Chiến sự đến tối 11.1: Ukraine nói Thế chiến II tái diễn ở Soledar

11/01/2023 18:15 GMT+7

Hôm 11.1. Nga cho hay đang đạt tiến triển trong chiến dịch quân sự xung quanh thị trấn Soledar ở miền đông Ukraine, nhưng cũng thừa nhận xảy ra tổn thất tại đây.

Soledar đang trong vòng vây chiến sự

Reuters

Nga hoãn tuyên bố kiểm soát Soledar

Sáng 11.1, tình hình tại thị trấn miền đông Soledar, cách thành phố Bakhmut khoảng 18 km, vẫn chưa rõ sau khi nhóm lính đánh thuê Wagner tuyên bố kiểm soát nơi này.

“Các đơn vị Wagner đã kiểm soát toàn bộ Soledar. Chảo lửa đang hình thành ở trung tâm thị trấn, nơi đang diễn ra cuộc giao tranh”, RT dẫn lời ông Yevgeny Prigozhin, người đứng đầu công ty quân sự tư nhân Wagner của Nga.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 321 có diễn biến gì nóng?

“Số tù binh sẽ được công bố vào ngày mai (12.1)”, theo ông Prigozhin, nhưng chưa cho biết thêm chi tiết liên quan.

Xem thêm: Lính đánh thuê Wagner tuyên bố kiểm soát thị trấn chiến lược Soledar ở miền đông Ukraine

Tuy nhiên, đến chiều cùng ngày, người phát ngôn bộ chỉ huy quân sự miền đông của Ukraine Serhiy Cherevatyi cho biết cuộc chiến ở Soledar vẫn đang diễn ra khốc liệt. Người phát ngôn nói rằng mức độ ác liệt của chiến sự tại đây có thể so sánh với đệ nhị thế chiến, đồng thời tuyên bố lực lượng Ukraine không cho phép đối phương chọc thủng tiền tuyến ở Soledar.

Phản hồi về thông tin Wagner tuyên bố kiểm soát thị trấn trên, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay diễn biến ở Soledar đang theo hướng có lợi cho Nga. Tuy nhiên, ông Peskov nói chưa vội tuyên bố chiến thắng và thừa nhận phía Nga đang tổn thất tại đây.

Hệ thống phòng không Patriot tối tân do Mỹ sản xuất

Bộ Quốc phòng Mỹ

Dấu hiệu Mỹ chuẩn bị chuyển giao Patriot cho Ukraine

Trong bối cảnh tình hình Soledar vô cùng căng thẳng, Hãng AFP ngày 11.1 dẫn lời trợ lý báo chí Lầu Năm Góc Pat Ryder cho hay Mỹ sẽ huấn luyện binh sĩ Ukraine cách sử dụng và bảo trì hệ thống phòng không Patriot tại căn cứ lục quân Fort Sill ở bang Oklahoma, sớm nhất là từ tuần tới.

Mỹ thông báo huấn luyện tên lửa Patriot cho Ukraine, Nga phản ứng mạnh

Dự kiến Mỹ sẽ huấn luyện khoảng 90-100 binh sĩ Ukraine trong vài tháng. “Một khi được trang bị, hệ thống Patriot sẽ góp phần tăng cường năng lực phòng không của Ukraine và khả năng bảo vệ người dân trước các cuộc không kích tiếp diễn của Nga”, ông cho biết.

Cố vấn Mykhailo Podolyak của Tổng thống Ukraine cho hay binh sĩ nước này sẽ bắt đầu sử dụng hệ thống Patriot do phương Tây cung cấp “từ đầu hoặc giữa mùa xuân”.

Xem thêm: Mỹ thông báo huấn luyện tên lửa Patriot cho Ukraine, Nga phản ứng mạnh

Phản ứng về thông tin của Lầu Năm Góc, hãng Sputnik dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov cho rằng Mỹ quyết định huấn luyện các binh sĩ Ukraine vận hành hệ thống Patriot “là sự xác nhận việc tham gia trên thực tế của Washington vào xung đột ở Ukraine”.

Trước đó, ông Antonov cho biết Nga luôn thông tin với người dân Mỹ về mối nguy từ những hành động của chính phủ Mỹ ở Ukraine.

Tạp chí Forbes: số lượng tỉ phú Nga giảm mạnh vì cấm vận

Viện trợ quân sự cho Ukraine xấp xỉ ngân sách quốc phòng Nga

Theo tính toán của TASS, kể từ đầu chiến dịch quân sự đặc biệt, Ukraine đến nay tiếp nhận khoảng 48,5 tỉ USD giá trị viện trợ quân sự từ phương Tây. Con số này xấp xỉ ngân sách quốc phòng cả năm của Nga.

Cụ thể, viện trợ quân sự cho Ukraine gần bằng 95% ngân sách quốc phòng năm 2022 của Nga, vốn ở mức 51,1 tỉ USD.

Xe tăng Ukraine ở Bakhmut

Reuters


Tổng giá trị viện trợ, bao gồm vũ khí và các khoản khác, phải hơn 150,8 tỉ USD, theo tính toán của phía Nga.

Nếu tính theo cách này, tổng viện trợ phương Tây cho Ukraine kể từ ngày 24.2.2022 vượt ngân sách Ukraine (ước tính 55,5 tỉ USD trong năm 2022) gần 3 lần.

Trước đó, Tổng thống Vladimir Putin nói rằng “tiềm năng và năng lực quân sự hiện có của gần như toàn bộ thành viên NATO đều đang được sử dụng” chống Nga. Còn Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nhận định Nga đang chiến đấu ở Ukraine không phải vì đối phó bản thân Ukraine, mà thay vào đó chống chọi với toàn bộ “tập thể phương Tây”.

Georgia nói không nhận hệ thống phòng không Buk miễn phí từ Ukraine

Xem thêm tình hình chiến sự:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.