Chế độ ăn nào có thể giảm chứng sa sút trí tuệ?

07/11/2021 09:05 GMT+7

Sa sút trí tuệ là một tình trạng liên quan đến mất chức năng nhận thức cực độ, do nhiều chứng rối loạn bao gồm cả bệnh Alzheimer gây ra.

Theo ước tính của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), mỗi năm có khoảng 10 triệu người trên toàn cầu mắc chứng sa sút trí tuệ, trang EurekAlert đưa tin.

Tiến sĩ Makoto Higuchi từ Viện Khoa học lượng tử và công nghệ Nhật Bản, một trong những nhà khoa học chính trong nghiên cứu, giải thích: “Ở những người lớn tuổi, chế độ ăn ít protein có liên quan đến việc duy trì chức năng não kém. Axit amin là thành phần cấu tạo của protein. Vì vậy, chúng tôi muốn nghiên cứu liệu bổ sung các axit amin thiết yếu có thể bảo vệ não của người già khỏi chứng sa sút trí tuệ hay không, và nếu có thì cơ chế nào sẽ góp phần vào tác dụng bảo vệ này”.

Bệnh nhân bị sa sút trí tuệ

shutterstock

Theo chuyên san Science Advances, các nhà nghiên cứu Nhật Bản cho biết chế độ ăn ít protein có thể đẩy nhanh quá trình thoái hóa não ở các cá thể chuột mắc bệnh Alzheimer. Họ cũng phát hiện Amino LP7 - một chất bổ sung đang chờ cấp bằng sáng chế chứa 7 loại axit amin - có thể làm chậm tiến triển của chứng mất trí nhớ và quá trình thoái hóa não ở chuột.

Bên cạnh đó, khi phân tích toàn diện những thay đổi ở cấp độ gien, các nhà khoa học nhận thấy Amino LP7 giúp giảm viêm não và ngăn chặn kynurenine - một chất gây viêm, xâm nhập vào não, từ đó ngăn các tế bào miễn dịch viêm nhiễm tấn công tế bào thần kinh. Amino LP7 cũng giúp hạn chế tế bào thần kinh chết và cải thiện khả năng kết nối của tế bào thần kinh cũng như chức năng não.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.