Chiến dịch ủng hộ hôn nhân đồng giới ở Việt Nam quay trở lại sau 10 năm

Lê Nam
Lê Nam
11/08/2022 13:39 GMT+7

Chiến dịch ủng hộ hôn nhân đồng giới tại Việt Nam “Tôi đồng ý” đã trở lại sau 10 năm, tiếp tục sứ mệnh của mình là kêu gọi sự ủng hộ của xã hội với hôn nhân cùng giới tại Việt Nam.

Sau khi Luật hôn nhân và gia đình được thông qua vào năm 2014, chiến dịch Tôi đồng ý 2013 tạm khép lại với kết quả vượt mong đợi khi có 80.000 người theo dõi fanpage Tôi đồng ý, 12.000 chữ ký gửi tới Quốc hội, 5.000 ảnh và 200 video đăng tải ủng hộ chiến dịch và hơn 2.000 người tham gia ngày hội Tôi đồng ý.

Sau gần một thập kỷ, Tôi đồng ý 2022 trở lại và tiếp tục sứ mệnh của mình là kêu gọi sự ủng hộ của xã hội với hôn nhân cùng giới tại Việt Nam.

Hoa hậu Khánh Vân là một trong 17 đại sứ của chương trình

Tuy hôn nhân cùng giới đã và đang nhận được nhiều sự quan tâm, ủng hộ của cộng đồng, các cặp đôi cùng giới vẫn còn gặp phải nhiều trở ngại khi chưa được hợp pháp hóa hôn nhân với những quyền lợi và trách nhiệm như những cặp đôi dị tính.

Đó là những khó khăn trong thủ tục pháp lý, các giấy tờ hộ tịch, sở hữu nhà đất, tài sản chung, hay trở ngại trong đại diện hợp pháp cho người yêu, bạn đời. Không chỉ vậy, rất nhiều cặp đôi cùng giới còn phải đối mặt với những khó khăn đến từ các định kiến và sự phân biệt từ cộng đồng xung quanh, bắt nguồn từ những khuôn mẫu cố hữu về việc thế nào mới là một gia đình thực thụ.

Các diễn giả khách mời và cặp đôi trong cộng đồng LGBT chia sẻ những khó khăn khi hôn nhân đồng giới chưa được hợp pháp hóa

“Hôn nhân không khuôn mẫu” cũng là chiến dịch mở đầu cho Tôi đồng ý giai đoạn 2022-2024 nhằm tạo các thảo luận về hôn nhân cùng giới trong xã hội, tạo tiền đề cho các thảo luận về sửa đổi luật pháp trong tương lai.

Thời gian tới, Tôi đồng ý sẽ tổ chức hàng loạt hoạt động cộng đồng như unitour nói chuyện với sinh viên tại 10 trường đại học, ra mắt quyển sách đầu tiên về đề tài hôn nhân cùng giới tại Việt Nam, công bố nghiên cứu mới nhất về những tác động tích cực của việc hợp pháp hóa hôn nhân cùng giới đến nền kinh tế và xã hội. Chiến dịch dự kiến thu hút 250.000 người tham dự và ký tên đồng ý ủng hộ hôn nhân cùng giới tại Việt Nam qua website toidongy.vn.

Chiến dịch Tôi đồng ý trở lại mạnh mẽ, kêu gọi sự ủng hộ và sẻ chia từ cộng đồng

lê nam

Đại diện cho BTC Tôi đồng ý, Ngô Lê Phương Linh, Giám đốc trung tâm ICS chia sẻ: “Quyền kết hôn tự nguyện với người mình yêu thương từng là một giấc mơ không tưởng đối với nhiều người trong cộng đồng LGBT. Mục tiêu 250.000 chữ ký không chỉ là minh chứng cho một xã hội sẵn sàng thừa nhận quyền của các nhóm thiểu số và tôn trọng sự đa dạng, mà còn là một lời kêu gọi rõ ràng và đồng lòng của người dân đến một hệ thống luật pháp thực sự bình đẳng cho tất cả mọi người.”

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.