Chiến sự tối 29.1: Ukraine đẩy lùi nhiều cuộc tấn công, Nga có động thái mới?

Văn Khoa
Văn Khoa
29/01/2023 18:24 GMT+7

Quân đội Ukraine khẳng định mới đây đã đẩy lùi 16 cuộc tấn công của lực lượng Nga ở miền đông, trong khi Moscow được cho là sẽ thay lính đánh thuê bằng lực lượng quân chính quy để duy trì cuộc tấn công ở thị trấn Bakhmut.

Trong bản cập nhật tình hình chiến sự sáng nay 29.1, Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine khẳng định các lực lượng nước này đã đẩy lùi 16 cuộc tấn công của Nga ở hai tỉnh Donetsk và Luhansk thuộc miền đông Ukraine trong 24 giờ trước đó, theo The Kyiv Independent.

Quân nhân Ukraine khai hỏa bằng súng cối từ vị trí của họ không xa thị trấn Bakhmut thuộc tỉnh Donetsk ngày 27.1.2023

AFP

Lực lượng Ukraine cũng đã đánh trúng 2 điểm kiểm soát, 2 khu vực tập trung phòng không, 6 căn cứ tạm thời, một kho đạn dược và hệ thống tác chiến điện tử của lực lượng Nga, theo Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine.

Bộ Tổng tham mưu Lực lượng vũ trang Ukraine còn nói rằng quân đội Nga đã phóng một tên lửa, 32 cuộc không kích và hơn 65 cuộc tấn công bằng hệ thống rốc két phóng loạt nhắm vào Ukraine trong ngày 28.1.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 339, Ukraine hối cung cấp tên lửa, máy bay; xe tăng NATO lấn át xe tăng Nga?

Ngoài ra, Tỉnh trưởng Pavlo Kyrylenko của tỉnh Donetsk sáng nay 29.1 khẳng định các cuộc tấn công của Nga trong tỉnh đã làm 4 dân thường thiệt mạng và 17 người bị thương trong 24 giờ trước đó, theo trang The Kyiv Independent.

Trong số đó có 3 người thiệt mạng ở thành phố Kostyantynivka và một người thiệt mạng ở thị trấn Bakhmut, theo ông Kyrylenko. Tại Kostyantynivka, lực lượng Nga đã nhắm mục tiêu vào một khu dân cư, làm bị thương 14 người và làm hư hại 4 tòa nhà chung cư và một khách sạn. Ngoài ra còn có 2 người bị thương ở Chasiv Yar và một người bị thương ở Bakhmut.

Ông Kyrylenko còn nói rằng chưa thể xác định con số thương vong thực tế ở hai thành phố Mariupol và Volnovaha do lực lượng Nga kiểm soát.

Tỉnh Donetsk là nơi giao tranh ác liệt nhất trong cuộc chiến giữa các lực lượng Nga và Ukraine khi Nga tìm cách giành quyền kiểm soát toàn bộ tỉnh này. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với những tuyên bố trên của phía Ukraine.

Xem thêm: Một khách sạn ở Donetsk bị tấn công lúc cựu Phó thủ tướng Nga tổ chức sinh nhật

Ukraine đẩy nhanh đàm phán với đồng minh xin cung cấp tên lửa tầm xa đối phó Nga

Nga sẽ thay lính đánh thuê kiệt sức để duy trì cuộc tấn công ở Bakhmut?

Trang The Kyiv Independent hôm nay 29.1 dẫn đánh giá mới nhất của Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW, Mỹ) cho rằng các lực lượng quân chính quy của Nga có thể sẽ thay thế các đơn vị lính đánh thuê đã kiệt sức của công ty quân sự tư nhân Wagner Group để duy trì cuộc tấn công ở thị trấn Bakhmut, sau những tổn thất nặng nề kéo dài trong quá trình giành thị trấn Soledar gần đó và các khu vực lân cận trong tháng này.

Các lực lượng Nga đang cố gắng ngăn chặn Ukraine giành lại thế chủ động trước một cuộc tấn công quy mô lớn đã được lên kế hoạch ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, nhưng họ có thể thiếu sức mạnh chiến đấu cần thiết để duy trì nhiều hơn một chiến dịch tấn công lớn, theo ISW.

Không có bằng chứng nguồn mở nào cho thấy các lực lượng Nga đã tái tạo đủ sức mạnh chiến đấu từ những tổn thất của họ trong giai đoạn đầu của cuộc chiến để tiến hành các cuộc tấn công quy mô lớn cùng lúc trong vài tháng tới.

Phương Tây cần học gì từ những "sai lầm" mà Nga bộc lộ ở Ukraine?

ISW dẫn lời một quan chức Mỹ giấu tên ngày 5.1 cho rằng Wagner Group đã có hơn 4.100 người chết và 10.000 người bị thương, trong đó có hơn 1.000 người thiệt mạng gần Bakhmut trong khoảng thời gian từ tháng 11-12.2022. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Xem thêm: Cuộc bao vây Bakhmut đẫm máu gây rủi ro cho Ukraine

Ukraine đàm phán cấp tốc với đồng minh về tên lửa tầm xa đối phó Nga

Cố vấn tổng thống Ukraine Mykhailo Podolyak ngày 28.1 cho hay Kyiv và các đồng minh đang trong quá trình đàm phán cấp tốc về yêu cầu cung cấp tên lửa tầm xa để ngăn chặn Nga phá hủy các thành phố ở Ukraine.

“Nhằm giảm đáng kể vũ khí quan trọng của quân đội Nga - pháo mà họ đang sử dụng ở tiền tuyến - chúng ta cần các tên lửa có thể phá hủy kho vũ khí của họ”, mạng truyền hình Freedom của Ukraine dẫn lời ông Podolyak. Ông còn cho rằng Nga có hơn 100 kho pháo trên bán đảo Crimea.

Xe tăng M1 Abrams Mỹ cho Ukraine dù hiện đại nhưng không có lớp giáp uranium nghèo bí mật

Ngoài ra, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tối 28.1 cho hay Ukraine muốn đánh phủ đầu các cuộc tấn công của Nga vào các khu vực đô thị và dân thường ở Ukraine. “Ukraine cần tên lửa tầm xa... để tước đi cơ hội đặt bệ phóng tên lửa của họ ở đâu đó cách xa tiền tuyến và phá hủy các thành phố của Ukraine”, ông Zelensky nhấn mạnh trong một bài phát qua video tối 29.1.

Xem thêm: Ukraine đàm phán cấp tốc với đồng minh về tên lửa tầm xa đối phó Nga

Xem thêm các diễn biến liên quan chiến sự Nga-Ukraine:

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.