Chiến sự Ukraine chiều 29.7: ‘HIMARS bắn trúng nhà tù’, ông Putin sẽ thay đổi chiến lược?

Văn Khoa
Văn Khoa
29/07/2022 18:15 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nga cáo buộc lực lượng Ukraine tấn công một nhà tù bằng HIMARS, trong khi Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace vừa đánh giá các kế hoạch của Tổng thống Vladimir Putin trong chiến dịch quân sự ở Ukraine.

Bộ Quốc phòng Nga hôm nay 29.7 cáo buộc lực lượng Ukraine tấn công một nhà tù ở khu vực do phe ly khai kiểm soát bằng hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS) do Mỹ cung cấp, khiến 40 tù nhân chiến tranh Ukraine thiệt mạng và 75 người bị thương, theo Reuters.

“Một cuộc tấn công bằng hệ thống rốc két phóng loạt (HIMARS) do Mỹ sản xuất đã được thực hiện nhắm vào một trung tâm giam giữ trước khi xét xử ở khu vực định cư Olenivka, nơi các tù nhân chiến tranh Ukraine, bao gồm chiến binh từ tiểu đoàn Azov, bị giam giữ”, Bộ Quốc phòng Nga khẳng định trong cuộc họp hằng ngày.

Nga nói Ukraine bắn HIMARS vào trại tù binh Ukraine gây thương vong lớn, ít nhất 40 người chết

Trong khi đó, quân đội Ukraine phủ nhận việc thực hiện vụ tấn công vào một nhà nói trên và cáo buộc ngược lại là do các lực lượng Nga tiến hành, theo Reuters.

Hãng tin Interfax dẫn lời lãnh đạo phe ly khai được Nga hậu thuẫn Denis Pushilin nói rằng nhà tù trên, nằm ở thị trấn Olenivka trong tỉnh Donetsk ở vùng Donbass thuộc miền đông Ukraine, giam giữ 193 người và không có người nước ngoài nào trong số đó.

Sau khi Nga giành quyền kiểm soát thành phố Mariupol thuộc Donetsk sau cuộc bao vây nhà máy thép Azovstal kéo dài vài tháng, nhiều chiến binh Ukraine, trong đó có một số binh sĩ thuộc tiểu đoàn Azov, đã bị bắt làm tù binh ở Olenivka sau khi họ đầu hàng.

Xem thêm: Nga cáo buộc Ukraine suýt gây thảm họa hạt nhân, Anh cấp thêm vũ khí cho Kyiv

Ukraine bắn hạ tên lửa hành trình Nga?

Tỉnh trưởng Andrii Raikovych của tỉnh Kirovohrad thuộc miền trung Ukraine vừa nói rằng lực lượng phòng không Ukraine đã bắn hạ tên lửa hành trình của Nga phía trên làng Myronivka vào sáng 29.7. Trước đó, một cuộc tấn công bằng tên lửa của Nga nhằm vào thành phố Kropyvnytsky của Kirovohrad, khiến 5 người thiệt mạng và 25 người khác bị thương, theo trang The Kyiv Independent.

Binh sĩ Ukraine khai hỏa lựu pháo M777 tại một tiền tuyến ở tỉnh Kharkiv thuộc miền đông Ukraine ngày 28.7

Reuters

Trong khi đó, Tỉnh trưởng Valentyn Reznichenko của tỉnh Dnipropetrovsk, cũng thuộc miền trung Ukraine, khẳng định trong những giờ đầu của ngày 29.7, quân đội Nga đã nã pháo vào một khu dân cư ở thành phố Nikopol bằng bệ phóng rốc két Grad, làm hư hại 6 ngôi nhà và một đường dây điện, khiến hàng nghìn người dân địa phương không có điện, theo The Kyiv Independent. Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga.

Điện Kremlin nói gì về thông tin Mỹ ước tính tổn thất của Nga ở Ukraine?

Xem thêm: Chiến sự chiều 23.7: Tên lửa Nga ‘bắn trúng’ cảng Odessa, Mỹ lên tiếng

Bộ trưởng Quốc phòng Anh đánh giá kế hoạch của Tổng thống Putin

Bộ trưởng Quốc phòng Anh Ben Wallace hôm nay 29.7 cho rằng Nga đã thất bại ở “nhiều lĩnh vực” trong chiến dịch quân sự ở Ukraine và Tổng thống Vladimir Putin có thể sẽ tìm cách thay đổi chiến lược lần nữa.

“Người Nga đang thất bại trên thực địa trong nhiều lĩnh vực… Kế hoạch A, B và C của [Tổng thống] Putin đã thất bại và ông ấy có thể sẽ tìm đến kế hoạch D”, Bộ trưởng Wallace phát biểu với Kênh truyền hình Sky News.

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Anh hôm nay cho rằng Nga đã giao nhiệm vụ cho lính đánh thuê trấn giữ các khu vực chiến tuyến ở Ukraine, dấu hiệu cho thấy Nga đang thiếu bộ binh chiến đấu, theo Reuters.

Việc phụ thuộc nhiều hơn vào chiến binh được trả tiền từ công ty quân sự tư nhân Nga Wagner cho các nhiệm vụ tiền tuyến thay vì công việc bình thường của họ là tham gia các chiến dịch đặc biệt sẽ là một dấu hiệu khác cho thấy quân đội Nga đang căng thẳng trong 6 tháng của chiến dịch quân sự ở Ukraine, theo Reuters.

Quan chức Anh cảnh báo nguy cơ dẫn tới chiến tranh hạt nhân với Trung Quốc hoặc Nga

Tuy nhiên, Bộ Quốc phòng Anh nhận định lính đánh thuê Wagner khó có thể bù đắp cho tổn thất của các đơn vị bộ binh chính quy hoặc làm thay đổi quỹ đạo của chiến dịch quân sự.

Hiện chưa có thông tin về phản ứng của Nga đối với đánh giá của Bộ trưởng Wallace cũng như Bộ Quốc phòng Anh.

Xem thêm: Tổng tham mưu trưởng quân đội Ukraine đánh giá mới nhất về cuộc xung đột với Nga

Điện Kremlin nói gì về tin Mỹ ước tính tổn thất của Nga ở Ukraine?

Phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov mới đây đã có phản ứng đối với thông tin của tờ The New York Times về mức độ tổn thất của Nga ở Ukraine.

“Đây không phải là tuyên bố của chính quyền Mỹ, đây là một bài báo. Ngày nay, ngay cả những tờ báo có uy tín nhất cũng không tránh xa việc lan truyền nhiều thông tin giả mạo khác nhau. Thật không may, những hành vi như thế ngày càng trở nên phổ biến”, ông Peskov nhấn mạnh, theo Đài RT tối 28.7.

Quân đội Ukraine bị ảnh hưởng nhuệ khí vì quy trình tuyển quân khuất tất

Trước đó vào ngày 27.7, The New York Times đưa tin chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden đang âm thầm đưa ra con số ước tính về thương vong của Nga ở Ukraine, nói với các nhà lập pháp rằng hơn 75.000 thành viên của các lực lượng Nga đã thiệt mạng hoặc bị thương.

Xem thêm: Điện Kremlin nói gì về tin Mỹ ước tính tổn thất của Nga ở Ukraine?

Ngoại trưởng Mỹ đề nghị điện đàm, Bộ Ngoại giao Nga nói gì?

Bộ Ngoại giao Mỹ đã liên hệ Nga để sắp xếp cuộc điện đàm giữa Ngoại trưởng Antony Blinken và Ngoại trưởng Sergei Lavrov nhưng nhà ngoại giao Nga chưa có thời gian.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price ngày 28.7 thông báo rằng Mỹ đã làm rõ với Nga về việc muốn một cuộc đối thoại giữa Ngoại trưởng Blinken và Ngoại trưởng Lavrov.

Đề nghị đã được chuyển "trực tiếp và lặp lại" đến Nga và Mỹ kỳ vọng hai nhà ngoại giao sẽ có cơ hội nói chuyện trong những ngày tới, theo đài RT.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cùng ngày cho biết Nga đã nhận được đề nghị của Mỹ về cuộc điện đàm nhưng nhấn mạnh Ngoại trưởng Lavrov “sẽ chú ý đến đề nghị này khi thời gian cho phép”.

Quan chức EU trách truyền thông phương Tây làm "loa cộng hưởng" cho Ngoại trưởng Nga Lavrov

Xem thêm: Ngoại trưởng Mỹ đề nghị điện đàm nhưng Ngoại trưởng Nga chưa có thời gian

Xem thêm diễn diễn chiến sự Nga-Ukraine:

Ukraine có thể giành lại Kherson từ tay Nga không?
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.