Chiến sự Ukraine đến trưa 7.4: Ukraine tố Nga che giấu chứng cứ

0 Thanh Niên Online

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục cáo buộc quân đội Nga sát hại dân thường, nhưng đang tìm cách che giấu chứng cứ.

Chiến sự Ukraine đến trưa 7.4: Ukraine tố Nga che giấu chứng cứ - ảnh 1
Những thi thể được đưa đến một nghĩa trang ở Bucha, Ukraine vào ngày 6.4

reuters

Đài ABC ngày 7.4 dẫn lời Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho rằng quân đội Nga đang lo sợ và tìm cách che đậy hành động, sau khi Ukraine công bố những hình ảnh mà Kyiv cáo buộc là quân đội Nga sát hại dân thường ở Bucha.

“Chúng tôi có tin tức rằng binh sĩ Nga thay đổi chiến thuật và tìm cách đưa những người bị giết khỏi đường phố, tầng hầm tại lãnh thổ bị chiếm đóng. Đây chỉ là nỗ lực che giấu chứng cứ chứ không phải gì khác”, ông cáo buộc.

Liên quan cáo buộc sát hại dân thường ở Ukraine, theo CNN, Tổng thống Mỹ Joe Biden xem đó là “tội ác chiến tranh” nhưng không phải diệt chủng. Nga bác bỏ các cáo buộc và cho rằng đó là hình ảnh do phía Ukraine dàn dựng, trong khi chưa bình luận về phát biểu mới nhất của ông Zelensky.

Điểm tin sáng 7.4: Nga rút hết quân quanh Kyiv; Mariupol nguy ngập

Trong bài phát biểu của mình, Tổng thống Zelensky còn hoan nghênh các lệnh cấm vận của Mỹ khiến Nga không thể dùng các tài khoản ở ngân hàng Mỹ và những tài sản liên quan để trả nợ.

Tuy nhiên, ông cho rằng điều đó là chưa đủ và Ukraine sẽ tiếp tục kêu gọi ngăn chặn hoàn toàn hệ thống ngân hàng Nga khỏi hệ thống tài chính quốc tế.

NATO tiếp tục họp ngoại trưởng

Trong một diễn biến khác, ngoại trưởng các nước NATO đang họp tại Bỉ trong 2 ngày 6 và 7.4 nhằm thảo luận các lệnh cấm vận đối với Nga và biện pháp hỗ trợ Ukraine.

Vào ngày 6.4, Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã gặp những người đồng cấp từ các nước khác trong khối NATO, cũng như ngoại trưởng các nước khác như Úc và Nhật Bản.

Lần đầu tiên một nước NATO gửi xe tăng hỗ trợ Ukraine

Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg cảnh báo rằng khủng hoảng ở Ukraine có thể kéo dài nhiều năm vì Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn “kiểm soát hoàn toàn Ukraine”. Theo TASS, Nga khẳng định không có ý muốn lật đổ chế độ ở Ukraine.

Theo ông, trong vài tuần tới, lực lượng Nga sẽ tiếp tế nhiên liệu, thực phẩm và những thứ khác nhằm triển khai tại vùng Donbass phía đông Ukraine.

Xem thêm: Đàm phán khó khăn giữa chiến sự căng thẳng

Nga nói cấm vận ảnh hưởng dân thường

Theo CNN dẫn lời Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov nói các lệnh cấm vận mới của Mỹ là “cú đánh trực tiếp vào người dân Nga”.

Phát biểu của ông được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden công bố các lệnh cấm vận đối với 2 con gái của Tổng thống Nga Vladimir Putin cùng ngân hàng lớn nhất nước này vì chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Mỹ cấm vận con gái Tổng thống Putin và nhiều ngân hàng Nga

Theo thông báo của Nhà Trắng, Mỹ cấm vận hai ngân hàng công và tư nhân lớn nhất của Nga là Sberbank và Alfa Bank. Sberbank nắm giữ gần 1/3 tổng tài sản ngành ngân hàng của Nga và đóng vai trò thiết yếu trong nền kinh tế. Alfa Bank là ngân hàng tư nhân lớn nhất và là ngân hàng lớn thứ tư tại Nga.

Ngoài ra, Mỹ ban hành lệnh cấm vận thêm với giới tinh hoa của Nga và gia đình họ, trong đó gồm: các cô con gái Maria Vorontsova và Katerina Tikhonova của Tổng thống Vladimir Putin, vợ và con gái của Ngoại trưởng Sergei Lavrov, Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev, Thủ tướng Mikhail Mishustin.

Xem thêm: Mỹ cấm vận con gái ông Putin, ngân hàng lớn nhất Nga

Anh muốn gửi xe bọc thép cho Ukraine

Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét nhiều lựa chọn hỗ trợ Ukraine chống lại lực lượng Nga, trong đó có việc gửi một số loại xe bọc thép cho Ukraine, theo Reuters hôm nay 7.4 dẫn lại thông tin từ báo The Times.

Xe bọc thép Bộ Quốc phòng Anh đang xem xét gửi cho Ukraine gồm có một loại phương tiện tuần tra được bảo vệ tốt như xe bọc thép bánh hơi Mastiff và một loại xe có thể được sử dụng cho việc do thám hoặc tuần tra tầm xa như chiếc Jackal, theo The Times.

Xem thêm: Anh đang lên kế hoạch gửi xe bọc thép cho Ukraine?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm