Chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư

02/03/2022 09:02 GMT+7

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Oxford (Anh) vừa chỉ ra ăn thịt 5 lần/tuần hoặc ít hơn có thể giúp ngăn ngừa ung thư.

Nghiên cứu công bố trên chuyên trang BMC Medicine đã phân tích dữ liệu của hơn 470.000 người từ 40 - 70 tuổi ở Anh trong vòng 4 năm. Nghiên cứu tập trung tìm mối liên hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư.

Kết quả nghiên cứu cho thấy những người ăn chay có nguy cơ phát triển ung thư thấp hơn 14% so với nhóm ăn thịt thường xuyên (tức là ăn thịt nhiều hơn 5 lần/tuần). Những người ăn cá và ít thịt cũng có tỷ lệ phát triển ung thư thấp hơn lần lượt là 10% và 2%.

Ăn thịt 5 lần/tuần hoặc ít hơn có thể giúp ngăn ngừa ung thư

shutterstock

Nghiên cứu cũng phân tích số liệu liên quan đến các bệnh ung thư cụ thể như ruột, vú và tuyến tiền liệt. Số liệu chỉ ra so với người ăn thịt thường xuyên, người ăn thịt 5 lần/tuần hoặc ít hơn có nguy cơ mắc ung thư đại trực tràng thấp hơn 9%. Phụ nữ sau mãn kinh theo chế độ ăn chay giảm 18% nguy cơ mắc bệnh ung thư vú. Nam giới ăn chay cũng có nguy cơ mắc ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 31% trong khi tỷ lệ này ở những người ăn cá là 20%.

Các nhà khoa học nhận định, nghiên cứu này bổ sung vào một nhóm các nghiên cứu đang phát triển để củng cố những tác động tích cực của chế độ ăn chay, theo The Guardian.

Tuy nhiên, trưởng nhóm nghiên cứu Cody Watling, thuộc Đơn vị dịch tễ học ung thư sức khỏe dân số, Đại học Oxford, cũng nhấn mạnh phát hiện của họ không chứng minh một cách chắc chắn việc ăn thịt thường xuyên làm tăng nguy cơ ung thư. Các yếu tố khác như hút thuốc, trọng lượng cơ thể và lối sống ít vận động cũng có thể góp phần gây ra ung thư.

Nhóm nghiên cứu cũng cho biết đang tiến hành nghiên cứu sâu hơn ở những người ăn chay và ăn chay trường để xem xét kỹ lưỡng mối quan hệ giữa chế độ ăn uống và nguy cơ ung thư.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.