Chiến sự đến chiều 2.4: Ukraine giành lại vùng ven Kyiv, Nga không kích nhà máy dầu

0 Thanh Niên Online

Lực lượng Ukraine mở rộng kiểm soát tại khu vực ngoại ô Kyiv, trong khi Nga tiếp tục không kích nhiều mục tiêu tại Ukraine.

Chiến sự đến chiều 2.4: Ukraine giành lại vùng ven Kyiv, Nga không kích nhà máy dầu - ảnh 1

Xác xe tăng Nga ở vùng ngoại ô Kyiv vào ngày 1.4

afp

Hãng Reuters chiều 2.4 dẫn thông tin tình báo Anh cho rằng lực lượng Ukraine tiếp tục giành lại vùng ven thủ đô Kyiv trong khi lực lượng Nga rút lui.

Các binh sĩ Nga dường như cũng đã rút khỏi sân bay Hostomel gần thủ đô Ukraine, nơi xảy ra giao tranh dữ dội ngay vào ngày đầu của chiến dịch Nga tại nước này.

“Tại phía đông Ukraine, lực lượng nước này đã kiểm soát một tuyến đường then chốt ở phía đông Kharkiv sau giao tranh dữ dội”, theo Bộ Quốc phòng Anh.

Điểm tình hình Ukraine tối 2.4: Nga rút khỏi vùng ven Kyiv, bắn tên lửa vào nhà máy lọc dầu

AFP dẫn lời cố vấn Mykhaylo Podolyak của Tổng thống Ukraine cho hay các lực lượng Nga đang "rút nhanh" khỏi các khu vực quanh thủ đô Kyiv và thành phố Chernihiv ở phía bắc.

"Hoàn toàn rõ ràng rằng Nga đang ưu tiên một chiến thuật khác: quay lại phía đông và nam", ông nhận định.

Trong khi đó, theo CNN, quân đội Nga nhắm vào một nhà máy lọc dầu của Ukraine trong loạt không kích vào ngày 2.4.

Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Igor Konashenkov, nhà máy lọc dầu nằm ở thành phố Kremenchuk tại khu vực miền trung Ukraine bị trúng “những vũ khí tầm xa chính xác cao từ trên không và trên biển”.

Ông Konashenkov cho hay phía Nga đã phá hủy các kho xăng dầu cung cấp cho quân đội Ukraine ở miền đông và miền trung, không kích các sân bay quân sự ở Poltava và Dnipro phía đông Kremenchuk bằng tên lửa trên không có độ chính xác cao.

Theo Sputnik, phía Nga còn bắn hạ 2 trực thăng Mi-24 và 24 máy bay không người lái (UAV) của Ukraine.

Ukraine xúc tiến kế hoạch đảm bảo an ninh

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong cuộc phỏng vấn với Đài Fox News ngày 2.4 cho biết Kyiv đã gửi dự thảo về đảm bảo an ninh đến một số quốc gia.

"Chúng tôi cần sự đảm bảo an ninh từ các quốc gia hàng đầu", ông Zelensky nói và cho biết thêm rằng điều này áp dụng cho cả các thành viên NATO và các nước không thuộc NATO. "Những quốc gia ngoài Mỹ, Anh, Đức, Pháp, Thổ Nhĩ Kỳ nếu muốn đảm bảo an ninh cho Ukraine có thể tham gia một cách công khai", nhà lãnh đạo này nói thêm.

"Tôi chỉ nêu tên những quốc gia nói họ chuẩn bị trở thành nước bảo đảm an ninh, hoặc những nước mà chúng tôi đã liên hệ và đã trao đổi một số dự thảo ban đầu về việc đảm bảo an ninh cho Ukraine", tổng thống Ukraine cho biết.

Trung Quốc nói sẽ thúc đẩy hòa bình ở Ukraine theo cách riêng

Ông Zelensky cho biết Israel và Ireland nằm trong số các quốc gia đã đề nghị đảm bảo an ninh cho Ukraine. “Chúng tôi muốn Trung Quốc cũng tham gia", ông Zelensky nói thêm.

Xem thêm: Ukraine gửi phương Tây đề xuất đảm bảo an ninh

Nga rút khỏi sân bay gần Kyiv

Các hình ảnh vệ tinh mới nhất cho thấy các binh sĩ và xe pháo của Nga không còn hiện diện tại sân bay Antonov ở Hostomel cách thủ đô Kyiv của Ukraine khoảng 28 km. Động thái này tương ứng với tuyên bố trước đó của Nga trong việc sẽ giảm hoạt động quân sự quanh Kyiv.

Xem thêm: Ảnh vệ tinh cho thấy quân Nga 'biến mất' khỏi sân bay Antonov gần Kyiv

Phương Tây sẽ cung cấp thêm vũ khí hạng nặng cho Ukraine

Ukraine ca ngợi chuyến thăm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky đã ca ngợi chuyến thăm của Chủ tịch Nghị viện châu Âu Roberta Metsola đến Kyiv ngày 1.4 là hành động “anh hùng”. Bà Metsola là lãnh đạo đầu tiên của Liên minh châu Âu (EU) thăm Ukraine kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại nước này.

Xem thêm: Ukraine ca ngợi chuyến thăm ‘anh hùng’ của Chủ tịch Nghị viện châu Âu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm