Châu Âu bắt giữ số siêu du thuyền của tài phiệt Nga trị giá hơn 2 tỉ USD

05/04/2022 16:30 GMT+7

Ít nhất 13 du thuyền siêu sang liên quan đến giới tỉ phú Nga đã bị các nước châu Âu giữ lại từ khi chiến sự tại Ukraine nổ ra.

Siêu du thuyền Crescent được cho là của cựu Phó thủ tướng Nga Igor Sechin, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Rosneft, bị giữ tại Tarragona, Tây Ban Nha

Reuters

Bloomberg đưa tin các nước châu Âu đã bắt giữ hoặc tịch thu ít nhất 13 siêu du thuyền có liên quan đến giới tỉ phú Nga từ khi Tổng thống Vladimir Putin khởi động chiến dịch quân sự tại Ukraine vào ngày 24.2.

Những du thuyền này có giá từ 8 triệu USD đến 606 triệu USD và tổng giá trị của các du thuyền bị bắt đến nay là hơn 2 tỉ USD.

Châu Âu giữ loạt siêu du thuyền của tài phiệt Nga trị giá hơn 2 tỉ USD

Sau khi Nga thực hiện chiến dịch quân sự, Mỹ, Anh và các nước Liên minh châu ÂU (EU) đã ban hành loạt cấm vận kinh tế lên giới oligarch (nhóm thiểu số thao túng) của Nga.

Ít nhất 4 chiếc trong số này bị bắt tại Tây Ban Nha, gồm du thuyền Lady Anastasia trị giá 8 triệu USD được cho là của tỉ phú Alexander Mikheyev, Tổng giám đốc điều hành hãng xuất khẩu vũ khí Rosoboronexport.

Du thuyền Phi ước tính trị giá 50 triệu USD, được cho là liên quan đến một tài phiệt Nga, bị giữ tại cảng ở London, Anh

AFP

Bên cạnh đó còn có du thuyền Valerie trị giá 95 triệu USD nghi của cựu sĩ quan KGB, Tổng giám đốc tập đoàn quốc phòng nhà nước Rostec Sergei Chemezov; du thuyền Tango 95 triệu USD liên quan đến Chủ tịch Viktor Vekselberg của tập đoàn đa ngành Renova Group; siêu du thuyền 468 triệu USD Crescent liên quan đến cựu Phó thủ tướng Igor Sechin, Tổng giám đốc tập đoàn dầu khí Rosneft.

Siêu du thuyền của tỉ phú Nga bị tẩy chay, thủy thủ phải bắt cá ăn qua ngày

Các du thuyền còn lại bị tạm giữ ở các nước như Pháp, Anh, Ý, Đức và vùng lãnh thổ Gibraltar của Anh. Trong số này, đáng chú ý có siêu du thuyền Dilbar trị giá 606 triệu USD liên quan đến tỉ phú Alisher Usmanov bị giữ tại Đức và siêu du thuyền Sailing Yacht A 575 triệu USD bị giữ tại Ý liên quan đến ông Andrey Melnichenko, tỉ phú ngành phân bón và than.

Một số người đã đưa các du thuyền đến những vùng lãnh thổ không thể thi hành lệnh tịch thu như Maldives.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.