Châu Âu nhiều khí đốt đến mức phải trả tiền để cho bớt

30/10/2022 19:25 GMT+7

Kho dự trữ khí đốt của các nước châu Âu được cho là đã gần đầy, thậm chí có nước còn phải trả tiền để người khác lấy bớt khí đốt.

Trong nhiều tháng qua, châu Âu đã gấp rút tìm nguồn cung khí đốt thay thế cho nguồn nhập khẩu từ Nga sau khi chiến sự bùng phát tại Ukraine. Liên minh châu Âu (EU) đã tăng cường nhập khẩu khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) từ Mỹ và Qatar sau khi giảm nhập khí đốt từ Nga.

Kho trữ khí tự nhiên Astora tại Rehden, Đức

Reuters

Giờ đây, các kho lưu trữ khí đốt của EU đã gần đầy, tàu chở LNG đang nối đuôi nhau tại các cảng và không thể dỡ hàng trong khi giá khí đốt đang giảm mạnh.

Theo tờ The Washington Post, kho dự trữ khí đốt của Đức đang ở mức 97,7% tính đến ngày 27.10. Kho của châu Âu đạt 93,8%, hơn nhiều so với mục tiêu 80% mà châu Âu đặt ra trước tháng 11.

Tại sao giá khí đốt châu Âu giảm?

Giá khí tự nhiên giao sau tiêu chuẩn của châu Âu giảm 20% so với một tuần trước đó và giảm hơn 70% so với thời điểm cao kỷ lục vào cuối tháng 8. Hôm 24.10, giá khí đốt giao ngay của Hà Lan giảm xuống mức âm, nghĩa là nước này không còn chỗ để chứa và các nhà buôn sẵn sàng trả tiền để ai đó lấy bớt khí đốt của họ.

Đây thật sự là một diễn biến không ngờ tới của châu Âu, nơi thị trường năng lượng rơi vào khủng hoảng sau cuộc xung đột tại Ukraine.

Giới chuyên gia lý giải nguyên nhân là do tháng 10 năm nay ấm hơn bình thường nên người dân không bật hệ thống sưởi nhiều. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng cảnh báo giai đoạn này sẽ không kéo dài và khi mùa đông đến, giá khí đốt sẽ tăng trở lại và không loại trừ khả năng bị thiếu khí đốt để sử dụng.

Dù giá đang giảm nhưng giá khí tự nhiên giao sau của châu Âu vẫn cao hơn 126% so với tháng 10.2021, thời điểm các nền kinh tế bắt đầu mở cửa sau đại dịch Covid-19. CNN dẫn dự báo của giới chuyên gia cho biết giá khí đốt có thể tăng mạnh trở lại vào tháng 12 và tháng 1.2023 khi thời tiết lạnh hơn.

Kế hoạch áp trần giá dầu Nga: Vì sao Mỹ phải điều chỉnh?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.