Chiến sự đến tối 24.3: Nga tuyên bố sẽ ‘tiến đến tận Kyiv hoặc Lviv’

Khánh An
Khánh An
24/03/2023 18:30 GMT+7

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev cho biết lực lượng của nước này muốn tạo hàng rào an toàn tại Ukraine và có thể đẩy xa nếu cần.

Chiến sự đến tối 24.3: Nga tuyên bố sẽ ‘tiến đến tận Kyiv hoặc Lviv’ - Ảnh 1.

Binh sĩ Ukraine bị thương được đưa khỏi tiền tuyến ở Bakhmut hôm 23.3

AFP

Hãng RIA Novosti ngày 24.3 dẫn lời Phó chủ tịch Hội đồng An ninh quốc gia Nga Dmitry Medvedev tuyên bố rằng lực lượng của nước này có thể sẽ phải tiến đến tận Kyiv hoặc Lviv trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

"Không gì có thể bị loại trừ ở đây. Nếu cần đến Kyiv thì các bạn cần đến Kyiv, nếu cần đến Lviv thì các bạn đến Lviv để tiêu diệt tai họa này", ông phát biểu, dường như ám chỉ điều mà Nga cáo buộc là chủ nghĩa Quốc xã mới ở Ukraine.

Xem nhanh: Chiến dịch quân sự Nga ở Ukraine ngày 393 có gì nóng?

Phát biểu với báo giới, quan chức này còn cho rằng việc so sánh sức mạnh quân sự của Nga và Mỹ là vô nghĩa vì bất cứ xung đột nghiêm trọng nào giữa 2 nước dẫn đầu thế giới về sức mạnh hạt nhân sẽ "rõ ràng" không có bên thắng.

Hậu quả của chiến tranh hạt nhân sẽ kinh khủng và không thể nói quân đội nước này đứng thứ nhất hay thứ 2, theo ông Medvedev.

Ông cho rằng sức mạnh của lực lượng quân sự được đo lường bởi kết quả của các chiến dịch. Quan chức này giải thích mục tiêu của Nga là đảm bảo an ninh của mình.

Ông Medvedev hình dung một hàng rào phi quân sự dọc biên giới Nga sâu khoảng 70 km đến 100 km, điều này sẽ đảm bảo rằng Ukraine không thể tấn công lãnh thổ Nga.

Gần 80 cuộc tấn công

Liên quan chiến sự, trang tin Kyiv Independent ngày 24.3 dẫn thông tin từ Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine cho hay lực lượng nước này đã đẩy lùi 79 cuộc tấn công của phía Nga trong vòng 24 giờ trước đó.

Ukraine chuẩn bị phản công khi Nga có dấu hiệu ‘chững lại’ tại Bakhmut

Tại Donetsk, các binh sĩ Nga tập trung tấn công về các hướng Lyman, Bakhmut, Avdiivka, Mariinka và Shakhtarsk.

Trong khi đó, Không quân Ukraine tiến hành 12 cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ tạm thời của Nga. Lực lượng pháo binh Ukraine phá hủy một chốt kiểm soát, một căn cứ của các binh sĩ và thiết bị Nga, một hệ thống tên lửa phòng không và 2 kho nhiên liệu.

Theo Văn phòng Tổng công tố tỉnh Donetsk, Nga phóng các tên lửa S-300 vào thành phố Kostiantynivka ở Donetsk vào sáng sớm 24.3, khiến 3 phụ nữ thiệt mạng.

Nga chưa bình luận về thông tin trên, nhưng trước nay luôn bác bỏ thông tin nhằm vào dân thường Ukraine.

Trong một diễn biến khác, Bộ Quốc phòng Anh cho rằng Nga đã tái điều động 1.000 binh sĩ sau khi được huấn luyện ở Belarus.

Tổng tham mưu trưởng Mỹ: Xung đột Ukraine sẽ kết thúc trên bàn đàm phán

Số binh sĩ trên được điều động hồi giữa tháng 3, sau đợt huấn luyện tại khu vực Obuz-Lesnovsky ở phía nam Belarus, theo báo cáo tình báo của Anh.

Tình hình Bakhmut

Theo CNN dẫn thông tin từ quân đội Ukraine, lực lượng lính dù Nga đang đóng vai trò lớn hơn trong xung đột tại Bakhmut, dù tổn thất gia tăng của lực lượng lính đánh thuê Wagner của Nga.

"Không phải Wagner đang rút lui, mà điều đó do tổn thất nên họ phải củng cố bằng các đơn vị quân đội thông thường của Nga, chủ yếu là lính dù", theo ông Serhii Cherevatyi, phát ngôn viên lực lượng miền đông của quân đội Ukraine.

Lực lượng Nga trong khu vực tiến hành hàng chục cuộc tấn công hằng ngày, trong đó có 32 cuộc trong 24 giờ qua tại Bakhmut và khu vực lân cận, theo ông Cherevatyi.

Tổng thống Zelensky thăm binh sĩ Ukraine gần tiền tuyến Bakhmut

Quan chức này cho biết phía Nga còn không kích bằng trực thăng lẫn máy bay cánh cố định. Tuy nhiên, ông nhận định rằng pháo binh là yếu tố lớn hơn nhiều ảnh hưởng chiến dịch quân sự so với lực lượng trên không.

Nga tiếp tục nêu vấn đề Nord Stream 2

Theo Reuters, Điện Kremlin ngày 24.3 cho rằng điều quan trọng là cần xác định một vật thể được phát hiện gần 1 trong những đường ống Nord Stream, đồng thời nói rằng cuộc điều tra tiếp diễn đối với những vụ nổ gây thiệt hại đường ống hồi tháng 9.2022 phải được tiến hành hoàn toàn minh bạch.

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov còn nói với các phóng viên về dấu hiệu tích cực khi Đan Mạch mời bên vận hành đường ống Nord Stream 2 do Nga kiểm soát tham gia trục với vật thể chưa xác định gần đường ống ở biển Baltic.

Tuần trước, giới chức Đan Mạch cho biết một vật thể hình ống, nhô ra khỏi đáy biển khoảng 40 cm và có đường kính 10 cm, đã được phát hiện trong quá trình kiểm tra đường ống Nord Stream còn nguyên vẹn cuối cùng được tiến hành bởi nhà điều hành Nord Stream 2 AG.

Mỹ sẽ hạn chế điều máy bay không người lái giám sát khu vực biển Đen?

Ba trong số 4 đường ống khí đốt Nord Stream 1 và Nord Stream 2 đã bị tấn công trong một vụ nổ vẫn chưa giải thích vào tháng 9 năm ngoái. Nga không có bằng chứng nhưng đã đổ lỗi cho Anh và Mỹ về các vụ nổ, trong khi các nhà điều tra châu Âu chưa cho biết nhận định của họ về bên chịu trách nhiệm.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.