Người về Thanh Hóa, Ninh Bình ăn Tết phải tuân thủ điều kiện gì?

16/01/2022 18:07 GMT+7

Càng gần tết Nguyên đán, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình càng tăng cao. Các địa phương này đã ban hành kế hoạch, hoặc có quy định biện pháp phòng chống dịch đối với người về quê ăn Tết .

Thanh Hóa áp dụng biện pháp phòng dịch tùy từng cấp độ

Từ đầu tháng 12.2021 đến nay, số ca nhiễm Covid-19 được phát hiện ở tỉnh Thanh Hóa tăng đột biến với số lượng gần 10.000 ca nhiễm.

Một trong những nguyên nhân khiến dịch bệnh lây lan là dịp trước tết Nguyên đán nhiều người dân sinh sống, làm ăn ở các tỉnh, thành trở về quê ăn Tết. Dự báo, càng những ngày cận kề tết Nguyên đán, số lượng người dân trở về quê càng nhiều, do đó, UBND tỉnh Thanh Hóa đã ban hành kế hoạch để phòng, chống dịch lây lan.

Tỉnh Thanh Hóa yêu cầu các địa phương phải rà soát, thống kê và lập danh sách được từng trường hợp đang học học tập, sinh sống, làm việc, du lịch, khám chữa bệnh, thăm thân… ở các tỉnh, thành phố khác và ở nước ngoài để chủ động giám sát, nắm bắt từ xa, từ sớm thông tin về lịch sử đi lại, tiếp xúc của những người về Thanh Hóa.

Người về quê Thanh Hóa ăn Tết sẽ được cách ly, theo dõi sức khỏe theo từng cấp độ dịch

Minh Hải

Người dân từ các địa phương khác trở về Thanh Hóa được kiểm soát chặt chẽ tùy theo từng cấp độ dịch. Cụ thể: người về từ các địa bàn dịch cấp độ 1 thì chỉ cần khai báo y tế và luôn thực hiện “5K”.

Người về từ địa bàn dịch cấp độ 2 hoặc người tiếp xúc gần với F2 (F3) khi về Thanh Hóa phải theo dõi sức khỏe 7 ngày (kể từ ngày về địa phương).

Đối với người về từ địa bàn dịch cấp độ 3 hoặc người tiếp xúc gần với F1 (F2), nếu đã tiêm đủ liều vắc xin phòng Covid-19 hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì tự cách ly tại nhà 7 ngày; những người chưa tiêm vắc xin hoặc là F2 thì cách ly tại nhà 14 ngày, và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe thêm 14 ngày.

Đối với người về từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng đã được tiêm ít nhất 14 ngày hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng) thì thực hiện cách ly tại nhà, (nếu đủ điều kiện) 7 ngày và thực hiện xét nghiệm theo quy định; những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà (nếu đủ điều kiện) 7 ngày, và tự theo dõi sức khỏe 7 ngày tiếp theo; những người chưa tiêm vắc xin hoặc F1 thì cách ly tập trung hoặc cách ly tại nhà 14 ngày, tiếp tục theo dõi sức khỏe 14 ngày tiếp theo.

Càng gần Tết Nguyên đán 2022 số ca nhiễm Covid-19 ở tỉnh Thanh Hóa càng tăng

Minh Hải

Riêng đối với người cao tuổi, người có bệnh nền, phụ nữ mang thai, người dưới 18 tuổi (trẻ em) khi trở về tỉnh Thanh Hóa thì thực hiện cách ly tại nhà và có người chăm sóc cách ly cùng. Thời gian áp dụng các biện pháp cách ly, xét nghiệm, theo dõi sức khỏe tương ứng với các nhóm đối tượng thuộc diện cách ly nêu trên.

Ngày 16.1: Cả nước 15.684 ca Covid-19, 9.326 ca khỏi | Hà Nội 2.982 ca | TP.HCM 289 ca

Người về Ninh Bình phải âm tính với SASR-CoV-2

Tại tỉnh Ninh Bình, những ngày gần đây cũng ghi nhận số ca mắc Covid-19 tăng cao, mỗi ngày ghi nhận gần 100 ca nhiễm.

Để chuẩn bị tốt các điều kiện phục vụ người dân đón tết Nguyên đán an toàn trong bối cảnh dịch bệnh phức tạp, tỉnh Ninh Bình đã yêu cầu cán bộ công chức, viên chức, người lao động và người dân hạn chế di chuyển khi không cần thiết để đảm bảo công tác phòng, chống Covid-19 cũng như bảo vệ sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Người về quê Ninh Bình ăn Tết phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2

Minh Hải

Riêng đối với những trường hợp có nhu cầu đến/về Ninh Bình, yêu cầu phải khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương nơi cư trú và làm xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc test nhanh, nếu kết quả xét nghiệm âm tính mới được trở về gia đình (ở Ninh Bình).

Các tỉnh Thanh Hóa, Ninh Bình mới đây cũng đã quyết định dỡ bỏ các chốt kiểm soát dịch Covid-19 trên các tuyến đường vào địa bàn các tỉnh. Do đó, việc kiểm soát người đi - về hiện này chủ yếu dựa vào việc tự giác khai báo của người dân và việc kiểm soát của các tổ giám sát cộng đồng cấp thôn, cấp xã.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.