Cháu nhỏ về từ vùng đỏ Hải Phòng, khóa cửa nhà dân để cách ly: Chính quyền nói gì?

Lê Tân
Lê Tân
17/01/2022 14:01 GMT+7

Do có 2 cháu nhỏ trở về từ vùng đỏ, gia đình bà P.S.T đã bị thôn khóa cửa trong 7 ngày thực hiện cách ly tại nhà. Câu chuyện khiến nhiều người thắc mắc về quy định cách ly của địa phương và không rõ thực hư.

Sáng 17.1, trên mạng xã hội lan truyền thông tin về việc một gia đình ở xã Nam Cao, H.Kiến Xương, tỉnh Thái Bình bị khóa cửa trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà. Vụ việc cũng đã được một số cơ quan báo chí phản ánh.

Nhà bà P.T.S bị khóa cửa trong thời gian cách ly

KL

Theo đó, gia đình bà P.T.S ở thôn Cao Bạt Lụ ở xã Nam Cao, H.Kiến Xương, tỉnh Thái Bình có 2 cháu nhỏ (10 tuổi và 7 tuổi) trở về từ TP.Hải Phòng vào ngày 9.1.

Do thời điểm 2 cháu nhỏ về Thái Bình thì TP.Hải Phòng đang là vùng đỏ nên Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Nam Cao yêu cầu 2 cháu nhỏ phải thực hiện cách ly. Trong thời gian cách ly, lực lượng chống dịch tại thôn Cao Bạt Lụ đã khóa trái cửa nhà bà S.

Chính quyền khóa cửa nhà dân sau khi có thỏa thuận bằng...miệng!

Sáng 17.1, trao đổi với Thanh Niên về vụ việc này, ông Nguyễn Thành Khoa, Chủ tịch UBND xã Nam Cao, cho biết: "Qua xác minh, đúng là có việc nhà bà P.T.S bị khóa cửa trong thời gian thực hiện cách ly tại nhà (từ 9 - 16.1). Việc này là do thôn chủ động thực hiện sau khi có thỏa thuận bằng miệng với gia đình, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch của xã không có chủ trương hay yêu cầu làm việc này".

Theo ông Nguyễn Thành Khoa, nhà bà P.T.S ở cạnh Trạm Y tế xã Nam Cao, ngay mặt đường liên xã và kinh doanh thức ăn gia súc nên có nhiều người qua lại. Khi 2 cháu nhà bà P.T.S trở về từ TP.Hải Phòng, lực lượng y tế có làm xét nghiệm và 2 cháu có kết quả âm tính. Sau đó lực lượng y tế đã yêu cầu thực hiện cách ly tại trạm y tế để đảm bảo công tác phòng dịch.

"Tuy nhiên, bà P.T.S có nói nhà bà ấy đủ điều kiện cách ly nên xin đề nghị để 2 cháu cách ly tại nhà. Bà P.T.S cũng nói nhà có chuẩn bị đủ đồ ăn trong 7 ngày nên chính quyền không phải lo gì cả", Chủ tịch UBND xã Nam Cao thông tin.

Liên quan đến việc nhà bà P.T.S bị khóa cửa, Chủ tịch UBND xã Nam Cao cho biết: "Khi đồng ý cách ly tại nhà, bà P.T.S có nói sẽ đóng cửa, không ra ngoài. Thôn lo sợ người cách ly không tuân thủ nên đã khóa cửa lại. Dù việc này cũng vì công tác chống dịch nhưng tôi cũng phải thừa nhận rằng việc này là không nên làm", ông Nguyễn Thành Khoa nói.

Với cương vị là Trưởng ban Chỉ đạo chống dịch xã Nam Cao, ông Nguyễn Thành Khoa cho biết: "Sai ở đâu sẽ chịu trách nhiệm tại đó".

Sáng nay, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch xã Covid-19 xã Nam Cao đã báo cáo về vụ việc với Ban Chỉ đạo, phòng chống dịch H.Kiến Xương.

Phóng viên Thanh Niên đã liên lạc với gia đình bà P.T.S để làm rõ hơn vụ việc nhưng không liên hệ được.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.