cao ngất ngưởng vừa rồi thì năng lực tài chính hết sức khiêm tốn, vậy động cơ của họ là gì? Những nghi án, đồn đoán cũng gây bất ổn cho thị trường bất động sản vốn đã quá nhiều vướng mắc hiện nay.

Thế mới nói, không phải cứ trúng thầu giá rẻ, đấu giá đắt đỏ là vội mừng. Mục tiêu quan trọng nhất của việc đấu thầu, đấu giá là sự minh bạch và chất lượng của các dự án hay quỹ đất đó được sử dụng hiệu quả nhất, tốt nhất, đóng góp vào sự phát triển chung của đất nước.

Bài viết tác giả khác

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Lấy lại niềm tin thị trường

Lấy lại niềm tin thị trường

Chưa bao giờ, vấn đề 'lấy lại niềm tin' của thị trường lại được nói đến nhiều và nghiêm túc như hiện nay. Bởi vì cũng chưa bao giờ, hệ quả của việc đánh mất niềm tin lại lớn như hiện nay.

Thuế bào mòn thu nhập

Thuế bào mòn thu nhập

Số thu cao kỷ lục trong khi cuộc sống của rất nhiều người nộp thuế thu nhập cá nhân ngày càng chật vật vì giá cả đầu vào tăng cao.

Đừng để 'nước đến chân mới nhảy'

Đừng để 'nước đến chân mới nhảy'

Cái chết của một học sinh do ngộ độc thực phẩm trong trường học là lời cảnh báo mạnh mẽ với tất cả những ai có trách nhiệm đến sự an toàn của học sinh, nhưng cũng để nhắc nhở điều này phải được theo dõi thường xuyên chứ không chỉ đến lúc có việc xảy ra mới tổng rà soát.

Con người của kiến tạo

Con người của kiến tạo

Ông Sáu Dân - Thủ tướng Võ Văn Kiệt, một trong những bậc lãnh đạo có công trong công cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc và kiến thiết quốc gia sau ngày thống nhất đất nước - đã dấn thân trọn đời mình cho lý tưởng cách mạng cao đẹp.

Thông đại lộ để đột phá Tây nguyên

Thông đại lộ để đột phá Tây nguyên

Thông tin cả vùng Tây nguyên hiện mới chỉ có 19 km cao tốc, công bố trong Hội nghị triển khai Chương trình hành động của Chính phủ thực hiện Nghị quyết số 23 của Bộ Chính trị về phương hướng phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm quốc phòng, an ninh vùng Tây nguyên đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, khiến không ít người giật mình.