Chiêm ngưỡng những bức tượng hổ làm bằng đất sét tại làng gốm nức tiếng Hội An

09/01/2022 13:42 GMT+7

Dù lần đầu tiên nặn tượng hổ, nhưng với đôi tay khéo léo, Nguyễn Văn Hoàng đã tạo ra những mẫu tượng tinh xảo, độc đáo để chào đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022, trong đó có tượng hổ.

Gia đình có truyền thống làm gốm lâu đời tại làng gốm nổi tiếng Thanh Hà (ở P.Thanh Hà, TP.Hội An, Quảng Nam) nên anh Nguyễn Văn Hoàng (38 tuổi) đã sớm "làm quen" với đất nặn ngay từ nhỏ. Những ngày vừa qua, anh Hoàng luôn bận rộn với việc tạo hình tượng hổ để chào đón năm mới Nhâm Dần, năm cầm tinh con hổ.

Nặn đất sét, tạo hình tượng hổ

ĐỨC TÀI

Anh Hoàng thử nặn gốm từ lúc mới 13 tuổi, đến nay anh đã có thâm niên hơn 20 năm tạo hình tượng. Dù chưa được đào tạo qua lớp mỹ thuật nào, nhưng khi được yêu cầu tạo hình con vật nào anh đều nặn được rất nhanh chóng trong sự thán phục của nhiều người.

Để thu hút sự chú ý của du khách, anh Hoàng vừa nặn 6 tượng hổ với nhiều hình dạng khác nhau để trưng bày tại làng gốm Thanh Hà.

“Hai năm qua, do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, làng gốm nổi tiếng này phải đóng cửa vì không có du khách. Chuẩn bị đón tết, tôi đỏ lửa trở lại để nặn tượng bán cho khách. Năm mới Nhâm Dần nên tôi chủ yếu nặn tượng hổ để bán cho khách. Tùy theo kích thước lớn nhỏ, giá thành cũng theo đó sẽ khác nhau. Giá cao nhất cho một bức tượng hổ khoảng 2 triệu đồng”, anh Hoàng nói.

Gia đình có truyền thống về gốm tại P.Thanh Hà, sớm tiếp cận với những chú tò he, chén bát bằng gốm... từ thuở nhỏ nên anh Hoàng dễ dàng tạo hình cả những con vật có hình thù kỳ quái, khó nhất.

đức tài

Mỗi bức tượng hổ do anh Hoàng tạo ra có kích thước khác nhau. Chẳng hạn, tượng hổ ngồi thì chiều cao 40cm, dài 60cm và rộng 30cm

đức tài

Tạo đường vân cho tượng hổ

đức tài

Để hoàn thành một mẫu tượng, cần nhiều thời gian và công đoạn chế tác khác nhau. Trước tiên, phải nhào đất thật kỹ để đất có độ bám chắc, sau đó tạo hình thân rồi mới gắn thêm đầu, chân; phần đuôi gắn cuối cùng. Phần thân phải rỗng, đục nhiều lỗ để khi nung không bị nổ, vỡ...

ĐỨC TÀI

Anh Hoàng vừa tạo hình được 6 tượng hổ, tương đương 3 cặp với hình dáng đứng, ngồi, vồ khác nhau

ĐỨC TÀI

Với 6 tượng hổ dũng mãnh này, anh Hoàng mong rằng năm mới sẽ khởi sắc, tràn đầy hy vọng hơn năm cũ với quá nhiều biến động do đại dịch Covid-19.

ĐỨC TÀI

Tượng hổ sau khi đã hoàn thành phần tạo hình, vẽ khuôn mặt và đường vân trên thân sẽ được anh Hoàng đem phơi thêm 10 ngày rồi mới đưa đi nung. Nung tượng trong lò 2 ngày, sau đó để nguội thêm 2 ngày trước khi trưng bày.

đức tài

Để có được sản phẩm đẹp, bên cạnh sự tỉ mỉ cần có sự tìm tòi của người làm. Với anh Hoàng, công đoạn khó nhất là tạo hình.

đức tài

Ông Nguyễn Hào, Phó BQL làng gốm Thanh Hà, cho biết những tác phẩm tượng hổ do anh Hoàng tạo ra sẽ được đặt tại các bức phù điêu quanh làng gốm, chào đón năm mới nhằm kích cầu du lịch. Mỗi năm sẽ có mỗi linh vật tương ứng với con giáp của năm đó. Du khách khi tham quan làng gốm Thanh Hà sẽ được chiêm ngưỡng và chụp hình với con giáp của từng năm.

đức tài

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.