Chỉ huy Mỹ: Phải đấu tranh với việc Trung Quốc bắn tên lửa bay ngang Đài Loan

16/08/2022 23:09 GMT+7

Chỉ huy Hạm đội 7 đưa ra bình luận giữa lúc quân đội Mỹ tiến hành vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Minuteman III vốn đã được hoãn lại để tránh leo thang căng thẳng với Trung Quốc vì Đài Loan.

Phó đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, tại Singapore ngày 16.8

chụp màn hình straits Times

Trung Quốc đã tổ chức các cuộc tập trận quy mô lớn để đáp trả chuyến thăm Đài Loan của Chủ tịch Hạ viện Mỹ Nancy Pelosi hồi đầu tháng này. Các cuộc tập trận bao gồm việc bắn hàng loạt tên lửa đạn đạo tới các vùng biển xung quanh hòn đảo.

"Điều rất quan trọng là chúng ta phải đấu tranh với việc này. Tôi biết rằng 'con khỉ đột trong phòng' đang phóng tên lửa bay ngang Đài Loan", Phó đô đốc Karl Thomas, chỉ huy Hạm đội 7 Hải quân Mỹ, nói với các phóng viên tại Singapore ngày 16.8, theo Straits Times.

Đài Loan lên án Trung Quốc phóng đại thông tin tập trận

"Nếu chúng ta cứ cho phép việc này xảy ra và chúng ta không đấu tranh với việc này, thì đây sẽ là thông lệ mới", ông nói thêm. Ông cũng cho rằng hành động phóng tên lửa bay ngang Đài Loan và rơi xuống các "vùng biển quốc tế" nơi tàu bè tự do qua lại là "vô trách nhiệm".

Theo chỉ huy Mỹ, nếu hành động của Trung Quốc không bị thách thức thì mọi chuyện có thể giống như những gì đã xảy ra với các thực thể mà Bắc Kinh đã chiếm đóng và quân sự hóa phi pháp ở Biển Đông.

"Chúng giờ đây đã là các tiền đồn quân sự đầy đủ chức năng, có tên lửa, đường băng lớn, nhà chứa máy bay, radar, trạm bắt tín hiệu", ông Thomas nói.

Trung Quốc đã bắn nhiều tên lửa bay ngang Đài Loan trong cuộc tập trận

afp

Căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc đã dâng cao sau chuyến thăm của bà Pelosi, quan chức cấp cao nhất của Washington đặt chân đến Đài Loan trong 25 năm. Trong một động thái nhằm tránh leo thang căng thẳng, Mỹ đã hoãn lại vụ thử tên lửa Minuteman III.

Song hôm 16.8, quân đội Mỹ cho biết họ đã tiến hành vụ thử ICBM này, theo Reuters. Trong một tuyên bố, quân đội Mỹ nói vụ thử "cho thấy sự sẵn sàng của lực lượng hạt nhân Mỹ, cũng như mang lại niềm tin về tính sát thương và hiệu quả của năng lực răn đe hạt nhân nước này".

Trung Quốc bắn tên lửa "bay ngang Đài Loan" trong tập trận giữa căng thẳng

Quân đội Mỹ cho biết khoảng 300 vụ thử nghiệm như vậy đã diễn ra trước đó và chúng không phải là kết quả của bất kỳ sự kiện cụ thể nào trên toàn cầu.

Tên lửa Minuteman III có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, do Boeing chế tạo, là thành phần quan trọng trong kho vũ khí chiến lược của quân đội Mỹ. Tên lửa có tầm bắn hơn 9.660 km và có thể di chuyển với tốc độ khoảng 24.000 km/giờ.

Hồi tháng 4, quân đội Mỹ từng hủy một vụ thử Minuteman III nhằm hạ nhiệt căng thẳng hạt nhân với Nga giữa lúc chiến sự diễn ra ở Ukraine.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.