Chiến đấu cơ Su-27 Nga phóng tên lửa gần máy bay do thám Anh

0 Thanh Niên Online

Ngày 20.10, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace cho biết một chiến đấu cơ của Nga đã "phóng tên lửa" trong khu vực gần một máy bay do thám không vũ trang của Anh.

Phát biểu trước Hạ viện Anh, ông Wallace nói sự việc này xảy ra "tại không phận quốc tế trên Biển Đen" trong ngày 29.9.

"Không có gì lạ khi các máy bay theo dõi nhau, và ngày hôm đó cũng vậy. Tuy nhiên, trong lần tiếp xúc này, đã xảy ra việc một trong hai máy bay Su 27 đã phóng tên lửa trong khu vực gần máy bay Rivet Joint nhưng ở ngoài tầm nhìn. Thời gian tiếp xúc tổng cộng giữa máy bay Nga và Rivet Joint là khoảng 90 phút", Bộ trưởng Wallace phát biểu.

Theo ông Wallace, máy bay Anh sau đó kết thúc tuần tra và trở về căn cứ. Ông Wallace cũng cho biết đã thể hiện lo ngại về vụ việc này với Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu.

Chiến đấu cơ Su-27 Nga phóng tên lửa gần máy bay do thám Anh - ảnh 1
Máy bay do thám không vũ trang RC135 Rivet Joint của Anh

Ông nói thêm Bộ Quốc phòng Nga vào ngày 10.10 đã trả lời rằng bộ này "đang tiến hành điều tra về hoàn cảnh vụ việc và khẳng định đó là do trục trặc kỹ thuật của chiến đấu cơ Su 27".

Trong cùng cuộc họp, Bộ trưởng Wallace kêu gọi Iran "từ bỏ" việc cung cấp các UAV tự sát cho Moscow để sử dụng trong các cuộc tấn công Ukraine. Nga đã sử dụng nhiều UAV mang chất nổ để nhắm vào nhiều mục tiêu dân sự và cơ sở hạ tầng trên khắp Kyiv trong tuần này. Mỹ và Ukraine cáo buộc Iran cung cấp thiết bị bay cho Moscow sử dụng ở Ukraine. Iran đã phủ nhận cáo buộc này.

Iran phủ nhận cung cấp UAV cho Nga, kêu gọi biện pháp hòa bình

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm