Chỉ dưới 50% sinh viên sư phạm ở Úc sẽ tốt nghiệp

11/11/2022 15:32 GMT+7

Trong bối cảnh thiếu giáo viên, giới chức Úc bày tỏ lo ngại trước dữ liệu cho thấy dưới 50% sinh viên sư phạm sẽ tốt nghiệp trong vòng 6 năm tới.

Số lượng sinh viên sư phạm ở Úc giảm 17% trong giai đoạn 2017-2020

ẢNH CHỤP MÀN HÌNH THE CANBERRA TIMES

Trong phiên điều trần ngày 10.11, một ủy ban của thượng viện Úc thảo luận về vấn đề thiếu hụt nguồn giáo viên do tỷ lệ sinh viên theo đuổi ngành giáo dục giảm sút.

Các số liệu được đưa ra trong phiên điều trần cho thấy, trong giai đoạn 2017-2020, số lượng sinh viên bắt đầu học chương trình ngành sư phạm giảm 8% và số sinh viên sư phạm tốt nghiệp giảm 17%, theo tờ The Canberra Times.

Hiện chỉ 48% sinh viên sư phạm sẽ hoàn thành chương trình học trong vòng 6 năm tới. Chương trình sư phạm bậc cử nhân ở Úc chỉ kéo dài 3 năm.

Dù chính phủ Úc hứa hẹn mức lương 12.000 AUD/năm cho những sinh viên chọn ngành sư phạm, nhưng Bộ trưởng Bộ Giáo dục Michele Bruniges lo ngại chính sách này cũng không đủ hấp dẫn sinh viên chọn nghề giáo viên hoặc theo đuổi chương trình học đến cùng.

"Sinh viên bắt đầu học nhưng không đồng nghĩa sẽ hoàn thành chương trình sư phạm", bà Bruniges phát biểu trong phiên điều trần.

Bên cạnh đó, các đại diện của Bộ Giáo dục cho rằng tình trạng thiếu giáo viên là một vấn đề nan giải trong một thập niên qua.

Úc thiếu giáo viên các môn khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán trong những năm gần đây. Trong khi các lĩnh vực từng phải đối mặt tình trạng dư thừa giáo viên, như giáo dục tiểu học và khoa học nhân văn, cũng đang gặp khó khăn về nhân sự.

Tại các bang, chính quyền cũng đã đưa ra một số chính sách hỗ trợ giáo viên nhưng các thầy cô cho rằng vẫn chưa tương xứng.

Mới đây, kết quả cuộc khảo sát của chính quyền bang New South Wales (Úc) cho thấy 2/3 giáo viên trường công cảm thấy kiệt sức và cho rằng sẽ bỏ nghề trong 10 năm tới.

Bên cạnh đó, 1/10 giáo viên tham gia khảo sát cho biết dự định nghỉ việc trong vòng một năm và chỉ 1/5 tin rằng họ được trả lương xứng đáng với công sức bỏ ra.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.