Người về Nghệ An, Hà Tĩnh ăn Tết Nhâm Dần có phải cách ly, khai báo không?

16/01/2022 16:04 GMT+7

Nhiều người dân ở Hà Nội, TP.HCM sắp về Nghệ An, Hà Tĩnh muốn biết quy định của quê nhà về chuyện phòng dịch Covid-19 trong đợt về quê ăn Tết Nhâm Dần 2022 sắp đến.

Ngày 16.1, ông Bùi Đình Long, Phó chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, cho biết tỉnh này không cấm công dân của tỉnh đang sống, làm việc ở ngoài tỉnh, kể cả từ các tỉnh có dịch bùng phát mạnh về quê vào dịp Tết Nhâm Dần 2022.

Tỉnh Nghệ An coi việc công dân trở về quê vào dịp Tết là nhu cầu chính đáng, phù hợp với phong tục, tập quán, là tình cảm gia đình thiêng liêng. Tuy nhiên, tỉnh đề nghị công dân phải tuân thủ đúng quy định trong phòng, chống dịch.

Người dân về quê Nghệ An vào tháng 11.2021

K.Hoan

Cụ thể, người dân phải thực hiện khai báo y tế, thông báo với chính quyền địa phương và khuyến khích người dân làm xét nghiệm, có kết quả âm tính với dịch Covid-19 trước khi trở về địa phương. Nghệ An cũng đề nghị người dân hạn chế đi lại khi không cần thiết và không tổ chức các hoạt động tập trung đông người.

Trong vòng 10 ngày qua, mỗi ngày, Nghệ An ghi nhận khoảng hơn 100 ca nhiễm Covid-19. Từ đầu mùa dịch đến nay, tỉnh này đã có 10.140 ca nhiễm Covid-19, có 37 người tử vong, 1.524 người đang điều trị.

Để chủ động trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 trong dịp Tết Nguyên đán 2022, tỉnh Hà Tĩnh yêu cầu người dân trở về quê ăn Tết phải đến trạm y tế khai báo trước khi về nhà.

Ngày 16.1, thông tin từ Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Tĩnh cho biết, trước bối cảnh nguy cơ rất cao bùng phát dịch khi người dân từ các tỉnh thành về quê ăn Tết, tỉnh này đã có quy định để người dân thực hiện trước khi về nhà.

phạm đức

Theo đó, Hà Tĩnh yêu cầu người dân đến/về địa phương từ địa bàn có dịch (cấp độ 3, 4) hoặc vùng cách ly y tế nếu đã tiêm đủ liều vắc xin thì cách ly tại nhà/nơi lưu trú 7 ngày và thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime RT-PCR, hoặc test nhanh kháng nguyên vào ngày thứ nhất.

Còn những người tiêm chưa đủ liều vắc xin thì phải thực hiện cách ly 7 ngày tại nhà/nơi lưu trú kể từ ngày về địa phương. Đồng thời tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 7 ngày tại nhà hoặc nơi lưu trú. Trong quá trình cách ly sẽ được thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR hoặc xét nghiệm bằng kháng nguyên nhanh vào ngày thứ nhất và ngày thứ 7.

Riêng những người chưa được tiêm vắc xin thì phải cách ly 14 ngày (cách ly tập trung hoặc tại nhà/nơi lưu trú) kể từ ngày về địa phương và tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong 14 ngày.

Đối với người đến/về địa phương cấp độ 1,2 thì thực hiện nghiêm khai báo y tế theo quy định (khai báo y tế với trạm y tế đối với tất cả người dân từ các tỉnh, thành khác về trên địa bàn trước khi về nhà) và thực hiện nghiêm thông điệp 5K, hạn chế tiếp xúc. Nếu xuất hiện các triệu chứng sốt, ho, đau họng, khó thở, giảm hoặc mất vị giác/khứu giác thì phải thông báo ngay cho trạm y tế của địa phương hoặc cơ quan y tế để được hướng dẫn xử lý kịp thời.

34 tỉnh, thành bao phủ đủ 2 liều vắc xin Covid-19 cho trẻ từ 12-17 tuổi

Theo Sở Y tế tỉnh Hà Tĩnh, từ sau kỳ nghỉ Tết Dương lịch đến nay, số người nhiễm Covid-19 gia tăng trong cộng đồng, trong đó có nhiều trường hợp đi từ các tỉnh có dịch về. Nhằm ngăn chặn, hạn chế dịch bùng phát trong dịp Tết, các địa phương trong tỉnh đã và đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch.

Tỉnh Hà Tĩnh cũng yêu cầu UBND các huyện, thành phố, thị xã tăng cường quản lý, giám sát người đến/về trên địa bàn. Căn cứ cấp độ và nguy cơ dịch để xem xét tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, sự kiện... cuối năm tập trung đông người. Tăng cường sự kiểm tra, giám sát của chính quyền địa phương, Tổ tuyên truyền và giám sát phòng chống dịch tại cộng đồng, Tổ liên gia tự quản trong việc thực hiện các quy định, biện pháp phòng, chống dịch.

Đến nay, Hà Tĩnh đã có 96% người dân từ 18 tuổi trở lên đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng Covid-19, trong đó có 98% trẻ em từ 12 đến dưới 18 tuổi đã được tiêm mũi 1 và 93% đã tiêm đủ mũi 2.

Hà Tĩnh đặt ra mục tiêu, trong tháng 1 năm 2022 sẽ hoàn thành tiêm vắc xin mũi 2 cho người từ 12 đến dưới 18 tuổi và trong quý I năm 2022 sẽ hoàn thành mũi thứ 3 cho người từ 18 tuổi trở lên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.