Chiến sự ngày 335: Ukraine thay hàng loạt quan chức, sắp nhận xe tăng phương Tây?

0 Thanh Niên Online

Ukraine đã thực hiện một loạt thay đổi lớn với bộ máy quản lý trong lúc các nước phương Tây cân nhắc việc gửi xe tăng cho Kyiv.

Chiến sự ngày 335: Ukraine thay hàng loạt quan chức, sắp nhận xe tăng phương Tây? - ảnh 1

Quân nhân Ukraine bắn pháo tự hành 2S7 Pion về phía quân Nga ở Bakhmut, vùng Donetsk ngày 24.1

reuters

Ukraine sắp nhận nhiều xe tăng phương Tây

Theo một quan chức Ukraine, 12 quốc gia đã cam kết cung cấp cho Ukraine khoảng 100 xe tăng Leopard 2 nếu được chính phủ Đức đồng ý. Những thỏa thuận trên được đưa ra ở hội nghị thượng đỉnh diễn ra ngày 20.1 tại Căn cứ Không quân Ramstein của Mỹ ở Đức.

Các quốc gia như Ba Lan và Phần Lan đã công khai tuyên bố rằng họ sẵn sàng cung cấp một số xe tăng Leopard 2 cho Ukraine.

Đức cuối cùng đã đồng ý gửi xe tăng chủ lực Leopard 2 đến Ukraine

Ba Lan ngày 24.1 đã gửi Đức yêu cầu cho phép xuất khẩu xe tăng Leopard 2 do Đức sản xuất sang Ukraine. Reuters dẫn lời một nguồn tin quốc phòng Đức cho biết Ba Lan đã gửi yêu cầu cho phép nước này cung cấp tới 14 xe tăng Leopard 2 A4 cho Ukraine.

Xem thêm: 12 nước phương Tây sẽ cấp cho Ukraine 100 xe tăng

Ba Lan cũng cho biết nước này mong nhanh chóng nhận được phản hồi sau khi chính thức đưa ra yêu cầu tới Berlin. Thủ tướng Ba Lan Mateusz Morawiecki cũng cho biết nước này sẽ yêu cầu EU thanh toán chi phí mua xe tăng mà nước này muốn gửi cho Ukraine, nói rằng đây là "phép thử thiện chí".

Reuters cũng dẫn lời hai quan chức Mỹ ngày 24.1 cho biết Washington dường như không còn phản đối việc gửi xe tăng M1 Abrams tới Ukraine và một thông báo có thể được đưa ra ngay trong tuần này. Lầu Năm Góc vẫn chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Belarus được đề nghị ký hiệp ước không xâm lược Ukraine

Hãng thông tấn nhà nước Belta đưa tin Tổng thống Belarus Alexander Lukashenko ngày 24.1 cho biết ông đã được yêu cầu ký kết một hiệp ước không xâm lược với Ukraine.

Chiến đấu cơ Nga-Belarus tập trận chung, thêm lo ngại cho Ukraine

Ông Lukashenko đã tiết lộ điều này trong một cuộc họp của chính phủ và các quan chức thực thi pháp luật. Trong cuộc gặp, Tổng thống Lukashenko cũng cáo buộc Ukraine cho phép phương Tây sử dụng lãnh thổ của mình để huấn luyện và trang bị vũ khí cho các chiến binh có thể làm mất ổn định tình hình ở Belarus.

"Họ đang yêu cầu chúng tôi không gây chiến với Ukraine trong bất kỳ trường hợp nào, không chuyển quân của chúng tôi đến đó. Họ đang đề nghị chúng tôi ký kết một hiệp ước không xâm lược", ông Lukashenko nói.

Vẫn chưa rõ liệu chính Ukraine hay phương Tây đã đưa ra lời đề nghị trên. Kyiv vẫn chưa phản hồi trước thông tin này. Trong khi đó, Điện Kremlin từ chối bình luận về việc liệu ông Lukashenko có thảo luận về lời đề nghị trên với Tổng thống Nga Vladimir Putin hay không.

Ukraine thay một loạt quan chức

Một loạt quan chức Ukraine đã nộp đơn xin thôi việc hoặc bị cách chức sau khi Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky ngày 23.1 cho biết những thay đổi nhân sự đang được thực hiện cả cấp cao và cấp thấp.

Ukraine sa thải hàng loạt quan chức cấp cao trong cuộc cải tổ lớn

Xem thêm: Chiến sự Ukraine tối 24.1: Một loạt quan chức Ukraine 'ra đi'

Phó chánh văn phòng tổng thống Ukraine Kyrylo Tymoshenko đã nộp đơn xin Tổng thống Volodymyr Zelensky cho miễn nhiệm. Văn phòng tổng thống cho biết họ đã chấp nhận đơn từ chức của ông Tymoshenko. Ông Tymoshenko không đưa ra lý do cho quyết định này.

Ông Tymoshenko, 33 tuổi, là phó chánh văn phòng tổng thống từ năm 2019. Ông giám sát các khu vực, chính sách khu vực và đã làm việc với Tổng thống Zelensky trong chiến dịch bầu cử.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Ukraine Vyacheslav Shapovalov, người chịu trách nhiệm cung cấp thực phẩm và trang thiết bị cho quân đội, cũng đã từ chức. Trước đó, Bộ Quốc phòng Ukraine bị cáo buộc đã chi quá nhiều tiền cho các nhà cung cấp thực phẩm cho binh sĩ. Tuy nhiên, nhà cung cấp cho biết họ đã mắc lỗi kỹ thuật và chưa nhận được khoản tiền nào. Bộ Quốc phòng và ông Shapovalov cũng phủ nhận cáo buộc trên. Một tuyên bố trên trang web của Bộ Quốc phòng cho biết việc ông Shapovalov từ chức là "một hành động xứng đáng" sẽ giúp duy trì niềm tin vào Bộ.

Theo văn phòng tổng công tố Ukraine, Phó tổng công tố Oleksiy Symonenko đã bị cách chức "theo nguyện vọng của ông ấy". Trước đó, ông Symonenko đã bị chỉ trích vì truyền thông đưa tin về kỳ nghỉ 10 ngày của ông cùng gia đình ở Marbella, Tây Ban Nha trong dịp Năm mới bất chấp cuộc xung đột với Nga. Ông Symonenko đã không bình luận về những cáo buộc đó.

Ukraine sắp thay loạt nhân sự sau bê bối hối lộ

Hai thứ trưởng Vyacheslav Negoda và Ivan Lukerya của Bộ Phát triển Cộng đồng và Lãnh thổ Ukraine cũng đã từ chức.

Bên cạnh đó, người đứng đầu chính quyền 5 khu vực Dnipropetrovsk, Zaporizhzhia, Kyiv, Sumy và Kherson cũng đã bị cách chức, theo The Guardian.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm