Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - tầm vóc thời đại còn nguyên giá trị

0 Thanh Niên Online

Sáng 9.12, Bộ Quốc phòng, Ban Tuyên giáo T.Ư, Bộ Công an và Thành ủy Hà Nội phối hợp khai mạc Hội thảo khoa học cấp quốc gia chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972 - sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”.

Tham dự Hội thảo có đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam; thượng tướng Nguyễn Tân Cương, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng; thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, Trưởng ban Chỉ đạo hội thảo.

Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - tầm vóc thời đại còn nguyên giá trị - ảnh 1

Hội thảo khoa học cấp quốc gia Chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không 1972 - Sức mạnh Việt Nam và tầm vóc thời đại”

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Ý nghĩa mang tầm vóc thời đại còn nguyên giá trị

Khai mạc hội thảo, thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, điểm lại dấu mốc lịch sử cách đây vừa tròn nửa thế kỷ, khi Mỹ mở cuộc tập kích đường không chiến lược, chủ yếu bằng máy bay B52 vào Hà Nội, Hải Phòng và một số tỉnh, thành ở miền Bắc, nhằm giành thắng lợi áp đảo về quân sự, làm xoay chuyển tình thế trên bàn đàm phán tại Paris.

Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - tầm vóc thời đại còn nguyên giá trị - ảnh 2
Thượng tướng Lê Huy Vịnh, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng

ĐẬU TIẾN ĐẠT

Tuy nhiên, với ý chí quyết chiến, quyết thắng, trong 12 ngày đêm (từ ngày 18.12 đến ngày 29.12.1972), quân và dân miền Bắc đã tiến hành Chiến dịch phòng không Hà Nội - Hải Phòng, đánh bại cuộc tập kích của Mỹ, bắn rơi 81 máy bay các loại, trong đó có 34 máy bay B52, làm nên chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không’’.

“50 năm đã trôi qua, nhưng âm hưởng hào hùng của chiến thắng vẫn còn vang vọng, là một mốc son chói lọi trong lịch sử dân tộc Việt Nam. Chiến thắng ‘Điện Biên Phủ trên không’ đã thể hiện bản lĩnh, trí tuệ, tầm nhìn chiến lược của Đảng và Chủ tịch Hồ Chí Minh, sức mạnh của chiến tranh nhân dân Việt Nam. Tầm vóc, ý nghĩa và những bài học kinh nghiệm quý báu đó vẫn còn nguyên giá trị trong công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc ngày nay”, thượng tướng Lê Huy Vịnh nhấn mạnh.

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng nhận xét các tham luận đã cung cấp nhiều tài liệu quý về chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không". Tuy nhiên, nhiều tài liệu về sự kiện lịch sử này vẫn còn tản mát trong các kho lưu trữ hay đọng lại trong ký ức của các nhân chứng. Do đó, thượng tướng bày tỏ mong muốn các cơ quan, đơn vị tích cực sưu tầm, khai thác bổ sung vào công trình nghiên cứu, làm phong phú thêm thông tin về sự kiện lịch sử quan trọng này.

Chiến công trên bầu trời Hà Nội là “Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh”

Đại tướng Lương Cường, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam, nhấn mạnh ý nghĩa lịch sử của chiến thắng "Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà, với tiến trình dựng nước và giữ nước của nhân dân ta.

Chiến thắng 'Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không' - tầm vóc thời đại còn nguyên giá trị - ảnh 3

Đại tướng Lương Cường, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ nhiệm Tổng cục Chính trị Quân đội nhân dân Việt Nam

ĐẬU TIẾN ĐẠT

“Những ngày cuối tháng 12.1972, cả thế giới phải kinh ngạc chứng kiến uy danh 'pháo đài bay B-52 - biểu tượng sức mạnh của không lực Mỹ bị đập tan trên bầu trời Hà Nội. Mảnh đất Thăng Long - Đông Đô - Hà Nội, nơi 'lắng hồn núi sông ngàn năm' lại ghi thêm một chiến công hiển hách trong những chiến công vĩ đại nhất của dân tộc Việt Nam trong thế kỷ 20”, đại tướng Lương Cường phát biểu.

Ông Lương Cường cũng đề nghị hội thảo làm rõ nguyên nhân thắng lợi, qua đó khẳng định tầm nhìn chiến lược, chủ trương đúng đắn, sự lãnh đạo tài tình, sáng suốt của Bộ Chính trị, Quân ủy T.Ư; sự chỉ huy xuất sắc của Bộ Quốc phòng, Quân chủng Phòng không - Không quân; tinh thần chiến đấu ngoan cường, dũng cảm, mưu trí, sáng tạo của quân và dân ta.

Đồng thời làm sâu sắc nét độc đáo, sáng tạo của thế trận phòng không nhân dân, của nghệ thuật quân sự Việt Nam nói chung, nghệ thuật chiến dịch phòng không và phát huy vũ khí, kỹ thuật của cán bộ, chiến sĩ. Đúc rút những kinh nghiệm và bài học lịch sử có giá trị, thiết thực vận dụng vào xây dựng lực lượng vũ trang nhân dân, tạo nên sức mạnh to lớn bảo vệ Tổ quốc.

Khẳng định vai trò, tầm vóc, ý nghĩa của chiến thắng “Hà Nội - Điện Biên Phủ trên không” với sự nghiệp đấu tranh thống nhất nước nhà, với tiến trình dựng nước và giữ nước của nhân dân. Bồi dưỡng tinh thần yêu nước, nhất là thế hệ trẻ trong giai đoạn cách mạng mới.

Đại tướng Lương Cường đánh giá, chiến công trên bầu trời Hà Nội là “Bản hùng ca thời đại Hồ Chí Minh” và là minh chứng cho dự đoán thiên tài của Bác Hồ từ năm 1967: “Sớm muộn gì B-52 cũng đưa ra đánh phá Hà Nội rồi có thua mới chịu thua. Phải dự trước tình huống này để có thời gian mà suy nghĩ, chuẩn bị… Ở Việt Nam, Mỹ nhất định thua nhưng chỉ chịu thua trên bầu trời Hà Nội”.

Những lời tiên tri ấy đã giúp bộ đội phòng không - không quân và dân, quân Hà Nội sớm có quyết tâm chuẩn bị mọi tình huống và kế hoạch tác chiến, để đối phó khi B-52 đánh phá thủ đô.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm