Các nhà nghiên cứu tuyên bố cải thiện chất lượng chế độ ăn uống theo thời gian có thể giúp giảm cân đối với những người có khả năng di truyền dễ bị béo phì. Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng nguy cơ di truyền của tăng cân được giảm đi bằng cách cải thiện chất lượng chế độ ăn uống.
tin liên quan
Ăn tiêu đen giúp chống bệnh béo phìTuy nhiên một chế độ ăn uống giàu trái cây, rau quả và ít thực phẩm chế biến sẽ giúp làm giảm mối liên quan di truyền với tăng cân. Tiến sĩ Lư Qi, giáo sư Dịch tễ học và các nhà nghiên cứu khác của Đại học Tulane và Đại học Harvard (Mỹ), đã phân tích dữ liệu từ hai nghiên cứu lớn của các chuyên gia y tế Mỹ với 8.828 phụ nữ trong Nghiên cứu Sức khỏe của điều dưỡng và 5.221 nam giới thuộc Nghiên cứu Theo dõi Sức khỏe từ năm 1986 đến năm 2006.
Những thay đổi trong chế độ ăn uống cũng được đánh giá mỗi 4 năm một lần bằng cách sử dụng ba kiểu ăn kiêng là: chỉ số ăn uống khỏe mạnh thay thế 2010 (AHEI-2010), cách tiếp cận thức ăn để ngừng tăng huyết áp (DASH) và Chế độ ăn uống Địa Trung Hải thay thế (AMED). Những chế độ ăn kiêng này rất giàu trái cây và rau quả, các loại hạt và ngũ cốc nguyên hạt, ít muối, hạn chế đồ uống có đường, rượu và các loại thịt đỏ, cũng như thực phẩm chế biến sẵn.
tin liên quan
10 căn bệnh có liên quan đến chứng béo phìNgoài ra, các nhà nghiên cứu lưu ý rằng "nguy cơ di truyền của tăng cân đã giảm đi bằng cách cải thiện sự tuân thủ các mô hình chế độ ăn uống lành mạnh”.
Các tác giả nhấn mạnh tầm quan trọng của việc tuân thủ chế độ ăn uống lành mạnh để phòng ngừa tăng cân, đặc biệt là ở những người mắc bệnh di truyền có nguy cơ béo phì.
Các nhà nghiên cứu cũng tin rằng "khuynh hướng di truyền không hề có rào cản đối với việc kiểm soát trọng lượng thành công”.
Bình luận (0)