Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman

0 Thanh Niên Online

Ít nhất 25 người thiệt mạng trong vụ tấn công đoàn xe dân sự tại tỉnh Zaporizhzhia. Cùng thời gian, Ukraine được cho là đang bao vây thị trấn chiến lược Lyman ở Donetsk.

Tỉnh trưởng Oleksandr Starukh của tỉnh Zaporizhzhia ngày 30.9 tố cáo Nga đã tấn công một đoàn xe dân sự đang vận chuyển hàng viện trợ nhân đạo.

Theo Reuters dẫn lời nhân chứng và các quan chức Ukraine, đoàn xe đang chuẩn bị rời khỏi khu vực của Ukraine kiểm soát để tiếp tế và thăm người thân tại vùng do Nga kiểm soát thì bị tấn công bằng tên lửa S-300.

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 1

Hiện trường vụ tấn công tại Zaporizhzhia ngày 30.9

AFP

Vụ tấn công đã khiến 25 người thiệt mạng và 50 người bị thương. Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lên án mạnh mẽ hành động này và gọi Nga là "nhà nước khủng bố".

Ông Vladimir Rogov, quan chức do Nga hậu thuẫn tại khu vực tố cáo Ukraine đã thực hiện "hành động khủng bố này". Nga đang kiểm soát một phần tỉnh Zaporizhzhia và ngày 29.9 ban hành sắc lệnh công nhận độc lập cho vùng này.

Cũng trong ngày 30.9, một quan chức do Nga bổ nhiệm tại tỉnh Kherson thiệt mạng trong cuộc tấn công được cho là do lực lượng Ukraine thực hiện.

Reuters dẫn thông báo của truyền thông Nga nói rằng ông Alexei Katerinichev mất mạng sau khi bị tấn công bằng 2 quả rốc két, phóng từ Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS).

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 2

Một miệng hố tại khu vực hiện trường vụ tấn công

AFP

Ukraine sắp bao vây Lyman

Reuters ngày 30.9 đưa tin binh sĩ Ukraine đang chuẩn bị chiếm giữ thị trấn Lyman tại tỉnh Donetsk, trung tâm giao thông và hậu cần của lực lượng Nga tại phía bắc Donetsk. Việc kiểm soát thị trấn này có thể mở đường cho Ukraine tiến sâu vào tỉnh Luhansk, phá hỏng mục tiêu chiếm giữ toàn vùng Donbass mà Nga đề ra.

Ông Denis Pushilin, lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" tự xưng ngày 30.9 nói tin tức từ Lyman đáng lo ngại vì thị trấn đang bị bao vây một phần. Ông Pushilin nói rằng lực lượng của ông không còn kiểm soát hoàn toàn 2 ngôi làng gần Lyman.

Tổng thống Putin: "Những sai sót trong lệnh động viên cần được khắc phục"

Nếu chiếm được thị trấn này, đó sẽ là thắng lợi lớn nhất của Ukraine từ sau cuộc phản công thần tốc tại tỉnh Kharkiv hồi đầu tháng.

"Tấn công vùng sáp nhập là tấn công Nga"

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 30.9 tuyên bố bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các vùng lãnh thổ tại Ukraine mà Nga chuẩn bị sáp nhập cũng sẽ bị coi là hành động xâm lược chống Nga, theo Reuters.

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 3

Các vùng màu hồng đang do lực lượng Nga kiểm soát tại Ukraine

Ảnh chụp màn hình The Guardian

Nga đã công nhận độc lập cho 4 vùng tại Ukraine gồm Donetsk, Luhansk, Zaporizhzhia và Kherson, và chuẩn bị tuyên bố sáp nhập các vùng này vào lãnh thổ Nga sau các cuộc trưng cầu dân ý gần đây. Bốn vùng này chiếm hơn 15% diện tích Ukraine. Hiện Nga chỉ kiểm soát toàn bộ Luhansk và Kherson, trong khi còn nhiều vùng tại Donetsk và Zaporizhzhia nằm trong tay Ukraine. Khi được hỏi về những vùng này, ông Peskov nói tất cả sẽ được "giải phóng" và sáp nhập vào Nga.

Ukraine và phương Tây không công nhận những hành động này và cho rằng các cuộc bỏ phiếu vi phạm luật quốc tế.

Xem thêm: Ông Putin công nhận Zaporizhzhia và Kherson ở Ukraine là cộng hòa độc lập

Bà Merkel kêu gọi nhìn nhận nghiêm túc tuyên bố của ông Putin

Ukraine họp hội đồng an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 30.9 đã có cuộc họp an ninh với giới chỉ huy quân đội và các bộ trưởng cấp cao. Theo thông báo trên website văn phòng tổng thống, những người tham dự nghe báo cáo về tình hình trên tiền tuyến và cân nhắc kế hoạch để giải phóng thêm lãnh thổ. Tổng thống và các quan chức cũng phân tích những động thái tiềm tàng tiếp theo mà đối phương có thể thực hiện.

Xem thêm: Ukraine họp khẩn, sẽ ra quyết định quan trọng

Ukraine kiểm soát toàn bộ Kupiansk

AFP đưa tin lực lượng Ukraine đã kiểm soát hoàn toàn thành phố Kupiansk ở tỉnh Kharkiv và đẩy binh sĩ Nga khỏi những vị trí còn lại tại bờ đông của con sông Oskil chia cắt thành phố. Ukraine giành được phần lớn Kupiansk vào đầu tháng này trong cuộc phản công bất ngờ.

Người dân ở Kharkiv vui mừng khi được trở về nhà

Nga tố phương Tây phá hoại đường ống Nord Stream

Giám đốc Cục Tình báo đối ngoại Nga (SVR) Sergei Naryshkin ngày 30.9 nói trên truyền hình rằng có bằng chứng cho thấy dấu vết của phương Tây trong việc tổ chức và thực hiện "các hành động khủng bố" nhắm vào đường ống dẫn khí đốt từ Nga sang châu Âu tại biển Baltic, theo Reuters.

Chiến sự chiều 30.9: đoàn xe dân sự bị tấn công, Ukraine bao vây Lyman - ảnh 4

Khí ga từ đường ống Nord Stream 2 rò rỉ trên biển Baltic

Reuters

Đường ống Nord Stream 1 và Nord Stream 2 bị rò rỉ tại vùng biển gần Thụy Điển và Đan Mạch và các nhà địa chấn đã phát hiện những vụ nổ vào ngày 26.9, làm dấy lên suy đoán có thể có hành động phá hoại.

Ông Naryshkin không nêu rõ bằng chứng của Nga nhưng cho rằng phương Tây đang tìm cách che giấu những người đứng sau vụ việc.

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cũng trong ngày 30.9, thư ký Hội đồng An ninh Nga Nikolay Patrushev cho rằng Mỹ là bên duy nhất hưởng lợi từ việc đường ống bị hỏng, theo đài RT. Nhà Trắng đã bác bỏ những cáo buộc của Nga về việc Mỹ liên quan đến vụ rò rỉ.

Tổng thống Nga Vladimir Putin gọi sự cố đường ống Nord Stream là hành động phá hoại chưa từng có tiền lệ và là hành động của chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Điện Kremlin không bình luận về phát ngôn của ông Naryshkin nhưng kêu gọi điều tra rõ vụ việc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm