Chiến sự chiều 7.8: Nga tiến công nhiều hướng, thêm 4 tàu Ukraine rời cảng

Khánh An
Khánh An
07/08/2022 18:00 GMT+7

Chiến sự tại Ukraine ngày 7.8 nổi bật với thông tin Nga tìm cách tiến lên tại nhiều nơi ở miền đông, trong khi có thêm 4 tàu ngũ cốc rời các cảng của Ukraine ở biển Đen.

Tàu Glory chở theo 66.000 tấn ngô rời cảng Chornomorsk ở Ukraine vào ngày 7.8

afp

Trang Kyiv Independent ngày 7.8 đưa tin Bộ Tổng tham mưu các lực lượng vũ trang Ukraine cho hay lực lượng Nga tìm cách tiến lên tại nhiều mặt trận ở Donbass nhưng không thành công.

Những cuộc tấn công diễn ra tại những khu vực ở miền đông Ukraine như gần Bohorodnyche, Verkhnyokamyanske, Yakovlivka, Bakhmut, Vershyna, Zaitseve, Avdiivka, Pisky và những khu vực khác.

Anh nói Nga mất nhiều chỉ huy trong chiến dịch quân sự ở Ukraine

Theo Reuters, quân đội Ukraine trước đó cho hay phía Nga dội pháo vào hàng chục thị trấn tiền tuyến và đang tìm cách tấn công 6 khu vực khác nhau ở Donetsk, nhưng bị lực lượng Ukraine kìm chân.

Theo báo cáo tình báo Anh, Nga ít tiến triển trong chiến sự tại Ukraine một phần do những tư lệnh tại các quân khu miền đông và miền tây đã bị sa thải. Bộ Quốc phòng Anh còn cho biết thêm rằng ít nhất 10 tướng lĩnh Nga đã thiệt mạng tại Ukraine. Nga chưa bình luận về những thông tin trên.

Một ga tàu điện ở Donetsk bị pháo kích vào ngày 5.8

afp

Thêm tàu hàng Ukraine rời cảng

Theo Reuters dẫn lời giới chức Ukraine và Thổ Nhĩ Kỳ, thêm 4 tàu hàng chở ngũ cốc của Ukraine đã rời các cảng ở biển Đen vào ngày 7.8, trong thỏa thuận dỡ phong tỏa đối với xuất khẩu đường biển của Ukraine.

Nhóm tàu trên chất gần 170.000 tấn ngô và nhiều lương thực khác. Việc nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine được giám sát bởi Trung tâm Điều phối hỗn hợp (JCC) ở Istanbul (Thổ Nhĩ Kỳ), nơi có các nhân sự Nga, Ukraine, Thổ Nhĩ Kỳ và Liên Hiệp Quốc phụ trách.

Trước khi chiến sự diễn ra, Nga và Ukraine chiếm gần 1/3 sản lượng lúa mì xuất khẩu của thế giới. Ukraine đang hy vọng sẽ cho 100 tàu rời cảng hằng tháng.

Sau ngũ cốc, Ukraine lại muốn xuất thêm nhiều hàng khác qua biển Đenn

JCC cho biết đã phê duyệt thêm cho tổng cộng 5 tàu đi theo hành lang biển Đen, gồm 4 tàu từ Chornomorsk và Odessa chở theo 161.084 tấn lương thực và 1 tàu di chuyển nội địa.

Trong số đó có tàu Glory chở 66.000 tấn ngô đến Istanbul, tàu Riva Wind chở 44.000 tấn ngô đến Iskenderun (Thổ Nhĩ Kỳ), tàu Star Helena chở 45.000 tấn thực phẩm đến Trung Quốc và tàu Mustafa Necati chở 6.000 tấn dầu thực vật đến Ý.

Trước đó đã có 4 tàu chở lương thực rời cảng Ukraine theo thỏa thuận. Tàu đầu tiên là Razoni rời cảng hôm 1.8 chở theo hơn 26.000 tấn ngô, dự kiến đến Lebanon vào ngày 7.8 trước khi có thông tin tàu sẽ đến muộn hơn.

Lo ngại về nhà máy hạt nhân

Giám đốc Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) Rafael Mariano Grossi bày tỏ lo ngại về việc nhà máy hạt nhân Zaporizhzhia ở đông nam Ukraine bị pháo kích.

“Tôi cực kỳ lo ngại về thông tin dội pháo vào nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu này, dẫn đến nguy cơ rất chân thật về thảm họa hạt nhân”, Reuters ngày 7.8 dẫn lời ông Grossi phát biểu.

Nga và Ukraine đều cáo buộc đối phương pháo kích nhằm vào nhà máy và là hành vi “khủng bố hạt nhân”.

Tổng thống Ukraine chỉ trích EU giữ lại 8 tỉ euro viện trợ

Công ty điện hạt nhân Energoatom của Ukraine cáo buộc Nga gây thiệt hại tại nhà máy, trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định lực lượng Ukraine pháo kích. Công ty này cho biết một nhân viên nhà máy bị thương do đạn pháo Nga phóng đến nhà máy vào tối 6.8.

Ông Grossi kêu gọi các bên “kiềm chế tối đa”. Việc dội pháo vào đường dây điện cao thế của nhà máy hôm 5.8 khiến những người vận hành phải ngừng kết nối một lò phản ứng, dù chưa phát hiện rò rỉ phóng xạ.

Thêm 1 tỉ USD vũ khí cho Ukraine

Theo các nguồn thạo tin, chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden dự định viện trợ an ninh thêm 1 tỉ USD cho Ukraine, bao gồm đạn dược cho những vũ khí tầm xa và xe vận chuyển y tế bọc thép.

Dự định Nhà Trắng sẽ công bố gói viện trợ trong ngày 8.8, nâng tổng số lên 8,8 tỉ USD viện trợ của Mỹ dành cho Ukraine kể từ đầu chiến sự.

Mỹ sắp thông qua gói viện trợ quân sự trị giá 1 tỉ USD cho Ukraine

Giới chức Mỹ cho hay Tổng thống Biden chưa ký về gói viện trợ vũ khí mới và chi tiết có thể thay đổi, bao gồm giá trị và những vũ khí liên quan.

Tuy nhiên, nếu ký theo dự thảo hiện tại, gói viện trợ 1 tỉ USD sẽ bao gồm đạn dược cho hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS), hệ thống tên lửa đất đối không NASAMS và 50 xe bọc thép M113.

Gói viện trợ mới sắp được công bố sau khi Lầu Năm Góc gần đây đã quyết định để Ukraine được chữa trị y tế tại một bệnh viện quân đội của Mỹ ở Đức, gần căn cứ Ramstein.

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.