Không cấm dân về quê ăn Tết, Hà Tĩnh vận động tuân thủ quy định phòng dịch

Phạm Đức
Phạm Đức
13/01/2022 16:20 GMT+7

Tỉnh Hà Tĩnh không cấm đoán người dân về quê ăn tết nhưng vận động bà con phải chấp hành nghiêm túc các quy định về phòng, chống dịch Covid-19 .

Không cấm người dân về quê ăn Tết

Chiều nay, 13.1, trao đổi với Thanh Niên, một lãnh đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tính đến ngày 10.1, mức độ dịch thực hiện theo Nghị quyết 128 của Chính phủ thì Hà Tĩnh vẫn đang thuộc cấp độ 2 (vùng vàng - nguy cơ trung bình), nên hầu hết các hoạt động từ việc đi lại, sản xuất kinh doanh vẫn đang diễn ra bình thường.

Hà Tĩnh vận động người dân tuân thủ các quy định phòng dịch khi về quê ăn Tết

PHẠM ĐỨC

Trong thời điểm Tết Nguyên đán đang cận kề, Hà Tĩnh cũng đã đề nghị các cơ quan, đơn vị, địa phương tăng cường tuyên truyền, quán triệt cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân trên địa bàn chấp hành nghiêm túc các quy định phòng, chống dịch. Mặc dù địa phương này không cấm đoán người dân về quê ăn Tết nhưng vận động người dân đang ở các tỉnh, thành phố khác chấp hành nghiêm túc các quy định khi đến/về địa phương.

Theo đó, đối với người dân từ vùng thuộc cấp độ 1,2 thì không hạn chế việc đi lại, khi về quê chỉ cần khai báo y tế. Còn với những người về từ các vùng dịch ở cấp độ 3 và 4, chính quyền địa phương sẽ áp dụng các biện pháp cách ly phù hợp theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế.

Với mong muốn mọi người, mọi nhà, nhất là các đối tượng yếu thế được đón Tết cổ truyền, tỉnh Hà Tĩnh cũng kêu gọi cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh chung tay hỗ trợ kinh phí giúp đỡ các hộ nghèo, người gặp hoàn cảnh khó khăn, góp phần đảm bảo an sinh xã hội trên địa bàn.

Tính từ 1.1 đến nay, toàn tỉnh Hà Tĩnh phát hiện 353 ca nhiễm Covid-19, trong đó 132 ca cộng đồng, 187 ca cách ly và 34 ca trong các khu vực phong tỏa. Tổng số ca mắc trên địa bàn toàn tỉnh cộng dồn từ 4.6.2021 đến nay là 1.967 ca.

Bản tin Covid-19 ngày 13.1: Cả nước 16.725 ca | Liệu đã có thể xem Covid-19 như bệnh cúm?

Nhiều người đã có việc làm khi về quê tránh dịch

Dịch Covid-19 bùng phát khiến vợ chồng chị Lương Thị Hoa (ngụ tại xã Sơn Kim 2, H.Hương Sơn, Hà Tĩnh) làm công nhân tại Bình Dương gặp khó khăn. Sau 3 tháng cầm cự, cuối cùng gia đình quyết định về quê tránh dịch, tìm công việc mới. Qua tìm hiểu, chị Hoa biết được Công ty Cổ phần May Five Star đóng trên địa bàn đang có nhu cầu tuyển dụng lao động đúng với chuyên môn nên chị đã đến ứng tuyển.

Chị Hoa phấn khởi: “Một tháng làm ở công ty may gần nhà, nếu không tăng ca thì tôi được trả lương 6 triệu. So với thời điểm làm ở Bình Dương, trừ chi phí tiền phòng trọ thì thu nhập cũng tương đương nhau nhưng giờ được cái ở gần nhà”.

Nhiều người dân tìm đến Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh để tìm kiếm công việc

TÂN KỲ

Theo báo cáo từ Sở LĐ-TB-XH tỉnh Hà Tĩnh, đến nay tỉnh này đã tiếp nhận trên 30.000 lao động trở về từ các tỉnh phía Nam và các tỉnh thành khác về quê. Với phương châm “không để người hồi hương ở lại phía sau”, Hà Tĩnh cũng đã có những chỉ quyết liệt trong việc giải quyết việc làm, an sinh xã hội cho người lao động khi hồi hương.

Để giúp người lao động có việc làm, Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh đã tiến hành khảo sát nhu cầu tìm kiếm việc làm của người lao động. Kết quả cho thấy, nhiều doanh nghiệp chủ yếu trong lĩnh vực may mặc trên địa bàn tỉnh này đang có nhu cầu tuyển dụng với số lượng lớn lao động như: Công ty TNHH Haivina Hồng Lĩnh, Công ty TNHH May mặc xuất khẩu Apparel Teach Hà Tĩnh, Công ty CP Tập đoàn Hoành Sơn…

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm tỉnh Hà Tĩnh, cho hay rất nhiều lao động sau quá trình về quê hoàn thành xong cách ly cũng đã tìm được việc làm và địa phương này hiện đang có rất nhiều cơ hội việc làm cho người lao động.

“Chúng tôi cũng đã gửi văn bản về các huyện để thông báo nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn cho con em địa phương được biết. Đây thực sự là cơ hội tìm kiếm việc làm tại chỗ, để con em địa phương đang làm ăn ở xa có thể trở về quê hương", bà Hương nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.