Chiến sự đến chiều 18.5: Chỉ huy quân Ukraine ở Azovstal vẫn chưa 'ra hàng'

18/05/2022 18:29 GMT+7

Thụy Điển và Phần Lan chính thức gửi đơn gia nhập NATO, động thái có thể dẫn đến sự mở rộng lớn nhất của liên minh trong 2 thập kỷ qua, giữa lúc binh sĩ Ukraine ở nhà máy Azovstal ra hàng.

Nga: 959 binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã ra hàng

Theo Bộ Quốc phòng Nga, 694 binh sĩ Ukraine ở nhà máy thép tại thành phố Mariupol đã ra hàng trong 24 giờ qua, nâng tổng số lên thành 959 tính từ ngày 16.5. Phía Nga cũng cho hay 80 binh sĩ bị thương và 51 người trong số đó đã được đưa tới bệnh viện.

Các binh sĩ Ukraine bị lục soát sau khi ra hàng ở Azovstal hôm 18.5

Reuters

Hiện số phận của các binh sĩ này vẫn chưa rõ ràng. Denis Pushilin, lãnh đạo "Cộng hòa Nhân dân Donetsk" (DPR) tự xưng ở miền đông Ukraine, nói một tòa án sẽ quyết định số phận của họ, theo The Guardian. Trong khi đó, Duma Quốc gia, tức hạ viện Nga, đang có những động thái để quy kết lực lượng Trung đoàn Azov là tổ chức khủng bố. Việc này sẽ đặt ra câu hỏi là liệu Nga có cảm thấy cần phải đối xử với các binh sĩ đầu hàng như đối với tù binh chiến tranh.

Cũng theo ông Pushilin, các chỉ huy cấp cao nhất của lực lượng Ukraine tại Azovstal vẫn còn ở bên trong nhà máy và chưa ra đầu hàng, Reuters dẫn lại truyền thông địa phương cho hay.

Chỉ huy quân Ukraine vẫn chưa ra khỏi Azovstal, giao tranh tiếp tục ác liệt ở Donbass

Phía Ukraine chưa đưa ra thông tin cập nhật về số người đã rời khỏi Azovstal cũng như về tình hình đàm phán trao đổi tù binh Nga.

Hầu hết binh lính Azovstal dường như đã được đưa đến Olenivka, một thị trấn gần chiến tuyến nhưng thuộc lãnh thổ do DPR kiểm soát, theo CNN.

Xem thêm: Nga tuyên bố gần 1.000 binh sĩ Ukraine ở Azovstal đã 'đầu hàng'

Đàm phán tiếp tục đình trệ

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 18.5 nói các cuộc đàm phán hòa bình với Ukraine vẫn đang dậm chân tại chỗ, đồng thời tuyên bố Kyiv hoàn toàn không muốn tiếp tục các cuộc đàm phán đó.

"Các cuộc đàm phán đang không tiến triển và chúng tôi nhận thấy các nhà đàm phán Ukraine không muốn tiếp tục theo đuổi việc này", Reuters dẫn lời ông Peskov.

Hôm qua, hãng thông tấn Interfax dẫn lời Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Andrey Rudenko nói rằng Nga và Ukraine đang không tổ chức các cuộc đàm phán "dưới bất kỳ hình thức nào" và Kyiv "thực tế đã rút khỏi tiến trình đàm phán".

Ukraine chưa phản hồi về những thông tin trên.

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Thụy Điển, Phần Lan cùng gửi đơn gia nhập NATO

Hai quốc gia Bắc Âu đã chính thức gửi hồ sơ gia nhập NATO ngày 18.5, sau nhiều tuần đưa ra những tuyên bố mạnh mẽ về nguy cơ an ninh mà họ có thể đối mặt, xuất phát từ việc Nga đưa quân sang Ukraine.

Diễn biến này đặt dấu chấm hết cho lập trường trung lập của hai nước, vốn chủ trương không liên kết quân sự xuyên suốt nhiều thập kỷ. Quyết định của hai nước cũng có thể dẫn đến sự mở rộng lớn nhất của NATO trong 20 năm qua.

(Từ trái qua) Đại sứ Phần Lan tại NATO Klaus Korhonen, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg và Đại sứ Thụy Điển tại NATO Axel Wernhoff trong buổi lễ ở Brussels ngày 18.5

reuters

Một trong những hệ quả tức thời là những tranh luận về việc các nước trung lập khác châu Âu khác có thay đổi lập trường hay không. Ngoại trưởng Áo Alexander Schallenberg sáng nay cho biết nước này sẽ duy trì vị thế trung lập.

"Tình hình đối với chúng tôi có vẻ hơi khác", ông Schallenberg nói với đài phát thanh Deutschlandfunk của Đức, theo Reuters, chỉ ra rằng công chúng Áo đa số ủng hộ lập trường trung lập.

Tuy nhiên, con đường trở thành thành viên NATO của hai nước Scandinavia đang bị Thổ Nhĩ Kỳ cản trở. Tổng thống Recep Tayyip Erdogan ngày 18.5 nói ông mong đợi các đồng minh NATO hiểu được sự nhạy cảm của họ về an ninh. Ông nhắc lại rằng các phái đoàn Thụy Điển và Phần Lan không cần đến Thổ Nhĩ Kỳ, đồng thời tuyên bố Thụy Điển không nên mong đợi Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý mà không dẫn độ "những kẻ khủng bố".

Phần Lan, Thụy Điển chính thức nộp đơn gia nhập NATO

Xem thêm: Thổ Nhĩ Kỳ muốn gì khi phản đối Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO?

Xem thêm diễn biến chiến sự Nga - Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.