Cháy rừng dữ dội tại Hà Tĩnh

Phạm Đức
Phạm Đức
30/06/2019 06:53 GMT+7

Chỉ trong ngày 28.6, tại Hà Tĩnh đã xảy ra liên tiếp 5 vụ cháy rừng.

Trong đó, đặc biệt nghiêm trọng là vụ cháy tại khu rừng phòng hộ thuộc tiểu khu 92 (xã Xuân Hồng và TT.Xuân An, H.Nghi Xuân). Chính quyền địa phương đã phải huy động cả nghìn người để dập lửa và sơ tán dân trong đêm.

500 người căng mình dập lửa trong đám cháy rừng dữ dội ở Hà Tĩnh

Sơ tán khẩn cấp trong đêm

Khoảng 13 giờ ngày 28.6, người dân phát hiện đám cháy đã bùng phát ở khu vực rừng thuộc xã Xuân Hồng (H.Nghi Xuân). Do thời tiết nắng nóng gay gắt cộng với gió Lào thổi mạnh và thảm thực bì dày, nên đám cháy lan rộng qua khu vực thuộc địa phận TT.Xuân An. Chính quyền và các cơ quan chức năng của H.Nghi Xuân đã huy động hơn 1.000 người gồm lực lượng công an, bộ đội, kiểm lâm, dân quân tự vệ và người dân địa phương dốc sức dập tắt đám cháy.

Đến 21 giờ cùng ngày, ngọn lửa vẫn cháy dữ dội, đe dọa các khu dân cư ở tổ dân phố 1, TT.Xuân An nên UBND H.Nghi Xuân đã phải cho sơ tán 80 hộ dân trong vùng nguy hiểm. Khoảng 22 giờ 30 phút, đám cháy cơ bản được khống chế.
Tuy nhiên, đến khoảng 3 giờ ngày 29.6, đám cháy bất ngờ bùng phát trở lại, lan nhanh và đe dọa trực tiếp 2 cây xăng dầu cạnh QL1A, đoạn thuộc TT.Xuân An, khiến lực lượng chức năng phải phối hợp với cửa hàng xăng dầu tháo rời các cột bơm xăng và di chuyển toàn bộ tài sản ra ngoài, đồng thời phủ cát lên các bồn chứa đề phòng cháy nổ. Đến khoảng
16 giờ ngày 29.6, đám cháy đã cơ bản được khống chế. Các lực lượng chức năng đã khoanh vùng, cô lập, không để lửa lan sang các khu vực khác.

Rừng phòng hộ bốc cháy dữ dội trong đêm 28.6

Ảnh: Sách Nguyễn

Trung úy Lê Văn Đức, cán bộ công tác tại Đồn biên phòng Lạch Kèn (Bộ đội Biên phòng Hà Tĩnh) trực tiếp tham gia chữa cháy, cho biết: “Đơn vị chúng tôi đóng trên địa bàn H.Nghi Xuân nên được huy động tham gia chữa cháy tại rừng phòng hộ. Khuya 28.6, sau khi đám cháy được khống chế thì chúng tôi quay trở về. Nhưng đến 3 giờ sáng hôm nay (29.6), chúng tôi lại được chỉ huy lệnh quay trở lại rừng để dập lửa vì rừng bị cháy đã bùng phát trở lại”.

Xảy ra 4 vụ cháy rừng trong 3 ngày

Rừng cháy vì... đốt rác !

Trực tiếp có mặt để chỉ đạo chữa cháy, ông Nguyễn Tiến Hưng, Phó chủ tịch UBND H.Nghi Xuân, cho hay nguyên nhân khiến rừng phòng hộ bùng phát trở lại là do có nhiều cây thông bị gãy đổ trong những đợt mưa bão giờ đã khô, mục nát. Vì vậy, khi xảy ra cháy thì lửa âm ỉ bên trong những cây này, gió thổi mạnh là bùng lên, lan nhanh đến nơi có thảm thực bì. Đặc biệt, do vị trí xảy ra cháy ở trên khu vực núi cao và xa nguồn nước nên không thể dùng nước để dập tắt đám cháy. Lãnh đạo huyện đã yêu cầu toàn bộ người tham gia chữa cháy rừng cùng nhau phát đường băng để cô lập đám cháy, ngăn lửa lan sang khu vực khác.
Theo ông Nguyễn Công Tố, Chi cục phó Chi cục Kiểm Lâm Hà Tĩnh, do phương tiện thiết bị dập lửa thô sơ nên để tiếp cận dập lửa khi đang cháy lớn là rất khó khăn và nguy hiểm. Vì vậy, lực lượng chữa cháy đã tiến hành khoanh vùng đám cháy và kiểm soát đám cháy bằng hình thức tạo ra một đường băng cản lửa để xử lý và cô lập đám cháy. Nhờ cách này mà đám cháy sau đó mới được khống chế.

Người dân ở tổ dân phố 1, TT.Xuân An (H.Nghi Xuân) di dời tài sản

Cũng theo ông Tố, diện tích rừng bị cháy hiện chưa đo đếm được, nhưng ước tính thiệt hại khoảng 50 ha, chủ yếu là rừng thông và keo. Khu rừng bị cháy này thuộc BQL rừng phòng hộ Hồng Lĩnh quản lý. “Bước đầu, nguyên dân xảy ra vụ cháy được xác định là do một người dân ở xã Xuân Hồng đốt rác gây ra vụ cháy rừng phòng hộ. Hiện Công an H.Nghi Xuân đã tạm giữ người này để tiến hành xử lý theo quy định”, ông Tố nói.
Cũng theo ghi nhận của Thanh Niên, trong ngày 28.6, trên địa bàn tỉnh Hà Tĩnh còn xảy ra 4 vụ cháy rừng khác tại 2 huyện Can Lộc và Hương Sơn. Lực lượng chức năng và người dân tại các địa phương này được huy động để dập lửa. Hiện cả 5 vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh đã cơ bản được khống chế. Tuy nhiên, theo các cán bộ kiểm lâm, do hiện nay thời tiết quá nắng nóng, gió Lào thổi mạnh, nên nguy cơ các đám cháy bùng phát trở lại là rất cao, đặc biệt là đám cháy tại xã Xuân Hồng, H.Nghi Xuân.
Thủ tướng Chính phủ vừa có Công điện về việc tăng cường các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng. Công điện nêu rõ: Trong thời gian qua, do tình trạng nắng nóng kéo dài trên phạm vi cả nước, nên đã xảy ra nhiều vụ cháy rừng mà trọng tâm tại khu vực miền Trung. Các địa phương đã tích cực chủ động triển khai công tác phòng cháy chữa cháy rừng, qua đó đã giảm thiểu thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Tuy nhiên, thời gian tới, theo dự báo thời tiết còn nắng nóng gay gắt và hanh khô kéo dài có thể đến hết tháng 7 và có nhiều diễn biến bất thường, nhiều khu rừng đang ở cấp cảnh báo cháy rừng cấp 5 (cấp cực kỳ nguy hiểm), nguy cơ tiếp tục xảy ra cháy rừng là rất cao, gây thiệt hại lớn về rừng, môi trường, ảnh hưởng đến tính mạng, đời sống của người dân. Thủ tướng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương và các cơ quan thông tấn, báo chí khẩn trương chỉ đạo, tăng cường triển khai các biện pháp cấp bách phòng cháy, chữa cháy rừng.
TTXVN

Liên tiếp cháy rừng ở nhiều nơi

Ngày 29.6, ông Nguyễn Đức Lợi, Chủ tịch UBND xã Trường Yên (H.Hoa Lư, Ninh Bình), cho biết vụ cháy rừng đặc dụng nằm trong quần thể danh thắng Tràng An vào tối 28.6 đã thiêu rụi hơn 6.000 m2 rừng tự nhiên khu vực núi Vụng Quao, thuộc thôn Tràng An. Mặc dù khu vực cháy nằm cạnh đường chính trong quần thể danh thắng Tràng An, nhưng do địa hình núi dốc thẳng đứng, thời tiết khô nóng nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn. Hơn 300 người tham gia dập lửa, sau khoảng 6 giờ đồng hồ mới khống chế được đám cháy. Chính quyền địa phương cũng đã phải sơ tán một hộ gia đình sống ở chân núi.
Tại Nghệ An, từ ngày 13.6 đến nay đã xảy ra 4 vụ cháy rừng thông tại các huyện Nam Đàn, Yên Thành, thiêu rụi hàng chục héc ta. Gần đây nhất, vào khuya 26.6, đã xảy ra vụ cháy tại khu rừng thông ở xã Khánh Sơn (H.Nam Đàn). Chính quyền đã huy động khoảng 700 người gồm bộ đội, kiểm lâm, công an và người dân dập lửa, phát đường băng ngăn lửa cháy lan. Đến chiều hôm sau, đám cháy mới được khống chế. Hơn 10 ha rừng thông hàng chục năm tuổi đã bị lửa thiêu cháy.
Báo cáo nhanh của Chi cục Kiểm lâm tỉnh Thừa Thiên-Huế cho biết 4 vụ cháy rừng xảy ra cùng ngày 28.6 trên địa bàn đã gây thiệt hại hơn 80 ha rừng thông và keo, trong đó địa bàn TX.Hương Thủy (gồm các xã Thủy Châu, Phú Sơn, Phú Bài và Thủy Phương) thiệt hại lên đến gần 50 ha và tại xã Hương Hồ (TX. Hương Trà), ước thiệt hại khoảng 32 ha. Tại TX.Hương Thủy, khoảng 4 giờ sáng 29.6, đám cháy rừng tại khu vực xã Thủy Phương đã bùng phát trở lại, đến 12 giờ 30 mới được khống chế hoàn toàn. Nguyên nhân cháy rừng đang được điều ra, nhưng báo cáo nhanh của lực lượng kiểm lâm cho biết trước khi phát hiện cháy, các chòi canh rừng có ghi nhận tiếng nổ lớn, nghi đạn phát nổ do nắng nóng kích hoạt.
Tại Phú Yên, ông Lê Văn Bé, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Phú Yên, cho biết từ 25 - 27.6 trên địa bàn tỉnh xảy ra 4 vụ cháy rừng ở các huyện Tuy An, Tây Hòa và TX.Sông Cầu, gây thiệt hại hàng chục héc ta rừng trồng, rừng phòng hộ.
Thanh Niên
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.