Chiến sự Ukraine sẽ thế nào sau Kherson?

Bảo Vinh
Bảo Vinh
14/11/2022 06:30 GMT+7

Ukraine vẫn chưa cho thấy dấu hiệu dừng lại sau khi giành được TP.Kherson, trong khi với Nga, quyết định rút lui có thể là cái giá cho một nước đi quan trọng khác.

Sau khi quân đội Nga rút đi, các binh sĩ Ukraine tiến vào TP.Kherson lần đầu tiên sau 8 tháng lực lượng Moscow kiểm soát khu vực. Dù vậy, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và các quan chức nước này hôm qua cảnh báo “những bất ngờ” mà lực lượng Nga để lại, đó là hàng ngàn quả mìn, đầu đạn chưa nổ, theo tờ The Guardian.

Biện pháp ổn định

Ông Zelensky nói đối phương đã phá hủy cơ sở hạ tầng thiết yếu trong thành phố như điện, nước, mạng liên lạc, trước khi rời đi.

Xem nhanh: Chiến dịch Nga ngày 262, Tổng thống Ukraine nói Donetsk như "địa ngục", Kherson thiếu điện nước

Hiện tại, Ukraine tuyên bố tiến hành các biện pháp nhằm ổn định tình hình và đảm bảo thành phố an toàn, có thể cho cư dân sống được. Sau lực lượng an ninh, cảnh sát thì đội rà phá bom mìn, nhân viên cứu hộ, nhân viên công ích Ukraine sẽ được đưa đến Kherson. Các dịch vụ cơ bản đang được khôi phục tại một số vùng trong thành phố, trong khi công ty năng lượng DTEK thông báo nhiều vùng thuộc tỉnh Kherson sẽ có điện từ tuần này, riêng TP.Kherson sẽ được kết nối với lưới điện trong vòng một tháng tới.

Giàn phóng rốc két của Ukraine tại tỉnh Kherson ngày 11.11

Reuters

Tờ The New York Times dẫn phân tích của các chuyên gia quân sự cho rằng sông Dnipro đã trở thành chiến tuyến mới tại miền nam và ngăn cách lực lượng của hai bên Nga - Ukraine. Điều này được cho là khiến chiến sự tại mặt trận Kherson bị gián đoạn vì việc vượt sông Dnipro vào thời điểm này là điều cực kỳ rủi ro khi cây cầu chính Antonivskyi đã bị phá hủy.

Tuy nhiên, việc giành lại quyền kiểm soát TP.Kherson giúp lực lượng Ukraine tiến gần hơn đến những kho vũ khí, trung tâm hậu cần của Nga ở miền nam để có thể tiến hành tấn công bằng Hệ thống rốc két pháo binh cơ động cao (HIMARS). Trong thông báo hôm qua, quân đội Ukraine cho biết đã tấn công các điểm tập kết của lực lượng Nga tại tỉnh Kherson, trong đó có một tòa nhà với 500 binh sĩ. Moscow chưa bình luận về thông tin này.

Tổng thống Ukraine nói giao tranh ở Donetsk như trong ‘địa ngục’

Chờ động thái của Nga

Bất chấp những tuyên bố từ Điện Kremlin, giới quan sát đánh giá việc rút quân khỏi TP.Kherson chỉ 6 tuần sau khi Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sáp nhập vùng này vào lãnh thổ Nga là thất bại lớn của Moscow. Dù quyết định đó được giới chỉ huy quân đội đưa ra nhưng các nhà phân tích cho rằng nó khó có thể được thực hiện nếu thiếu sự phê chuẩn của Tổng thống Putin.

Binh sĩ Ukraine bên cạnh một xe bọc thép thu được của Nga tại làng Blahodatne ở Kherson ngày 11.11

Điều gây tò mò hiện nay là Nga sẽ có hành động gì tiếp theo. Một số nhà phân tích cho rằng địa điểm triển khai tiếp theo của 30.000 binh sĩ Nga tại Kherson sẽ giúp hé lộ ý định sắp tới của Moscow. Theo trang The Drive, các lãnh đạo Bộ Quốc phòng Ukraine cho biết lực lượng Nga tại Kherson là những binh sĩ tinh nhuệ hàng đầu của nước này và họ có thể được tái triển khai về tỉnh Zaporizhzhia, và một phần có thể được điều lên phía bắc. Ngoài ra, với việc Nga đang dồn lực nhằm kiểm soát TP.Bakhmut tại tỉnh Donetsk ở miền đông và duy trì chiến sự căng thẳng tại Luhansk, một phần lực lượng từ Kherson có thể được đưa về các vùng này.

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tiếp Ngoại trưởng Nga và Ukraine: Mong muốn sớm chấm dứt xung đột

Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Andriy Zagorodnyuk, hiện là Chủ tịch Trung tâm chiến lược quốc phòng (Ukraine), nhận định chỉ huy lực lượng Nga tại Ukraine Sergey Surovikin có thể đã cam kết với Tổng thống Putin về một thành công tại miền đông để đổi lấy việc rút quân khỏi Kherson. “Vì vậy, Ukraine phải chuẩn bị cho một đợt leo thang lớn tại Donbass trong những tuần tới. Nga cũng có thể đáp trả bằng cách mở rộng chiến dịch không kích vào hạ tầng dân sự của Ukraine”, theo ông Zagorodnyuk. Nga chưa có bình luận về các nhận định mới trên.

Số phận thỏa thuận ngũ cốc bị bỏ lửng

Theo TASS, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Vershinin hôm qua cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra về việc gia hạn thỏa thuận xuất khẩu ngũ cốc từ các cảng của Ukraine, dự kiến hết hiệu lực sau ngày 18.11. Hiện tại, phía Nga đang yêu cầu dỡ bỏ những trở ngại đối với việc xuất khẩu ngũ cốc và phân bón của nước này, tái kết nối Ngân hàng Nông nghiệp Nga với hệ thống thanh toán ngân hàng quốc tế SWIFT.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.