Chiến sự đến tối 28.11: Mỹ có phương án cung cấp vũ khí mới cho Ukraine?

0 Thanh Niên Online

Hôm qua, Điện Kremlin khẳng định nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia vẫn nằm trong tầm kiểm soát của quân đội Nga, sau khi phía Ukraine cho rằng lực lượng nước này chuẩn bị rút khỏi nơi đây.

Chiến sự đến tối 28.11: Mỹ có phương án cung cấp vũ khí mới cho Ukraine? - ảnh 1

Pháo phóng loạt BM-21 Grad

afp/getty

Nga tiếp tục tấn công cơ sở hạ tầng Ukraine

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cảnh báo Nga sẽ sớm giáng loạt không kích kế tiếp nhằm vào lãnh thổ nước này, trong khi Nga bác bỏ đồn đoán cho rằng lính Nga chuẩn bị rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong khi đó, TASS dẫn lời ông Vladimir Konstantinov, người đứng đầu nghị viện Crimea, hôm 28.11 kêu gọi quân đội Nga tiếp tục tấn công các cơ sở hạ tầng then chốt của Ukraine, cho đến khi nào đối phương hạ vũ khí.

Tổng thống Zelensky cảnh báo Nga sẽ tiếp tục tập kích tên lửa vào Ukraine

Tờ Kyiv Independent dẫn thông tin từ quân đội Ukraine ghi nhận các lực lượng Nga đồng loạt giáng đòn tấn công vào 9 vùng Ukraine trong ngày 27.11, bao gồm Donetsk, Luhansk, Kharkiv, Kherson, Zaporizhzhia, Chernihiv, Sumy, Mykolaiv và Dnipropetrovsk.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Anh cảnh báo hầu hết Kherson đang nằm trong tầm pháo binh Nga. Trong đó, thành phố Kherson chủ yếu trúng pháo phóng loạt BM-21 Grad của đối phương.

Chiến sự đến tối 28.11: Mỹ có phương án cung cấp vũ khí mới cho Ukraine? - ảnh 2

Ông Petro Kotin, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Energoatom của Ukraine

afp/getty

Nga cương quyết kiểm soát nhà máy Zaporizhzhia

Một ngày trước, ông Petro Kotin, Tổng giám đốc Tập đoàn năng lượng hạt nhân Energoatom của Ukraine, nói rằng đã nhận được thông tin cho thấy quân Nga có dấu hiệu rút khỏi nhà máy Zaporizhzhia.

“Không cần thiết phải tìm kiếm những dấu hiệu mà trên thực tế chẳng có bóng dáng, và cũng chẳng thể nào có việc này”, Reuters dẫn lời người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 28.11.

Quân Nga sắp rút khỏi nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia?

Còn cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak vào cuối ngày 27.11 cho rằng không sớm thì muộn lực lượng Nga sẽ rút khỏi nhà máy điện hạt nhân. “Tuyến phòng thủ (của Nga) đang bắt đầu rút về hướng biên giới của Liên bang Nga”, ông Podolyak phát biểu trên truyền hình Ukraine.

Chiến sự đến tối 28.11: Mỹ có phương án cung cấp vũ khí mới cho Ukraine? - ảnh 3

GLSDB đã được thử nghiệm ở Thụy Điển

saab

Vũ khí mới lộ diện

Theo Reuters, chính phủ Mỹ đang cân nhắc đề nghị của tập đoàn Boeing về việc cung cấp loại vũ khí chính xác, giá rẻ cho Ukraine trong bối cảnh phương Tây vất vả tìm vũ khí để đáp ứng nhu cầu của Kyiv.

Boeing đã gửi đề xuất cho Bộ Chỉ huy châu Âu của Mỹ (EUCOM) về việc cung cấp loại vũ khí có tên Bom đường kính nhỏ phóng từ trên bộ (GLSDB), có tầm bắn 150 km cho Ukraine.

New York Time: Hầu hết thành viên NATO đã hết vũ khí viện trợ cho Ukraine

GLSDB là loại vũ khí dẫn đường bằng hệ thống định vị GPS, có thể vượt qua một số hệ thống gây nhiễu và hoạt động được trong mọi điều kiện thời tiết, có thể chống lại các phương tiện bọc thép. Loại vũ khí này do hãng Saab (Thụy Điển) và Boeing (Mỹ) hợp tác sản xuất, được phát triển từ năm 2019.

Nếu được duyệt thi hành, Boeing ước tính sớm nhất là vào mùa xuân năm sau sẽ bắt đầu gửi GLSDB cho Ukraine.

Xem thêm: Mỹ xem xét cung cấp vũ khí có tầm bắn 150 km cho Ukraine

Kremlin phản hồi đề xuất của Vatican

Cũng trong ngày 28.11, Điện Kremlin bày tỏ sự hoan nghênh trước đề nghị của Vatican làm trung gian đàm phán với Ukraine nhằm tìm kiếm giải pháp cho cuộc xung đột với Ukraine. Tuy nhiên, Nga nhận định quan điểm của chính quyền Kyiv hiện tại khiến khả năng này vô phương diễn ra.

Mười ngày trước, Giáo hoàng Francis của giáo hội Công giáo bày tỏ Vatican sẵn sàng làm mọi điều cần thiết để chấm dứt chiến sự giữa Ukraine và Nga, theo nhật báo La Stampa của Ý.

Lãnh đạo NATO thừa nhận châu Âu đang sắp đối mặt với "thời điểm khó khăn" vì xung đột Ukraine

Kể từ khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine, một số nước bao gồm Thổ Nhĩ Kỳ, Israel và Trung Quốc đều đề nghị làm trung gian đàm phán.

Tuy nhiên, Nga cáo buộc Ukraine khóa chặt mọi viễn cảnh có thể ngồi vào bàn đàm phán, còn Kyiv khẳng định không thương thuyết và từ chối nhượng bộ bất kỳ tấc đất nào trước Nga, bao gồm các khu vực mà Moscow sáp nhập vừa qua.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm