Chiến sự tối 25.9: Tổng thống Putin ký luật bỏ tù lính Nga tự đầu hàng

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24.9 đã ký ban hành luật mới, theo đó các binh sĩ Nga sẽ đối mặt tới 10 năm tù nếu đào ngũ hoặc tự nguyện đầu hàng.

Chiến sự tối 25.9: Tổng thống Putin ký luật bỏ tù lính Nga tự đầu hàng - ảnh 1

Binh sĩ Ukraine trên một xe chiến đấu bọc thép ở Kharkiv ngày 24.9

reuters

Miền đông, nam Ukraine bị pháo kích

Reuters đưa tin Ukraine Nga đã cáo buộc bên còn lại gây ra các cuộc tấn công và pháo kích bằng tên lửa ở nhiều khu vực khác nhau ở miền nam và miền đông Ukraine.

Quân đội Ukraine đầu ngày 25.9 thông báo các lực lượng Nga đã thực hiện hàng chục cuộc tấn công tên lửa và không kích vào các mục tiêu quân sự và dân sự, bao gồm 35 "khu định cư", trong 24 giờ qua. Ukraine cho biết Nga cũng sử dụng máy bay không người lái để tấn công trung tâm thành phố Odessa ở phía nam.

Xem nhanh: Ngày 215 chiến dịch quân sự Nga có gì nóng?

Nga phủ nhận việc nhắm mục tiêu vào dân thường. Hãng thông tấn nhà nước RIA dẫn nguồn tin không xác định trước đó cho biết lực lượng Ukraine đã nã pháo vào một kho thóc và kho phân bón.

Hãng thông tấn TASS ngày 25.9 cũng dẫn lại thông báo của các quan chức trong chính quyền quân sự - dân sự tỉnh Kherson do Nga hậu thuẫn cho biết Ukraine đã dùng hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) tấn công một khách sạn, khiến 2 người thiệt mạng.

Trong tuyên bố, chính quyền Kherson cho biết một tên lửa đã được bắn vào khách sạn Play Hotel by Ribas khoảng 5 giờ 30 sáng 25.9.

“Theo dữ liệu sơ bộ, hai người đã chết trong vụ khủng bố này. Các nhân viên cứu hộ vẫn đang đào bới đống đổ nát để tìm kiếm nạn nhân", thông báo cho biết.

Ông Kirill Stremousov, một quan chức Kherson, cho biết cựu nghị sĩ Ukraine thân Nga Oleksiy Jouravko nằm trong số những người thiệt mạng.

Ukraine chưa xác nhận thông tin này.

Ngoại trưởng Lavrov tuyên bố Moscow "bảo vệ hoàn toàn" các khu vực sẽ gia nhập Nga

Binh sĩ Nga tự đầu hàng sẽ bị phạt tù

RT đưa tin các quân nhân Nga "tự nguyện đầu hàng" trước các lực lượng đối phương trong một cuộc xung đột vũ trang sẽ phải đối mặt với 10 năm tù khi trở về nhà, theo luật mới được Tổng thống Vladimir Putin ký ban hành ngày 24.9.

Theo bộ luật hình sự vừa được bổ sung của Nga, mức án thấp nhất có thể được áp dụng cho tội danh này là 3 năm tù. Tuy nhiên, luật cũng cho phép những người phạm tội lần đầu thoát tội nếu họ bỏ trốn khỏi nơi giam giữ và trở về đơn vị của mình.

Tổng thống Putin cũng thông qua một số sửa đổi khác đối với các luật hiện hành. Theo đó, các binh sĩ từ chối tham gia vào các cuộc chiến có vũ trang, cũng như những người đào ngũ hoặc né tránh việc nhập ngũ sẽ phải đối mặt với án tù 10 năm.

Hành vi cướp bóc trong thời chiến hoặc trong hoạt động quân sự có thể bị phạt tù đến 15 năm.

Trước đó, thượng viện Nga ngày 21.9 đã bỏ phiếu ủng hộ các sửa đổi này một ngày sau khi hạ viện nhất trí thông qua chúng. Các nhà lập pháp Nga cũng đưa các định nghĩa về "huy động", "thiết quân luật" và "thời chiến" vào bộ luật hình sự của nước này.

Nga thay tướng hậu cần sau lệnh động viên lực lượng dự bị

Nga nêu quyết tâm bảo vệ các khu vực sắp sáp nhập

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 24.9 tuyên bố nước này sẽ bảo vệ các khu vực đang tổ chức trưng cầu dân ý ở Ukraine nếu những nơi này gia nhập Nga. Tuyên bố được ông Lavrov đưa ra trong họp báo sau khi phát biểu tại Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (LHQ) ở New York (Mỹ) ngày 24.9.

"Sau các cuộc trưng cầu dân ý đó, Nga tất nhiên sẽ tôn trọng sự thể hiện ý chí của những người trong nhiều năm đã phải chịu đựng sự hành hạ của chế độ tân Quốc xã", ông Lavrov nói.

Khi được hỏi liệu Nga có cơ sở để sử dụng vũ khí hạt nhân nhằm bảo vệ các khu vực sáp nhập từ Ukraine hay không, Ngoại trưởng Lavrov cho biết lãnh thổ Nga, bao gồm cả lãnh thổ "được ghi trong hiến pháp của Nga trong tương lai", “hoàn toàn nằm dưới sự bảo vệ của nhà nước".

“Tất cả luật, học thuyết, khái niệm và chiến lược của Liên bang Nga được áp dụng cho toàn bộ lãnh thổ của mình”, ông Lavrov nói thêm.

Tỉ phú Abramovich góp công trong lần trao đổi tù nhân Nga-Ukraine lớn nhất?

Xem thêm: Ngoại trưởng Nga tuyên bố 'bảo vệ hoàn toàn' các khu vực sẽ gia nhập Nga

Ukraine tuyên bố bắn hạ nhiều máy bay Nga

Bộ Tổng tham mưu quân đội Ukraine ngày 25.9 thông báo trên Twitter rằng các lực lượng nước này đã bắn hạ 2 tiêm kích Su-30SM, 1 tiêm kích bom Su-25SM, 1 tiêm kích bom Su-34, 5 máy bay không người lái (UAV) và 1 tên lửa hành trình chỉ trong ngày 24.9.

Quá trình này đã được quay phim lại. Một đoạn video cho thấy chiếc Su-34 bị cháy ở động cơ bên phải đang bay tại tỉnh Kharkiv. Các video khác còn cho thấy một chiếc Su-30SM trúng tên lửa và rơi xuống, gần đó có 2 người nhảy dù. Bộ trưởng Quốc phòng Oleksii Reznikov đăng đoạn video lên Twitter và nói chiếc máy bay bị bắn rơi bằng tên lửa Stinger. Nga chưa bình luận gì về việc máy bay bị bắn rơi.

Ukraine nói bắn hạ nhiều máy bay Nga trong một ngày

Xem thêm: Ukraine nói bắn hạ nhiều máy bay Nga trong một ngày

Xem nhanh: Ngày 215 chiến dịch quân sự Nga có gì nóng?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm